วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กกล.บูรพา'สกัดจับขบวนการขนแรงงานเถื่อน

ตม.ร่วมกับ กกล.บูรพา สกัดจับขบวนการค้ามนุษย์ ลักลอบขนแรงงานเถื่อนชาวเขมร จาก กทม.ส่งกลับชายแดนอรัญประเทศ เพื่อเก็บค่าหัวคิว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 มี.ค. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงใกล้เทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นวันสำคัญของชาวเขมร ทำให้แรงงานจะต้องเดินทางกลับบ้านเกิด ดังนั้น ช่วงนี้จึงมีแรงงานเถื่อนเริ่มทยอยกลับกัมพูชา ซึ่งจะต้องพึ่งขบวนการค้ามนุษย์ นำรถตู้และรถกระบะลักลอบขนแรงงานเถื่อนชาวเขมร จาก กทม.และเขตปริมณฑล ไปส่งกลับประเทศที่บริเวณชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

พ.อ.สันติพงษ์ ธรรมปิยะ รอง ผบ.กกล.บูรพา จึงประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.ธีระชัย เด็ดขาด ผกก.ตม.สระแก้ว ตั้งทีมชุดเฉพาะกิจพิเศษ โดยมี พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.สระแก้ว นำทีมสกัดจับขบวนการดังกล่าว

จากนั้นได้มีการจัดชุดออกลาดตระเวนมาถึงถนนบ้านคลองยาง ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ก็พบรถตู้ 2 คัน และรถกระบะ 1 คัน ต้องสงสัย วิ่งตามกันมาจากพื้นที่ อ.เมือง จ.สระแก้ว มุ่งหน้าจะเข้า อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว อย่างรวดเร็ว และก่อนจะถึงด่านตรวจของกองกำลังบูรพา รถทั้ง 3 คัน ได้ส่อพิรุธด้วยการขับเลี้ยวอ้อมด่านตรวจกองกำลังบูรพาเข้าไปในถนนบ้านคลองยาง จนท.จึงไล่ติดตามจนสามารถสกัดรถทั้ง 3 คันไว้ได้ พบมีชาวกัมพูชานั่งซุกซ่อนมาในรถ จำนวน 44 คน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบว่า ไม่มีเอกสารการเดินทางแต่อย่างใด ส่วนคนขับรถตู้และรถกระบะทั้ง 3 คัน อ้างว่ารับจ้างนายทุนขับรถไปรับชาวเขมรใน กทม. เพื่อนำมาส่งที่ชายแดน อ.อรัญประเทศ เท่านั้น ไม่ได้เป็นนายทุน หรือขบวนการขนแรงงานเถื่อนแต่อย่างใด แต่ไม่ยอมปริปากบอกว่านายทุนเป็นใครและว่าจ้างมาเท่าใด

อย่างไรก็ตาม ทางเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวทั้งหมด พร้อมรถยนต์ของกลาง นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วัฒนานคร ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

ตม.ร่วมกับ กกล.บูรพา สกัดจับขบวนการค้ามนุษย์ ลักลอบขนแรงงานเถื่อนชาวเขมร จาก กทม.ส่งกลับชายแดนอรัญประเทศ เพื่อเก็บค่าหัวคิว... 18 มี.ค. 2557 14:41 18 มี.ค. 2557 16:25 ไทยรัฐ