วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส้วม "แสงอาทิตย์" เพื่อคนไร้ส้วม

ส้วมอนาคต ซึ่งมูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกทส์ ของอเมริกา ตั้งกองทุนมูลค่า 25 ล้านบาทให้คิดสร้างขึ้น ด้วยหวังจะช่วยเหลือประชาชนของชาติ ยากจน ได้มีส้วมที่ถูกสุขลักษณะใช้ สร้างขึ้นสำเร็จแล้ว จะเปิดเผยโฉมให้โลกเห็นที่ประเทศอินเดีย ชาติซึ่งมีพลเมืองจำนวนไม่ต่ำกว่า 626 ล้านคน ยังไม่มีส้วมใช้กัน

ส้วมออกแบบและสร้างขึ้นโดยมหาวิทยาลัยแห่งโคโลราโด ที่สหรัฐฯเป็นส้วมสำเร็จรูปในตัว ใช้พลังงานแสงอาทิตย์แปลงสิ่งปฏิกูล ด้วยอุณหภูมิสูง ด้วยกระจกรูปทรงกรวย 8 ชิ้นรับแสงแดด มารวมแสงสะท้อนความร้อนให้ไปยังที่จุดจุดหนึ่ง โตไม่เกินดวงตราไปรษณียากรบนแท่งแก้วควอร์ท ให้กลายเป็นถ่านเชื้อเพลิงที่เต็มไปด้วยรูพรุนผู้เป็นแม่กองของโครง การได้เปิดเผยว่า ถ่านเหล่านั้น สามารถนำไปใส่เป็นปุ๋ยบำรุงพืชพรรณให้งดงาม และดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ได้ มันใช้เป็นเชื้อเพลิงได้เหมือนกับถ่านหุงข้าวธรรมดาให้ความร้อนได้ไม่แพ้กัน

มูลนิธิฯได้ตั้งเป้าไว้ว่า จะพัฒนาส้วมรุ่นใหม่ ที่สามารถฆ่าเชื้อโรคสิ่งปฏิกูล โดยเปลี่ยนให้เป็นผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่เป็นประโยชน์.

ส้วมอนาคต ซึ่งมูลนิธิบิลล์และเมลินดา เกทส์ ของอเมริกา ตั้งกองทุนมูลค่า 25 ล้านบาทให้คิดสร้างขึ้น ด้วยหวังจะช่วยเหลือประชาชนของชาติ ยากจน ได้มีส้วมที่ถูกสุขลักษณะใช้ สร้างขึ้นสำเร็จแล้ว... 18 มี.ค. 2557 13:58 18 มี.ค. 2557 16:27 ไทยรัฐ