วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรับระบบกู้ภัย

โดย สหบาท


จากเหตุการณ์ที่มี “คนร้ายสวมรอย” เป็น “เจ้าหน้าที่กู้ภัย” รับตัวหญิงหมดสติ ทำทีจะนำไปส่งโรงพยาบาล แต่กลับพาไปลวนลาม จนหญิงเสียชีวิตเพราะพยายามจะหนีสุดชีวิต

เป็นเรื่องสะเทือนใจต่อสังคม โดยเฉพาะเพื่อนร่วมอาชีพกู้ภัย และที่หนีไม่พ้นความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่ตำรวจ

มันเป็นความหละหลวมของใครกันแน่

ไม่ว่าจะเป็นความล้มเหลวของระบบการคัดกรองคนเข้าทำงานของมูลนิธิหรือจะเป็นความหละหลวมของตำรวจที่เข้าที่เกิดเหตุล่าช้า จนเป็นช่องว่างให้เกิดการฉวยโอกาส เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายจะต้องหันมาร่วมมือกัน

พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ฉายาพันธุ์ ผบช.ก. มีแนวความคิดที่จะให้ตำรวจและมูลนิธิอาสากู้ภัย ร่วมกันสร้างเครือข่ายการทำงานที่เป็นมาตรฐาน เพื่อช่วยเหลือให้บริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จึงจัดสัมมนาในหัวข้อเรื่อง “การสร้างระบบที่เป็นมาตรฐานในงานอาสากู้ภัยรับใช้ชุมชน” มอบหมายให้ พล.ต.ต.นรบุญ แน่นหนา รักษาการ ผบก.ป.เป็นประธานเปิดงาน

ได้เชิญผู้แทนระดับบริหารของมูลนิธิอาสากู้ภัยทั่วประเทศ ผู้ปฏิบัติงานระดับหัวหน้าของอาสากู้ภัยทุกภูมิภาค เข้าร่วมสัมมนากับตำรวจกองปราบปราม และตำรวจทางหลวง

พล.ต.ท.พงศ์พัฒน์ ได้วางแนวทางการทำงานอาสากู้ภัยรับใช้ชุมชนฯ ตามหลัก COPPS 3 หลักคือ

1.ดำรงหลักการกู้ภัยที่ถูกต้องได้มาตรฐาน 2.ภารกิจกู้ภัยสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนตามความเหมาะสมของแต่ละภูมิภาค 3.สร้างเครือข่ายกู้ภัยที่มีมาตรฐาน เพื่อพัฒนาระบบกู้ภัยฯอย่างยั่งยืน เพิ่มประสิทธิภาพภายในการประสานงานกัน

เริ่มตั้งแต่การคัดกรองบุคคล, การตรวจสอบบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่มูลนิธิ ตลอดจนการตรวจสอบการปฏิบัติงาน

ในโลกตำรวจสมัยใหม่ ตำรวจต้องพัฒนาตนเองและพัฒนาคนที่มาทำงานกับตำรวจ

ตำรวจกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัยทำงานร่วมกันมาตลอด การพัฒนามูลนิธิกู้ภัยจึงเป็นสิ่งที่จะช่วยทั้งตำรวจ มูลนิธิ และสังคมดีขึ้นด้วย

พื้นฐานของเจ้าหน้าที่มูลนิธิกู้ภัย เป็นผู้ที่มีจิตอาสา ที่จะทำประโยชน์ต่อสังคมอยู่แล้ว

จึงพัฒนาต่อยอดได้ไม่ยาก.


สหบาท

18 มี.ค. 2557 12:32 18 มี.ค. 2557 12:32 ไทยรัฐ