วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดตัวงานวิจัยเด่น เกษตรแฟร์ 2557

เปิดตัวงานวิจัยเด่น เกษตรแฟร์ 2557

  • Share:

ฟิล์มชะลอผลไม้งอมเร็ว.

เลื่อนจัดงานไป 2 เดือนเต็ม “งานเกษตรแฟร์” กลับมาแล้ว...ปีนี้ มีผลงานวิจัยอะไร ที่น่าสนใจ

“ฟิล์มบรรจุภัณฑ์แอคทีฟ ยืดอายุผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร” ผลงาน นายอธิวัชร์ สิริเมืองจินดา นิสิตบัณฑิตศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุและวัสดุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรม มก. เพื่อประชาชน... ด้วยการนำยางรถยนต์ใช้แล้วมาสกัดเอาถ่านกัมมันต์แล้วนำไปผสมในพลาสติกเพื่อทำหน้าที่ดูดซับก๊าซเอทิลีนซึ่งเป็นตัวการทำให้ผลไม้สุกงอมเร็ว เมื่อนำมาห่อผลไม้จะช่วยยืดอายุการสุกงอม 12 วัน เพิ่มเป็น 24 วัน เป็นการเพิ่มโอกาสให้สินค้าเกษตรวางขายได้นานขึ้น และสามารถส่งออกไปได้ไกลขึ้น

“ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พันธุ์สุวรรณ 4452” ผลงาน ดร.โชคชัย เอกทัศนาวรรณ ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ สถาบันอินทรีจันทรสถิตย์เพื่อการค้นคว้าและพัฒนาพืชศาสตร์ มก. คว้ารางวัลสุดยอดนวัตกรรมใหม่เพื่อเกษตรกร...ด้วยให้ผลผลิตสูง 1,151-11,430 กก.ต่อไร่ มากกว่าพันธุ์อื่นๆ ที่เคยมีในบ้านเรา ทั้งยังปลูกได้ในดินดำ ดินแดง ต้นฤดูฝน ปลายฤดูฝน และเป็นพันธุ์ที่ทนแล้งและฝนตกหนักได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงเรื่องอากาศแปรปรวนจากภาวะโลกร้อนได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้นทีมวิจัยสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร ยังได้นำเสนอ “ผงโรยข้าว  Super Healthy Powder” ทำจากสารสกัด Lovastatin จากเชื้อราในข้าวหัก ซึ่งมีฤทธิ์ลดคอเลสเทอรอลในเลือด มาผสมกับสารสกัดแอนโธไซยานินจากซังข้าวโพด สีม่วง ซึ่งมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง... จึงกลายเป็นผงโรยข้าวให้ประโยชน์ทูอินวัน ช่วยลดคอเลสเทอรอลและต้านมะเร็งไปพร้อมๆกัน

สติกเกอร์ระงับกลิ่นเท้า เป็นอีกผลงานวิจัยที่น่าสน ทำจากน้ำมันหอมระเหยทีทรีและกานพลู หลายคนอาจคิดว่าน้ำมันหอมทีทรีเป็นผลิตภัณฑ์มาจากออสเตรเลีย แต่งานวิจัยนี้เป็นทีทรีเมดอินไทยแลนด์ ที่ได้นำไปทดลองปลูกที่เพชรบูรณ์ ปรากฏว่าได้ผลดี จึงทำให้เกิดผลงานให้เราได้ชื่นชมกัน

ซึ่งงานวิจัยเหล่านี้และอีกหลายชิ้นงานที่ไม่อาจสาธยายได้หมด มีให้ชม 22-30 มี.ค.นี้ ณ อาคารจักรพันธ์เพ็ญศิริ มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์ บางเขน.

ชาติชาย  ศิริพัฒน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้