วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญี่ปุ่นร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย กรณียอมรับ'ไครเมีย'เป็นรัฐอิสระ

ญี่ปุ่นประกาศระงับการเจรจาในด้านต่างๆ กับรัสเซีย เพื่อเป็นการลงโทษที่รัสเซียยอมรับการแยกตัวเป็นรัฐอิสระของไครเมีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่า ญี่ปุ่นประกาศคว่ำบาตรประเทศรัสเซีย หลังจากประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามกฤษฎีการับรอง 'ไครเมีย' เป็นรัฐอิสระ หลังจากผลการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา 95.5% ของชาวไครเมียที่มาใช้สิทธิ์ เลือกที่จะให้ไครเมียแยกตัวออกจากยูเครน และรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอีกครั้ง

กระทรวงต่างประเทศมีแถลงการณ์ในวันอังคารว่า เป็นเรื่องน่าเสียใจที่รัสเซียยอมรับการแยกตัวเป็นรัฐอิสระของไครเมีย การทำเช่นนี้เป็นการละเมิดอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน ญี่ปุ่นจะระงับการเจรจาเรื่องการผ่อนคลายระเบียบการออกวีซ่าต่อรัสเซีย และจะไม่เริ่มการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงการลงทุนใหม่ รวมถึงข้อตกลงเรื่องโครงการอวกาศ และปฏิบัติการป้องกันความเสี่ยงจากกลุ่มติดอาวุธ

ท่าทีของญี่ปุ่นมีขึ้นหลังจากสหรัฐอเมริกาและสหภาพยุโรป (อียู) ประกาศคว่ำบาตรยูเครนเมื่อวันจันทร์ โดยสหรัฐฯ ประกาศคว่ำบาตรทางการเงินต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลของรัสเซียและยูเครน 11 คน รวมถึงนายดีมิทรี โรโกซิน รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย และที่ปรึกษา 2 คนของนายปูตินและวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครน ส่วนอียู จะระงับวีซ่าและอายัดทรัพย์เจ้าหน้าที่ของรัสเซียและยูเครน 21 คน ซึ่งจะเปิดเผยรายชื่อในภายหลัง

ญี่ปุ่นประกาศระงับการเจรจาในด้านต่างๆ กับรัสเซีย เพื่อเป็นการลงโทษที่รัสเซียยอมรับการแยกตัวเป็นรัฐอิสระของไครเมีย... 18 มี.ค. 2557 15:24 ไทยรัฐ