วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ผบ.ทบ.'ห่วงไฟไหม้บ่อขยะ ส่งทหารช่วย

'ผบ.ทบ.'ห่วงไฟไหม้บ่อขยะ ส่งทหารช่วย

  • Share:

"ผบ.ทบ." ห่วงสถานการณ์ไฟไหม้บ่อขยะ ส่งกองร้อยช่วยเหลือประชาชน ชุดประเมินสารพิษ พร้อมทีมแพทย์ช่วยเต็มที่...

วันที่ 18 มี.ค. พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะ ที่ ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ซึ่งสร้างความเสียหายให้กับบริเวณดังกล่าว และมีเปลวควันขยายวงกว้าง ส่งผลต่อประชาชนโดยรอบ หลังเกิดเหตุ ทางกองทัพบกได้ส่งกองร้อยช่วยเหลือประชาชน จากกองพลทหารราบที่ 11 พร้อมรถดับเพลิง 3 คัน สนธิกำลังกับจังหวัดสมุทรปราการ และส่วนราชการในพื้นที่ เข้าดับเพลิงทันที

"ปัจจุบันสามารถควบคุมเพลิงไม่ให้ขยายวงกว้างได้แล้ว โดยยังคงกำลังทหาร พร้อมเข้าช่วยดับไฟ สำรวจความเสียหาย เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากซากขยะที่ถูกเผาไหม้ยังคงมีความร้อนและอาจปะทุขึ้นได้อีก"พ.อ.(หญิง) ศิริจันทร์ กล่าว

รองโฆษกกองทัพบก กล่าวต่อว่า วันเดียวกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ที่อาจส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้าง ได้สั่งการให้ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ส่ง “ชุดประเมินภัยพิบัติกองทัพบก” ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ปฏิบัติการวิทยาศาสตร์บรรเทาสาธารณภัย ด้านสารเคมีพิษและวัตถุอันตราย จากกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก เข้าประเมินความเสียหายและตรวจสอบสารพิษ สารเคมีปนเปื้อน

 

นอกจากนี้ ยังประเมินสภาพควันพิษร่วมกับกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย และหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมทั้งได้ส่งชุดแพทย์เคลื่อนที่ จากกรมแพทย์ทหารบก เข้าไปตรวจรักษาและให้คำแนะนำแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางกองทัพบกได้มอบให้กองทัพภาคที่ 1 เตรียมกำลังพลและยุทโธปกรณ์กู้ภัยให้พร้อมเข้าสนับสนุนเพิ่มเติม เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน และคลี่คลายสถานการณ์ให้ยุติโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้