วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หอการค้า คาดไร้รัฐบาลใหม่เกิน6เดือนจีดีพีไทยติดลบแน่

หอการค้า ประเมินหากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ จีดีพีปีนี้ไม่ขยายตัวหรือติดลบ ชี้ช่วงชุมนุมทางการเมือง เศรษฐกิจเสียหาย 4-5 หมื่นล้านบาท...

นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ภาคการส่งออกของไทยในปีนี้ ยังขยายตัวได้ดี ร้อยละ 5 เนื่องจากแหล่งผลิตไม่ได้อยู่ในพื้นที่ที่มีการชุมนุม ที่จะสามารถส่งมอบได้ตามคำสั่งซื้อ ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่ฟื้นตัว ค่าเงินบาทอ่อนค่าลง การส่งออก จึงยังเป็นปัจจัยที่ช่วยประคับประคองเศรษฐกิจไทยได้

ขณะที่ ภาคการลงทุน ยังเสียโอกาสจากความล่าช้าในการอนุมัติโครงการลงทุนใหม่ ของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ ที่ยังรอการอนุมัติมูลค่า 5-6 แสนล้านบาท ส่วนร่างพระราชบัญญัติลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ที่ขัดรัฐธรรมนูญ ไม่มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในระยะสั้น แต่ในระยะยาวไทยจะเสียโอกาสในการแข่งขัน

ทั้งนี้ การชุมนุมทางการเมืองตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว และภาคบริการ โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร หากสถานการณ์ยังยืดเยื้อและรุนแรง อาจส่งผลให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ไม่ขยายตัว หรือติดลบ  

โดยผลสำรวจผลกระทบทางการเมืองต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในปีนี้ ของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย พบว่า หากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่มาบริหากประเทศได้ จะเกิดความขัดแย้งรุนแรงมากขึ้น หรือเกิดเหตุปะทะ ซึ่งอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทย หรือ จีดีพี ปีนี้ มีโอกาสไม่ขยายตัว หรือติดลบ แต่ถ้าเหตุการณ์ยุติลงภายใน 6 เดือนนับจากนี้ และมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาบริหารประเทศภายในไตรมาส 3 จีดีพีจะสามารถขยายตัวได้ร้อยละ 2-3

จากการสำรวจยังพบว่า ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการในเขตกรุงเทพมหานคร ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมมากที่สุด โดยเฉพาะการประกาศใช้พระราชกำหนดฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ทำให้นักท่องเที่ยวลดน้อยลง นักธุรกิจที่จะเดินทางมาเจรจาธุรกิจ และจัดสัมมนา เกิดความไม่มั่นใจในความปลอดภัย คาดว่าปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เดินทางเข้ามาไทยลดลงเหลือ 27.5 ล้านคน ขยายตัวร้อยละ  3 จากปีที่ผ่านมา  

นายกลินท์ สารสิน เลขาธิการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การประกาศยกเลิกพระราชกำหนดฉุกเฉิน ในวันพรุ่งนี้ (19 มี.ค.) จะทำให้การท่องเที่ยวดีขึ้นภายใน 2-3 เดือน ที่ผ่านมาการชุมนุมทางการเมืองได้สร้างมูลค่าความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ ประมาณเดือนละ 4-5 หมื่นล้านบาท.

หอการค้า ประเมินหากไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลใหม่ได้ จีดีพีปีนี้ไม่ขยายตัวหรือติดลบ ชี้ช่วงชุมนุมทางการเมือง เศรษฐกิจเสียหาย 4-5 หมื่นล้านบาท... 18 มี.ค. 2557 14:34 18 มี.ค. 2557 15:46 ไทยรัฐ