วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลดซากโลมาเกยตื้นหาดสิชล-คราบน้ำมันลอยเต็มทะเล

สลดซากโลมาเกยตื้นหาดสิชล-คราบน้ำมันลอยเต็มทะเล

  • Share:

ป่วนทะเลสิชล เมืองคอน พบคราบน้ำมันลอยเต็มหาดเป็นระยะทางยาวกว่า 4 กม. ชาวบ้านหดหู่เจอซากโลมาตัวที่ 4 ลอยเกยตื้นริมทะเล นำซากไปตรวจสอบหาสาเหตุต่อไป..

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 2557 นายพิทักษ์ บริพิศ นายอำเภอสิชล จ.นครศรีธรรมราช รับแจ้งจากชาวบ้าน ต.เสาเภา ว่ามีคราบน้ำมันจับตัวเป็นก้อนลอยมาติดริมชายหาดทะเลอ่าวไทย บริเวณริมทะเลปากน้ำป่าหมากรอยต่อ หมู่ 2 ต.เสาเภา กับ หมู่ 16 ต.ทุ่งปรัง อ.สิชล และยังมีโลมาเกยตื้นเสียชีวิต 1 ตัวด้วย จึงพร้อมนายสันติ นิลวัตน์ นักวิชาการประมงชำนาญการจากศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนล่าง จ.สงขลา เดินทางไปตรวจสอบ


พบซากโลมาพันธุ์หัวบาตรหลังเรียบเพศผู้ อายุประมาณ 4 เดือน น้ำหนักประมาณ 30 กิโลกรัม นอนเกยตื้นตายอยู่ริมหาดในสภาพขึ้นอืด คาดว่าเสียชีวิตมาแล้วประมาณ 3-4 วัน ตรวจสอบอย่างละเอียด พบมีแผลคล้ายถูกทำร้าย 3 จุด จึงเก็บซากไปตรวจสอบต่อไป เบื้องต้นคาดว่าโลมา อาจจะโดนทำร้ายจากเรือลากอวน หรืออาจจะมาจากโลมา กลืนกินคราบน้ำมันจนเป็นสาเหตุที่ทำให้โลมาเสียชีวิตก็เป็นได้ ซึ่งจะต้องรอการผ่าพิสูจน์หาสาเหตุการตายที่ชัดเจนอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นอกจากนี้ ยังพบว่าบริเวณชายหาด ยังมีคราบน้ำมันสีดำ จับตัวกันเป็นก้อน ขนาดเท่าลูกปิงปอง ลอยมาติดริมหาดเป็นระยะทางกว่า 4 กม. ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของน้ำทะเลและสิ่งแวดล้อมเป็นอย่างยิ่ง ทำให้นักท่องเที่ยวไม่กล้าลงเล่นน้ำ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา มีโลมาเกยตื้นตายริมชายหาดในท้องที่ อ.สิชล มาแล้ว 3 ตัว สำหรับตัวนี้เป็นตัวที่ 4 ตัว ส่วนคราบน้ำมันที่ลอยมาตลอดชายหาดใน อ.สิชล นั้น อาจจะมาจากเรือประมงขนาดใหญ่ปล่อยน้ำมันทิ้งกลางทะเลจนกระทั่งจับตัวเป็นก้อน เจ้าหน้าที่เก็บตัวอย่างไปพิสูจน์แล้ว

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้