วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ส่งทีมช่วยดับไฟ 'บ่อขยะบางปู' กทม.คาด 3 วันดับสนิท

ส่งทีมช่วยดับไฟ 'บ่อขยะบางปู' กทม.คาด 3 วันดับสนิท

  • Share:

กทม.ระดมเจ้าหน้าที่ทีมดับไฟ 9 สถานี ช่วยเหลือไฟไหม้บ่อขยะนิคมฯบางปู สมุทรปราการเร่งด่วน เตือนประชาชนสวมหน้ากากป้องกัน...

วันที่ 18 มี.ค. 57 นางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดในการให้ความช่วยเหลือลดผลกระทบจากกรณีไฟไหม้บ่อขยะภายในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ต.แพรกษา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการว่า ตั้งแต่วานนี้ (17 มี.ค.57) ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้สั่งการให้ส่งกำลังเข้าไปช่วยเหลือที่จุดเกิดเหตุ และดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างเร่งด่วน โดยทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) ได้มอบหมาย พ.ต.ท.สมเกียรติ นนทแก้ว ผู้อำนวยการกองปฏิบัติการดับเพลิง 2 พร้อมด้วยรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่ไปยังจุดที่เกิด และได้ประเมินสภาพพื้นที่พร้อมประชุมหาแนวทางปฏิบัติการร่วมกับนายอิม แพหมอ นายก อบต.แพรกษา ในวันนี้ สปภ.จะใช้วิธีใช้รถแบ็กโฮขุดแล้วฉีดน้ำสกัดดับไฟที่ยังคุใต้กองขยะให้ดับสนิท โดยทาง อบต.ทำบันไดไม้ไผ่พาดให้เจ้าหน้าที่เข้าไปฉีดน้ำ ซึ่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงจากสถานีดับเพลิง 9 สถานีของกทม. จะเข้าไปพร้อมถังออกซิเจนช่วยหายใจผลัดละ 30 นาที แล้วเปลี่ยนคนใหม่

นอกจากนี้ ทางสำนักการระบายน้ำ กทม. กำลังเข้าไปประเมินสภาพพื้นที่ โดยจะใช้วิธีติดตั้งเครื่องสูบน้ำดึงน้ำจากคลองบริเวณโดยปล่อยลงไปในบ่อขยะ คาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 วันกว่าเพลิงจะดับสนิท  

ขณะนี้ทางกองควบคุมและจัดการคุณภาพอากาศ สำนักสิ่งแวดล้อม และสำนักอนามัย กทม.ยังคอยเฝ้าตรวจสอบสภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังตรวจพบปริมาณก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) ปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน รวมทั้งก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในระดับสูงกว่ามาตรฐาน จึงได้แจ้งเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงพื้นที่มีควันฟุ้งกระจาย หากเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากป้องกัน หรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดปากปิดจมูก และกำชับให้เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หอบหืด โรคหัวใจ ความดัน รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ถ้ามีอาการปวดศีรษะ หน้ามืด วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือหมดสติ ให้รีบพบแพทย์ทันที ทั้งนี้ทางสำนักการแพทย์และสำนักอนามัยได้จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่เข้าไปช่วยดูแลลดผลกระทบในชุมชน    

ซึ่งในวันนี้เวลา 16.00 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะผู้บริหารจะลงพื้นที่ไปเยี่ยมพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้