วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อาร์เอส' ชี้กฎ 'มัสต์แฮฟ' ไม่เป็นธรรม! ยันขายกล่องดูบอลโลก 1 เม.ย.

ผู้บริหารอาร์เอส ย้ำกฎมัสต์แฮฟที่ กสทช. กำหนดให้ออกอากาศฟุตบอลโลกทุกนัดผ่านฟรีทีวีไม่เป็นธรรม ยันเดินหน้าขายกล่องซันบ็อกซ์ 1 เม.ย.นี้ คาดเก็บค่าลิขสิทธิ์บอลโลกได้ไม่ต่ำกว่า 650 ล้านบาท…

 

18 มี.ค. นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม กิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์แห่งชาติ (กสทช.) ออกกฎให้ผู้ถือลิขสิทธิ์ต้องถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2014 ผ่านฟรีทีวี ตามหลักเกณฑ์รายการโทรทัศน์สำคัญที่ให้เผยแพร่ได้เฉพาะในบริการโทรทัศน์ที่เป็นการทั่วไป พ.ศ.2555 หรือ กฎมัสต์ แฮฟ (Must Have) ถือว่าไม่เป็นธรรม และยืนยันจะขายกล่องซันบ็อกซ์สำหรับผู้ที่ต้องการชมการแข่งขันทุกนัดในวันที่ 1 เม.ย.นี้ เหมือนเดิม หากมีการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอาจต้องดูสถานการณ์ และพร้อมน้อมรับคำตัดสินของศาลปกครอง

"เข้าใจเจตนา กสทช. ว่าอยากให้ประชาชน ได้ดูการแข่งขันฟุตบอลโลกทุกรอบการแข่งขัน 64 นัด อย่างทั่วถึง" นายสุรชัย กล่าว

นางพรพรรณ เตชรุ่งชัยกุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.อาร์เอส กล่าวว่า ไม่หนักใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ขอความเป็นธรรมจาก กสทช. เนื่องจากก่อนการประมูลลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก ไม่ได้มีกฎมัสต์แฮฟระบุไว้ในเงื่อนไข และได้ส่งข้อมูลไปยังเพิ่มเติมศาลปกครอง พร้อมกับร้องขอให้ศาลมีคำสั่งออกมาก่อนการแข่งขันฟุตบอลโลกจะเริ่มขึ้นในวันที่ 12 มิ.ย.2557

อย่างไรก็ตาม สำหรับการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 บมจ.อาร์เอส ตั้งเป้ารายได้จากลิขสิทธิ์เอาไว้ที่ 650 ล้านบาท และตั้งเป้าขายกล่องซันบ็อกซ์จำนวน 1 ล้านกล่อง โดยคาดว่าจะมีรายได้ประมาณ 100-200 ล้านบาท

ผู้บริหารอาร์เอส ย้ำกฎมัสต์แฮฟที่ กสทช. กำหนดให้ออกอากาศฟุตบอลโลกทุกนัดผ่านฟรีทีวีไม่เป็นธรรม ยันเดินหน้าขายกล่องซันบ็อกซ์ 1 เม.ย.นี้ คาดเก็บค่าลิขสิทธิ์บอลโลกได้ไม่ต่ำกว่า 650 ล้านบาท… 18 มี.ค. 2557 15:30 18 มี.ค. 2557 15:45 ไทยรัฐ