วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ธ.ก.ส.จ่อจ่ายเงินชาวนาพรุ่งนี้-ม็อบขีดเส้นตาย25มี.ค.

ธ.ก.ส.จ่อจ่ายเงินชาวนาพรุ่งนี้-ม็อบขีดเส้นตาย25มี.ค.

  • Share:

กรมการค้าต่างประเทศ เบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท จ่ายเป็นเช็คให้ ธ.ก.ส. พรุ่งนี้ ขณะที่ ชาวนา เดินทางมากดดันทางถามคืบหน้า เบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้าน หากไม่ได้ข้อสรุป ชาวนา 37 เคลื่อนเข้ากทม.ทันที...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการค้าต่างประเทศ ได้เบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท และสั่งจ่ายเป็นเช็คให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส.แล้ว โดยพรุ่งนี้ (19 มี.ค.57) ธ.ก.ส.จะโอนเงินจำนำข้าวเข้าบัญชีชาวนาตามลำดับการทำสัญญา

นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ ประธานร่วมสมาพันธ์เครือข่ายชาวนาไทย พร้อมกลุ่มชาวนา เดินทางมายังกระทรวงการคลัง เพื่อยื่นหนังสือทวงถามความคืบหน้า การเบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท กับนายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง ตามที่นัดหมายไว้เวลา 10.00 น. แต่นายปัญญา ฉายะจินดาวงศ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงการคลัง ลงมารับหนังสือแทน

หลังจากนั้น กลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายชาวไทย ได้ประสานไปยังชาวนา 37 จังหวัดที่รอฟังความคืบหน้า เพราะหากไม่มีใครมารับหนังสือ ก็จะนำข้าวเปลือก 2 คันรถที่เตรียมไว้ในจังหวัดปทุมธานี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาเทปิดล้อมกระทรวงการคลังทันที

นอกจากนี้ ชาวนาต้องการให้รัฐบาล ช่วยเหลือเรื่องราคาข้าวตกต่ำ โดยเฉพาะการที่โรงสีข้าวปฏิเสธรับซื้อข้าว นาปรังครั้งที่ 1 ที่เริ่มเก็บเกี่ยวแล้ว โดยอ้างว่าราคาข้าวในตลาดโลกตกต่ำเหลือตันละ 11,000 บาท หลังผลผลิตจากอินเดียและเวียดนามออกสู่ตลาด ทำใหัราคารับซื้อข้าวของชาวนาเหลือเพียงตันละ 3,000 บาท

นายทวีศักดิ์ กล่าวต่อว่า กลุ่มสมาพันธ์เครือข่ายชาวไทย ให้เวลารัฐบาล อีก 1 สัปดาห์ ในการจัดสรรงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท ให้ถึงมือชาวนาว หากยังไม่ได้ข้อสรุปจะนำชาวนา 37 จังหวัด ใน 5 ภูมิภาค เคลื่อนขบวนเข้ากรุงเทพมหานครทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้