วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เคล็ดลับรับหน้าร้อน...ผิวสวย หน้าใส ไร้หมอง!

เคล็ดลับรับหน้าร้อน...ผิวสวย หน้าใส ไร้หมอง!

  • Share:

เข้าสู่หน้าร้อนแบบนี้ แทบไม่อยากจะย่างก้าวออกจากประตูบ้านเลยทีเดียว เห็นแดดเดือนนี้แล้วเพลี๊ยเพลีย ถ้าเข้าเดือนเมษายนจะร้อนมากขนาดไหนไม่อยากจะคิด เห็นแดดที่ร้อนขนาดนี้ "ไทยรัฐออนไลน์" มีวิธีสำหรับสาว ๆ ที่อยากจะดูแลผิวในช่วงหน้าร้อนแบบนี้มาฝากกัน...

ทาครีมกันแดด

สิ่งนี้ถือเป็นอันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยเมื่อต้องเผชิญแสงแดดในหน้าร้อน สาว ๆ ต้องเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปถึงจะพอ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะสู้แสงแดดแรง ๆ ไม่ได้ โดยเฉพาะในช่วงเวลา 10.00 น.-15.00 น. เป็นเวลาที่แสงแดดมีอิทธิฤทธิ์แรงกล้า หากคุณต้องอยู่กลางแจ้งในช่วงเวลาดังกล่าวเป็นเวลานาน จะมีโอกาสผิวไหม้แดงจากแสงแดด แต่สาวๆก็ต้องระมัดระวังทาครีมกันแดดให้ถูกวิธี ไม่ทาครีมกันแดด อย่างเร่งรีบ แพทย์ผิวหนัง แนะนำให้ทาให้ทั่วถึงแม้แต่ ในร่มผ้า ด้วย โดยทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และหลัง ว่ายน้ำ แม้ผลิตภัณฑ์จะเป็นสูตรกันน้ำ ก็ตาม โดยควรเลือกที่มีส่วนผสมของ Mexoryl และ Tinosorb เพราะสามารถกรอง รังสียูวีเอและยูวีบี ได้ดี

บำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์

เมื่อเข้าสู่หน้าร้อนแบบนี้ สาวๆหลายๆคนคงเบื่อกับขั้นตอนการบำรุงผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ เพราะเมื่อร้อนแล้วพอทาครีมหรือพวกมอยส์เจอไรเซอร์เราจะรู้สึกเหนียวเหนอะหนะ ครีมไหลเยิ้ม แต่จริงๆแล้วเราต้องบำรุงผิวในฤดูร้อนให้เป็นไปตามปกติ แต่มีทริคเล็กน้อยตรงที่เราต้องเลือกครีมหรือโลชั่นที่เหมาะสำหรับหน้าร้อน และควรทาครีมหรือโลชั่นทันทีหลังอาบน้ำขณะที่ผิวยังหมาดๆ เลือกโลชั่นเนื้อบางเบาและซึมซาบเข้าสู่ผิวอย่างรวดเร็ว จะช่วยให้ไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะเกินไปนัก อาจทาแป้งฝุ่นทับจะช่วยให้รู้สึกสบายตัวขึ้น

ลดการทำลายผิว

ถ้าไม่อยากให้แดดเผาไหม้ผิวหนังสาวๆ ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดดยิ่งในช่วงเวลา10.00 น.-15.00 น. ไม่จำเป็นอย่าออกไปท้าแดดเลยจะดีมาก พยายามอยู่ในที่ร่มให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้แล้วรู้หรือไม่ว่า เครื่องดื่มประเภทแอกอฮอล์และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ไม่ว่าจะเป็น ชา กาแฟเครื่องดื่มเหล่านี้จะดึงน้ำออกจากผิว เป็นต้นเหตุให้ผิวแห้งกร้านได้ง่าย ดังนั้นยิ่งในช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลีกเลี่ยงได้ยิ่งดี รวมถึงการสูบบุหรี่ ซึ่งเป้นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายเราเลย ถ้ายิ่งสูบในช่วงฤดูร้อนด้วยแล้วมันเป็นตัวกระตุ้นอย่างดีให้เกิดอนุมูลอิสระมาทำลายผิวของเราได้ ทำให้ผิวหยาบกร้าน หมองคล้ำ และเหี่ยวย่น

หาตัวช่วยปกป้องผิว

อีกวิธีหนึ่งซึ่งสามารถทำได้ง่าย ๆ เป็นตัวช่วยในการดูแลผิวได้เป็นอย่างดี โดยการพกแว่นกันแดด หมวก หรือร่มติดตัวไว้ นอกจากนี้สวมใส่เสื้อผ้าที่ปกปิดมิดชิด แต่ต้องเลือกให้เหมาะกับฤดูร้อน เช่น เสื้อผ้าที่ทอจากเส้นใยธรรมชาติซึ่งจะสวมใส่สบาย แค่นี้ก็ช่วยดูแลผิวรับหน้าร้อนได้ในระดับหนึ่ง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้