วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ผบ.ทอ.'ขอให้'ยิ่งลักษณ์-สุเทพ'เสียสละ-ลดทิฐิเพื่อชาติ

“ผบ.ทอ.” ขอ “ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” ยอมเสียสละ-ลดทิฐิเพื่อชาติ ชี้หากถอยได้จะเป็น “วีรบุรุษ-วีรสตรี” เชื่อเจรจาทางออกดีที่สุดสู่สันติ แนะเดินหน้า “ปฏิรูป” พร้อม “บริหารประเทศ” วอนหยุดวาทกรรมเสียดสีแบ่งฝ่าย...

ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ.กล่าวถึงการประกาศยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วกลับมาใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงแทนว่า การยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จะเกิดผลดีต่อทุกภาคส่วน ทั้งเรื่องความขัดแย้งทางการเมือง ปัญหาทางเศรษฐกิจ ท่องเที่ยว ธุรกิจ ทั้งนี้ช่วงเวลาที่ผ่านมาตั้งแต่เดือน ต.ค.ปี 56 จนถึงปัจจุบันเกือบ 6 เดือน ความไม่มั่นคงทางการเมืองส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจ สังคม มากน้อยแค่ไหน และจะยอมให้ผลกระทบเกิดต่อไปหรือไม่

“ถึงเวลาแล้วหรือไม่ที่เราควรยุติความขัดแย้ง แล้วหาทางไปสู่ความสันติ ซึ่งเรื่องสงครามการต่อสู้มี 2 แบบ คือ 1.ฝ่ายมีกำลังไปโจมตีฝ่ายอ่อนแอ และบังคับให้ปฏิบัติตาม 2. มีกำลังทัดเทียมกัน ใช้กำลังเผชิญหน้ากัน ยึดครองเจรจาเพื่อการต่อรอง แต่ถ้าต่อรองไม่ได้ก็ต้องอาศัยคนกลางมาช่วย แต่ในสงครามกลางเมืองใกล้เคียงกัน เราจึงจำเป็นต้องเลือกหนทางที่ดีที่สุดเพื่อหลีกเลี่ยงการสูญเสีย ควรใช้การเจรจาเพื่อหาทางออก พร้อมกับการปฏิรูปประเทศควบคู่ไปกับการบริหารประเทศภายใต้ระบอบประชาธิปไตย ซึ่งจะทำให้เกิดผลดีต่อภาพรวม ยุติความขัดแย้ง ยุติการใช้วาทกรรมที่เสียดสี หรือทำให้เกิดการแบ่งแยกเป็นกลุ่ม ช่วยกันสร้างสรรค์ประเทศให้เดินหน้าต่อไป” ผบ.ทอ.กล่าว

เมื่อถามว่า มีการเสนอให้กองทัพเป็นคนกลางเข้ามาแก้ไขปัญหาความขัดแย้ง พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า หากทำได้ ก็เกิดผลดี กลับประเทศชาติ ไม่ใช่เฉพาะทหาร ใครก็ตามที่ได้รับการประสานให้มาเป็นคนกลางก็พร้อมจะปฏิบัติหน้าที่ ทั้งนี้ทุกคนมีเป้าหมายเพื่อประเทศชาติ ถ้าเรายอมลดทิฐิ ยอมเสียสละบางส่วน คนที่มีอำนาจหรือมีบทบาท ยอมลดอำนาจบทบาทลงบ้างเพื่อกลับมาจุดสมดุล การเสียสละอย่างนี้จะเป็นประวัติศาสตร์จารึกได้ว่าทุกคนมีเจตนาดีกับประเทศ ถ้าทุกคนเห็นเป้าหมายร่วมกัน ปรับแนวทางมาสู่จุดสมดุลก็จะเริ่มต้นการเจรจาไปสู่หนทางออกของประเทศชาติ

"ทั้ง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ต่างมีบทบาทสูงจึงน่าจะมีกลไกในการเจรจาเพื่อหาทางออกอย่างสันติวิธี ซึ่งขึ้นอยู่กับการใช้กลไก วิธีการหรือกลุ่มบุคคลใด แต่สุดท้ายการเจรจาจะดีที่สุด เพราะหากไม่เจรจาแล้วเกิดความสูญเสีย นั่นคือสงครามผู้มีอำนาจ ใช้กำลังกับผู้ไม่มีอำนาจ เมื่อชนะแล้วก็บังคับซึ่งไม่มีใครต้องการ ส่วนที่มีอำนาจทั้งสองฝ่ายเมื่อมาเจอกันแล้วหยุดเพื่อเจรจาให้เกิดความสันติ ถือว่า เป็นหนทางที่ดีที่สุด ถึงเวลาแล้วที่ทุกฝ่ายจะต้องเสียสละลดทิฐิ และหวังว่าเราจะได้มีความสุขในวันสงกรานต์ซึ่งเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย คงไม่มีเหตุการณ์รุนแรงซ้ำรอยเหมือนช่วงเม.ย.ปี 53” ผบ.ทอ.กล่าว

เมื่อถามว่า แสดงว่านายกฯ ควรลาออกเพื่อเป็นวีรสตรี และนายสุเทพ ควรยุติการชุมนุม จะได้เป็นวีรบุรุษ หรือไม่ พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละคนว่า จะลดทิฐิลงหรือเสียสละได้หรือไม่ เราคงไม่สามารถชี้ชัดได้ ขณะมองว่าหากมีผู้เสนอให้ ผู้บัญชาการทหารอากาศเป็นนายกฯ คนกลาง พล.อ.อ.ประจิน กล่าวว่า คงเป็นไปไม่ได้ ไปเอาข่าวมาจากไหน เพราะยังมีบุคคลอื่นที่มีบทบาทสำคัญกว่าเช่น ผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบก.

“ผบ.ทอ.” ขอ “ยิ่งลักษณ์-สุเทพ” ยอมเสียสละ-ลดทิฐิเพื่อชาติ ชี้หากถอยได้จะเป็น “วีรบุรุษ-วีรสตรี” เชื่อเจรจาทางออกดีที่สุดสู่สันติ แนะเดินหน้า “ปฏิรูป” พร้อม “บริหารประเทศ” วอนหยุดวาทกรรมเสียดสีแบ่งฝ่าย... 18 มี.ค. 2557 15:23 18 มี.ค. 2557 16:41 ไทยรัฐ