วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิสัยทัศน์ของ พิเชตพล ทองชัชวาล ตั้งเป้าขยายงานสู่อาเซียน

ขึ้นแท่นเป็นนักบริหารหนุ่มที่น่าจับตามองคนหนึ่ง พิเชตพล ทองชัชวาล ซีอีโอหนุ่มของ บริษัท นอร์ทสตาร์ โลจิสติกส์ จำกัด ซึ่งเข้ามาเป็นหัวหอกคนสำคัญที่จะพาบริษัทโกอาเซียน โดยเน้นการทำงานเป็นทีมเพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้

ก่อนที่จะมาจับงานด้านธุรกิจ พิเชตพล หรือ โอ นักบริหารวัย 32 ปี ทายาทคนที่ 3 ในจำนวน 4 คนของ สรรเสริญ ทองชัชวาล เจ้าของกิจการแปรรูปไม้และส่งออก บริษัท โมเดิร์นวูด แมนูแฟกเจอร์ จำกัด ซึ่งเดิมมีความสนใจทางด้านการเมืองการปกครอง โดยเล่าว่า ที่จริงคุณพ่ออยากให้เรียนนิติศาสตร์ รับราชการ เพราะที่บ้านพี่ๆน้องๆ เรียนทางด้านบริหารธุรกิจกันเกือบหมด เลยเลือกเอ็นทรานซ์แต่คณะนิติศาสตร์ และรัฐศาสตร์ สุดท้ายสอบได้ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แต่เส้นทางชีวิตเปลี่ยนตอนช่วงที่เรียนปี 3 ได้เข้ามาช่วยกิจการแปรรูปไม้ ซึ่งเป็นธุรกิจของที่บ้าน ไปเป็นเซลส์โดยตามคุณพ่อไปคุยธุรกิจต่างจังหวัด แล้วรู้สึกชอบ พอจบเลยมาทำงานให้คุณพ่ออยู่ 4 ปี จากนั้นก็ไปเรียนต่อทางด้านการตลาด ที่บารุซ คอลเลจ นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เป็นเวลา 3 ปี กลับมาก็เปลี่ยนแนวธุรกิจ โดยมาทำงานที่บริษัท สมชายทรานสปอร์ต โลจิสติกส์ จำกัด เริ่มต้นเป็นผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ

“งานปัจจุบันท้าทายและอาจจะต่างจากงานแรกที่ผมได้ทำ สิ่งที่ยากคงเป็นเรื่องคน เพราะบริษัทเรามีคนงานกว่า 800 คนที่ต้องดูแล เราต้องเข้าใจทั้งพนักงานทุกระดับทั้งบนและล่าง อย่างพนักงานขับรถ ก็ต้องดูแลเขา อย่าให้เครียด ให้มีการพักผ่อนเพียงพอ ผมยึดคติว่า ถ้าคนทำงานมีความสุข รักในการทำงาน เขาก็จะทำงานอย่างเต็มที่ นอกจากนี้ เราต้องกระจายอำนาจในการทำงาน ให้คนที่มีการตัดสินใจเองตามหน้าที่ของเขา รวมทั้งการได้ผ่านวิกฤติมาด้วยกันในช่วงน้ำท่วม เราเป็นบริษัทเดียวที่ยังสามารถให้บริการ ซึ่งตอนนั้นเราไม่ได้มองเรื่องกำไรขาดทุน เราย้ายมาตั้งออฟฟิศที่ใหม่ ซื้ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ทำงานใหม่ทั้งหมด เพราะย้ายจากที่เก่าไม่ทัน แต่มองถึงความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการกิน-ใช้สิ่งของต่างๆที่จำเป็น ยามมีวิกฤติเรายิ่งต้องช่วยกัน ส่งสินค้าต่างๆให้ได้ รวมทั้งช่วยดูแลพนักงานของเราที่ประสบปัญหาด้วย ทำให้ทีมงานเรามีความเข้มแข็งขึ้น”

ด้วยความคิดที่เป็นระบบและด้วยความมีวิสัย– ทัศน์ ผู้บริหารหนุ่มคนนี้ เล่าว่า เวลาทำงานตนชอบที่จะวางเป้าหมายชัดเจนทั้งระยะไกล ระยะกลางแล้ววัดผลการทำงาน ความสำเร็จจากเป้าหมายที่วางไว้ โดยเป้าหมายของบริษัทต้องการขยายงานไปสู่อาเซียน ซึ่งตอนนี้เรามีการขนส่งไปทั้งประเทศลาว, เวียดนาม, กัมพูชา และพม่า พร้อมกับการรีแบรนดิ้งบริษัท มาให้เป็นสากลเปลี่ยนชื่อเป็นนอร์ทสตาร์ โลจิสติกส์ และก้าวต่อไปคือ การนำบริษัทเข้าตลาดหลักทรัพย์

แม้จะมีภาระที่หนักอึ้ง แต่ผู้บริหารหนุ่มอารมณ์ดีคนนี้ กลับมองว่างานทุกอย่างต้องมีอุปสรรคเป็นเรื่องปกติ การเจอปัญหาต่างๆ ทำให้เราเรียนรู้ มีประสบการณ์และเข้มแข็งขึ้น สิ่งที่ตนได้เรียนรู้จากการทำงานกับพ่อคือ เราต้องขยัน มีความอดทน ไม่ว่าเจออุปสรรคอะไร พ่อสอนเสมอว่า ถ้าเราทำดีที่สุดแล้ววันนี้ วันข้างหน้าก็จะต้องดีอย่างแน่นอน ทำให้ตนเป็นคนไม่เครียด ไม่เคยรู้สึกถึงการนอนไม่หลับ....นี่คงเป็นเคล็ดลับความสำเร็จของผู้บริหารหนุ่มคนนี้.

ขึ้นแท่นเป็นนักบริหารหนุ่มที่น่าจับตามองคนหนึ่ง พิเชตพล ทองชัชวาล ซีอีโอหนุ่มของ บริษัท นอร์ทสตาร์ โลจิสติกส์ จำกัด ซึ่งเข้ามาเป็นหัวหอกคนสำคัญที่จะพาบริษัทโกอาเซียน โดยเน้นการทำงานเป็นทีมเพื่อไปสู่เป้าหมายที่วางไว้... 18 มี.ค. 2557 13:08 18 มี.ค. 2557 13:12 ไทยรัฐ