วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชาย'วอน'องค์กรอิสระ'มีความเป็นกลาง

'สมชาย'วอน'องค์กรอิสระ'มีความเป็นกลาง

  • Share:

"สมชาย วงศ์สวัสดิ์" อดีตนายกรัฐมนตรี วอนองค์กรอิสระมีความเป็นกลาง ชี้อย่าเพิ่มความขัดแย้งด้วยการเลือกข้าง...

วันที่ 18 มี.. 57 นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงองค์กรอิสระ ว่า ไม่อยากตำหนิองค์กรอิสระ เพียงอยากจะบอกว่า ในวันนี้มีเสียงประชาชนจำนวนมาก ที่มีความคลางแคลงใจในการทำงานขององค์กรอิสระ เช่น การวินิจฉัยบางเรื่อง ที่ของบางฝ่ายก็ทำช้า แต่อีกฝ่ายกลับทำเร็ว หรือในบางคดีตัดสินว่ากระทำได้ แต่ในคดีใกล้เคียงกัน กลับตัดสินว่ากระทำไม่ได้ ก็อยากให้ท่านกลับไปทบทวนบทบาทหน้าที่ของท่าน

ผมไม่ปฏิเสธว่า องค์กรอิสระจะต้องมีอยู่ แต่อยากขอวิงวอนให้ท่านได้ฟังเสียงประชาชนบ้าง และฟังให้รอบด้านในการทำงาน ไม่มีอคติต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ควรเป็นกลาง อย่าเพิ่มความขัดแย้งด้วยการเลือกข้าง ก็คงจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ด้วยฝีมือของท่านเอง

ทั้งนี้ นายสมชาย กล่าวถึงกรณี 6 องค์กรอิสระร่วมกันหาทางออกประเทศว่า หลายคนก็พูดว่า องค์กรอิสระหน้าที่ที่มีอยู่ไม่ค่อยทำ แต่กลับมาทำหน้าที่เป็นคนกลาง การที่กลุ่มองค์กรอิสระจะเข้ามาเป็นคนกลาง โดยมีเจตนาดี ก็อาจทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย แต่ขอให้ทำหน้าที่นี้โดยความเป็นกลางและเป็นธรรม เป็นที่พึ่งของประชาชนส่วนใหญ่ ยึดกรอบกฎหมายตามรัฐธรรมนูญที่เรามีอยู่เป็นหลัก จะไปยึดความเห็นของคนส่วนหนึ่ง หรือไปยึดความเห็นของคนที่บอกว่าตนเองเป็นคนดีนั้นไม่ได้ ต้องยึดหลักเกณฑ์กติกาบ้านเมือง ก็ขอให้อยู่ในกรอบนั้นด้วย ถ้าไม่ยึดแบบนั้น หรือว่าทำเพราะเห็นแก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแล้ว ตนมองว่าไม่ต้องทำดีกว่า เพราะยิ่งทำยิ่งแตกแยกมากขึ้นด้วยซ้ำไป ไม่มีประโยชน์

สำหรับกรณี กกต.เตรียมตรวจสอบผู้สมัคร ..พรรคเพื่อไทย ออกรายการช่อง 11 ว่าเข้าข่ายผิด ...การเลือกตั้งหรือไม่ ว่า คงไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ กกต.ทำถูก หรือไม่ถูก แต่ในกรณีของตนที่เกิดขึ้นนั้น เขาเชิญให้เราไปพูดในปัญหาและวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์บ้านเมือง เชิญไปให้ความเห็นส่วนตัวทางวิชาการ ทางกระบวนการยุติธรรม ที่ตัดสินคดีออกมา ไม่ใช่ไปพูดในการหาเสียง เพราะเรารู้อยู่ว่าหาเสียงไม่ได้ คิดว่าคงจะได้รับความเป็นธรรมจากองค์กรอิสระ เพราะว่าเราก็ไม่ได้ไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย

 

ส่วนแนวทางการปฏิรูปประเทศ มองว่า เรื่องนี้มีหลายฝ่ายพูดไปแล้ว แต่มันไม่ใช่การปฏิรูป ก็เหมือนกับทำเพื่อกลุ่มตนเองมากกว่า การปฏิรูปเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่อยากเรียกร้องให้ กกต. ไปดำเนินการเลือกตั้งให้มีสภาเสียก่อน ให้เป็นสภาที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่สภาประชาชน หรือสภาที่ไปรวมกลุ่มกันริมถนน แบบนั้นไม่ใช่การปฏิรูป หลังเลือกตั้งจะมีการปฏิรูป แล้วค่อยเลือกตั้งใหม่ ก็ว่ากันไป ขอให้ทำตามกติกาของรัฐธรรมนูญ ทำตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายในประเทศนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้