วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปธ.กกต.' เตรียมชี้แจง ศาลรธน. ปม เลือกตั้งโมฆะ

"ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต." พร้อมแจงศาลรธน.ปมร้องจัดการเลือกตั้งพรุ่งนี้-ปัดคาดการณ์กระบวนผลวินิจฉัย กดดันศาล

วันที่ 18 มี.ค.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. มั่นใจความพร้อมชี้แจงต่อองค์คณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในวันพรุ่งนี้ เวลา 09.30 . ประเด็นคำร้องการจัดการเลือกตั้งเป็นโมฆะหรือไม่ และไม่ขอที่จะคาดการณ์ถึงกระบวนการคำวินิจฉัยว่าจะเสร็จสิ้นเมื่อใด เพราะขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของศาล และจะเป็นการกดดันศาลด้วย โดในการชี้แจงจะมีคณะรวม 7 คน ซึ่งตัวเองจะเป็นผู้เปิดคำชี้แจง ส่วนรายละเอียดคณะจะเป็นผู้ชี้แจง ทั้งก่อนและหลังการชี้แจง จะไม่เปิดเผยรายละเอียดใด เพราะมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสม

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาฯคณะกรรมการการเลือกตั้ง กล่าวว่า พรุ่งนี้ จะเชิญตัวแทนหน่วยเลือกตั้งจังหวัด 3 จังหวัดใต้ ประจวบคีรีขันธ์ และ กทม. เพื่อประชุมเตรียมจัดการเลือกตั้งในวันที่ 5 เมษายน มาประชุม รวมถึงประธาน กกต. ได้ออกคำสั่งให้ข้าราชการ ผู้ว่าราชการจังหวัด ฝ่ายความมั่นคง ตำรวจและกองทัพ ช่วยสนับสนุนการจัดการเลือกตั้ง รวมถึงข้าราชการในพื้นที่ในสังกัดที่มีภูมิลำเนา ให้เป็นคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งสำรอง ซึ่งหากไม่ปฏิบัติและมีความเสียหายอย่างร้ายแรงเกิดขึ้น ก็สามารถดำเนินคดีทางวินัย

"ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต." พร้อมแจงศาลรธน.ปมร้องจัดการเลือกตั้งพรุ่งนี้-ปัดคาดการณ์กระบวนผลวินิจฉัย กดดันศาล 18 มี.ค. 2557 15:17 18 มี.ค. 2557 16:30 ไทยรัฐ