วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผบ.ทอ.ยันMH370มุ่งหน้าช่องแคบมะละกา

ทอ.พบสัญญาณเครื่องบินปริศนามุ่งหน้าช่องแคบมะละกา รอผลยืนยันร่วมวิทยุการบิน-มาเลเซียไขข้อข้องใจเครื่องบินมาเลเซียหายสาญสูญ ยันไม่พบสัญญาณเครื่องบินผ่านภาคเหนือของไทย...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.เวลา 11.00 น.ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ผบ.ทอ กล่าวถึงกรณีเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 สายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบิน MH 370 เส้นทางบินจากจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่งของจีนเมื่อวันที่ 8 มี.ค.ได้หายไปจากจอเรดาร์ว่า กองทัพอากาศไทยมีสถานีเรดาร์ทั่วประเทศ 12 แห่งโดยทางภาคใต้มี 3 แห่งที่ หาดใหญ่ ภูเก็ต และเกาะสมุย ในระหว่างที่เครื่องบินดังกล่าว ได้บินผ่านในช่วงเที่ยงคืนของวันที่ 8 มี.ค. โดยบินขึ้นจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ มุ่งหน้าไปทางตะวันออกเฉียงเหนือสู่ประเทศเวียดนาม กระทั่งเมื่อเวลา 00.22 น.ปรากฏว่า มีสัญญาณของเครื่องบินหายไปจากเรดาร์ ซึ่งได้วิเคราะห์กันได้หลายประเด็น เพราะการใช้เรดาร์จับสัญญาณ ต้องใช้เรดาร์เฉพาะที่สะท้อนผิวของเครื่องบิน และใช้เจ้าหน้าที่เทคนิคที่เชี่ยวชาญในการตรวจสอบ

"เรดาร์ของกองทัพอากาศที่ จ.สุราษฎร์ธานี และรวบรวมจากภูเก็ต หาดใหญ่ พบว่าสัญญาณบางอย่างที่ไม่ชัดเจนที่ต้องรอตรวจสอบกับวิทยุการบินของไทย และเรดาร์ของมาเลเซียว่า ถูกต้องตรงกันหรือไม่ ทั้งนี้ พบว่ามีการเลี้ยวกลับวนอีกหนึ่งรอบ และย้อนกลับเส้นทางเดิม ก่อจะบินเฉียดด้านเหนือของกรุงกัวลาลัมเปอร์ ก่อนที่สัญญาณจะหายไป ทั้งนี้เข้าใจว่าเครื่องบินน่าจะมีทิศทางไปช่องแคบมะละกา ซึ่งเมื่อเทียบกับคำสัมภาษณ์ของนายนาจิบ ราซัค นายกรัฐมนตรีมาเลเซีย ที่บอกว่าเครื่องบินวนย้อนกลับมาทางใต้ชายแดนของประเทศไทย แล้วเลี้ยวขึ้นทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือเข้าช่องแคบมะละกา ซึ่งเป็นข้อมูลหนึ่งที่ปรากฏสัญญาณล่าสุด” ผบ.ทอ.กล่าว

ผบ.ทอ.กล่าวว่า จากการวิเคราะห์ว่า เป็นไปได้หรือไม่ที่เครื่องบินอาจจะบินไปทางเส้นทางเดิม ขึ้นฝั่งที่เวียดนาม เข้าประเทศจีนแล้วเลี้ยวซ้ายกลับไปทางทิศตะวันตกเข้าสู่เส้นทางหลัก ซึ่งสถานีเรดาร์ทางภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือของไทย มีรัศมีตรวจจับไม่ถึงจึงไม่พบข้อมูลใดๆ ดังนั้น ต้องรอการตรวจสอบจากทฤษฎีแรกว่า ใช่เครื่องบินลำเดียวกันหรือไม่ ส่วนทฤษฎีที่สองที่บินไปทางเวียดนามเข้าจีนและวกกลับมานั้นเราตรวจไม่พบ ทั้งนี้เราหวังว่าเครื่องบินดังกล่าวไม่น่าถูกทำลายหรือเกิดอุบัติเหตุ หรืออาจเป็นกรณีไฮแจ็ค หรือจี้เครื่องบิน ก็จะเป็นบทเรียนหนึ่งว่า เกิดขึ้นได้ด้วยวิธีการผสมผสานระหว่าง คนกับเครื่องมือได้อย่างไรซึ่งต้องติดตามกันต่อไป ซึ่งภายในวันนี้ (18 มี.ค.) จะนำข้อมูลที่เรดาร์กองทัพอากาศตรวจพบส่งให้ ผบ.ทอ.มาเลเซีย ตรวจสอบข้อมูลอีกครั้ง.

ทอ.พบสัญญาณเครื่องบินปริศนามุ่งหน้าช่องแคบมะละกา รอผลยืนยันร่วมวิทยุการบิน-มาเลเซียไขข้อข้องใจเครื่องบินมาเลเซียหายสาญสูญ ยันไม่พบสัญญาณเครื่องบินผ่านภาคเหนือของไทย... 18 มี.ค. 2557 14:59 ไทยรัฐ