วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง" ผลสวยหวานอร่อย

"มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง" ผลสวยหวานอร่อย

โดย นายเกษตร
19 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


มะม่วงชนิดนี้ เกิดจากการพัฒนาพันธุ์ของ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตร ต.มหาสวัสดิ์ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ด้วยวิธีผสมเกสรระหว่าง มะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 ปากน้ำ กับ มะม่วงจากประเทศไต้หวันชื่อ หงจู จากนั้นก็นำเอาเมล็ดที่ได้จากผลสุกหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้านำไปปลูกเลี้ยงจนต้นเจริญเติบโตมีดอกและติดผล

ปรากฏว่า แต่ละต้นติดผลดกเต็มต้น และมีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ รูปทรงของผลจะเหมือนกับผลของมะม่วงน้ำดอกไม้ทั่วไป หรือมะม่วงน้ำดอกไม้ เบอร์ 4 ที่ใช้เป็นพันธุ์พ่อ ส่วนสีของผลไม่เป็นสีเขียวเหมือนสีของมะม่วงน้ำดอกไม้ทั่วไป แต่ กลับเป็นสีม่วงเข้มตั้งแต่ติดผลขนาดเล็กจนกระทั่งผลแก่และสุกคล้ายกับสีผลมะม่วง

หงจู จากไต้หวันที่ใช้เป็นพันธุ์แม่ ซึ่งเป็นสีแดงแต่สีจะเข้มกว่าจนเป็นสีม่วงอย่างชัดเจนสวยงามมาก ทางศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรฯ ได้ปลูกทดสอบพันธุ์จนเชื่อว่าเป็นมะม่วงพันธุ์ใหม่ถาวรแล้ว จึงตั้งชื่อว่า “มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง” พร้อมกับขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกจำหน่ายให้ผู้สนใจซื้อไปปลูกกำลังเป็นที่ต้องการอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

น้ำหนักผล เมื่อโตเต็มที่ของ “มะม่วงน้ำดอกไม้สีม่วง” ประมาณ 0.8–1.2 กิโลกรัมต่อผล ผลดิบรสชาติเปรี้ยวไม่มากนัก ผลสุกรสชาติหวานมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวรับประทานกับข้าวเหนียวมูลอร่อยไม่แพ้เนื้อสุกมะม่วงพันธุ์ดังๆทั่วไป เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้ม เนื้อละเอียดไม่มีเสี้ยน เป็นมะม่วงที่ติดผลดก และ ติดผลได้ตลอดทั้งปีแบบไม่ขาดต้น สามารถขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบันมีกิ่งพันธุ์ขาย ติดต่อ ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีฯ โทร.08– 1806–5513 หรือไปซื้อที่ งานเกษตรแฟร์ ม.เกษตรฯ บางเขน กทม. วันที่ 22–30 มี.ค.57 โซน เจ 170 และที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ โครงการ 21แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเองครับ.


“นายเกษตร”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้