วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เมิน6องค์กรอิสระ นายกฯ ปัด เสนอชื่อคนกลาง

นายกรัฐมนตรี เมิน ข้อเสนอ 6 องค์กรอิสระ ลั่น ไม่ขอเสนอชื่อคนกลางเปิดเจรจา ชี้ ไร้ประโยชน์ แต่ไม่ปิดกั้น หากกองทัพเสนอตัวคนกลาง...

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงข้อเสนอ 6 องค์กรอิสระ ว่า จากการที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศไม่ส่งรายชื่อคนกลาง รัฐบาลจึงเห็นว่าไม่เกิดประโยชน์หากรัฐบาลจะส่งไป พร้อมขอให้น้อมนำพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผ่านมาปฏิบัติ โดยให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่บนหลักความยุติธรรม ไม่ใช่เฉพาะคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เท่านั้น พร้อมกันนี้นายกรัฐมนตรี ระบุไม่เคยปิดกั้นให้กองทัพเข้ามาเป็นตัวกลาง ซึ่งที่ผ่านมาตนเองไม่เคยสร้างเงื่อนไขให้ยุติการชุมนุม หรือเลือกตั้งให้เสร็จสิ้น แต่การเจรจาต้องอยู่บนหลักการเดียวกัน ซึ่งในฐานะรัฐบาลไม่สามารถทำนอกเหนือรัฐธรรมนูญได้พร้อมย้ำการมีตัวกลางเข้ามาไกล่เกลี่ยเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องมีความเท่าเทียมกัน โดยนายกรัฐมนตรียังย้ำว่า ต้องทำหน้าที่ตามกฎหมาย และรักษาระบอบประชาธิปไตย ไม่ใช่อยู่เพื่อรักษาอำนาจ และพร้อมส่งหน้าที่ให้รัฐบาลใหม่

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวถึงการเลื่อนการชี้แจงต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปราม การทุจริตแห่งชาติ  หรือ ปปช. กรณีโครงการรับจำนำข้าว ว่ารู้สึกหนักใจ เพราะได้รับเอกสารเพียง 49 แผ่น ซึ่งมีเนื้อหาไม่ครอบคลุมตามที่ถูกกล่าวหา โดยขณะได้ประสานกับหลายหน่วยงานเพื่อนำข้อมูลไปชี้แจง อย่างไรก็ตามยินดีให้ความร่วมมือกับ ปปช. แต่ขอให้มีขั้นตอนที่เสมอภาค

ส่วน กรณีที่ ครม. ยกเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มา ใข้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ แทน เพื่อให้เกิดความเชื่อมั่นต่อเอกชน และกระตุ้นเศรษฐกิจ และการท่องเที่ยว พร้อมเห็นว่าที่ผ่านมาการใช้ความรุนแรงไม่สามารถทำให้ปัญหาคลี่คลายลง ทั้งนี้ การประกาศใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ จะยึดการใช้กฎหมายเป็นหลัก เพื่อให้ ศอ.รส. เร่งดำเนินการติดตามตัวผู้กระทำความผิด พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีได้กล่าวถึงไฟไหม้บ่อขยะที่จังหวัดสมุทรปราการ ว่า กรมป้องกันและบรรเทาและสาธารณภัย หรือ ปภ. พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่แล้ว โดยได้กำชับ กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ตรวจสอบอาการของประชาชนในพื้นที่ด้วย

ส่วนการจับกุมมุสลิมพลัดถิ่น ที่จังหวัดสงขลา ได้มอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานกับองค์การสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น รับตัวกลับด้วยความรอบคอบบนหลักสากลแล้ว.

นายกรัฐมนตรี เมิน ข้อเสนอ 6 องค์กรอิสระ ลั่น ไม่ขอเสนอชื่อคนกลางเปิดเจรจา ชี้ ไร้ประโยชน์ แต่ไม่ปิดกั้น หากกองทัพเสนอตัวคนกลาง... 18 มี.ค. 2557 14:46 18 มี.ค. 2557 15:04 ไทยรัฐ