วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมศักย์' เชื่อ เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่องเที่ยวพุ่ง

'สมศักย์' เชื่อ เลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ท่องเที่ยวพุ่ง

  • Share:

รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา คาด ต่างชาติเที่ยวสงกรานต์ ลด 10% แต่หากยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อนักท่องเที่ยวเพิ่ม ยัน ปลอมพาสปอร์ตในไทยทำยาก เชื่อคนรัสเซียถูกเรียกค่าไถ่ในไทย เป็นการสร้างเรื่อง

เมื่อเวลา 09.14 น. โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สามพราน จ.นครปฐม นายสมศักย์ ภูรีศรีศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวถึงความพร้อมการจัดงานเทศกาลสงกรานต์ในช่วงที่มีการชุมนุม ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้หารือกับการท่องเที่ยวแห่งประทศไทย (ททท.) เรื่องการโปรโมตการเที่ยวแล้ว ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ คนไทยก็ยังรักและเล่นในประเพณีสงกรานต์ ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ใด ส่วนที่ต่างประเทศ จะจัดมหกรรมเล่นสงกรานต์ เป็นสิ่งที่ดี เพราะจะได้รู้ว่า ประเพณีที่ดีนั้นเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชี้แจงกับนักท่องเที่ยวในเรื่องปลอดภัย จะทำอย่างไร รมว.การท่องเที่ยวฯ กล่าวว่า ตนคาดว่า ในช่วงวันสงกรานต์ พื้นที่ทั่วประเทศ หรือพื้นที่การชุมนุมคงจะมีการเล่นสงกรานต์ เพียงแต่บางพื้นที่อาจไม่เหมือนเดิม คาดว่า ตัวเลขนักท่องเที่ยวปีนี้ จะลดลงเมื่อเทียบจากปีที่แล้ว 10 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเหตุการณ์การชุมนุมในกรุงเทพฯ และจากพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ รวมถึงหากมีการยกเลิกประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็จะทำให้หลายประเทศเข้ามาเที่ยวประเทศไทยเพิ่มขึ้น อย่าง เกาะฮ่องกง ที่ค่อนข้างคำนึงเรื่องความปลอดภัย ที่ขึ้นอยู่กับตัวกฎหมายว่า มีความเข้มข้นแค่ไหน

นายสมศักย์ ยังกล่าวถึง กรณีพาสปอร์ตที่ความเกี่ยวพันกับสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส ว่า จากการสอบถามผู้การตำรวจภูธรจังหวัด และผู้กำการตรวจคนเข้าเมืองภูเก็ต (ตม.) ว่า การดัดแปลงพาสปอร์ต ไม่สามารถทำได้

ส่วนกรณีที่นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ถูกเรียกค่าไถ่ ที่ จ.ภูเก็ต นายสมศักย์ กล่าวว่า ทางผู้บังคับการตำรวจภูธร จ.ภูเก็ต รายงานว่าพบวัตถุพยานและได้ส่งให้กองพิสูจน์หลักฐานแล้ว และยืนยันว่า เรื่องนี้ไม่มีคนไทยเข้าไปเกี่ยวข้อง อาจจะเป็นการสร้างเรื่องของกลุ่มตัวเอง เพราะหลักฐานที่มีไม่ได้โยงไปถึงแก๊งชาวต่างชาติ ทั้งนี้ เป็นที่น่าสังเกตว่า นักท่องเที่ยวที่อยู่ใน จ.ภูเก็ต ส่วนใหญ่จะเข้ามาทำงานในประเทศ โดยจะมีการดำเนินการแก้ไขเพราะเห็นว่า เข้ามาแย่งรายได้จากคนไทย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้