วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จาตุรนต์'ซัด 'ผบ.ทบ.'ไม่เป็นกลาง ขอ'องค์กรอิสระ'อย่าก้าวก่าย

"จาตุรนต์ ฉายแสง" รมว.ศึกษาธิการ ขอองค์กรอิสระอย่าก้าวก่ายการเมือง ระบุเป็นเรื่องดีรัฐบาล – กปปส. เมินข้อเสนอ ซัด "ผบ.ทบ." ไม่เป็นกลาง ขอให้ยึดกฎหมาย รธน.เคร่งครัด...

วันที่ 18 มี.ค. ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน จ.นครปฐม นายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณี 6 องค์กรอิสระ เสนอให้ฝ่ายรัฐบาลและ กปปส. เสนอชื่อคนกลางมาเจรจา ว่า เป็นเรื่องดีที่รัฐบาลและ กปปส. ไม่ทำตามข้อเสนอของ 6 องค์กรอิสระ เพราะหากทำจะยิ่งเกิดความเสียหาย องค์กรอิสระ มาเสนอข้อเสนอแบบนี้เป็นความผิดพลาด ไม่เหมาะสม ขัดต่อหลักการขององค์กรอิสระ ที่ต้องเป็นอิสระจากทุกฝ่าย เพราะมีหน้าที่เกี่ยวกับการตรวจสอบ การเข้ามาจัดการกับการเมือง ทั้งที่ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของตัวเอง ไม่มีกฎหมายรองรับ โดยเฉพาะการเข้ามาทำหน้าที่ในเรื่องที่มีการกระทำขัดต่อกฎหมายและรัฐธรรมนูญ อย่างการเคลื่อนไหวของกลุ่ม กปปส.

ฉะนั้น เมื่อทำในลักษณะที่เหมือน กปปส.ไม่ได้กระทำผิด จึงทำให้องค์กรเหล่านี้ไม่สามารถทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาได้ แทนที่จะไปดูว่า มีองค์กรไหนบ้างที่ทำให้การเลือกตั้งสะดุด กลับมีข้อเสนอให้รัฐบาลและ กปปส.ไปหารือกัน เป็นการเข้ามาก้าวก่ายปัญหา หลายปีที่ผ่านมานี้ ที่การเมืองต้องเสียหายมากและแก้ปัญหาไม่จบ ก็เป็นเพราะองค์กรอิสระเลือกปฏิบัติสองมาตรฐาน

อย่างไรก็ตาม นายจาตุรนต์ ยังกล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ระบุว่า ไม่ให้ราคา นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ว่า การจะให้ราคาใคร เป็นสิทธิส่วนบุคคล แต่ที่ผ่านมา ผบ.ทบ.แสดงความเห็นต่อการเคลื่อนไหวของ กปปส.ในลักษณะทำตัวเป็นกลาง ไม่เห็นปัญหา และการทำผิดกฎหมายของ กปปส. เลย แต่พอคนเสื้อแดงทำอะไรนิดนึง รู้สึกว่ากระตือรือร้นมากที่จะเอาผิด แสดงให้เห็นชัดเจนว่า ผบ.ทบ.ไม่มีความเป็นกลางมาตั้งแต่ต้น ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อการแก้ปัญหาประเทศ หาก ผบ.ทบ.จะทำตัวเป็นกลางจริง ต้องยึดถือกฎหมายรัฐธรรมนูญ ได้มอบหมายให้รักษากฎหมายก็ต้องทำหน้าที่นั้น

นอกจากนี้ คนส่วนใหญ่เองก็ไม่เห็นว่า กองทัพจะเป็นตัวกลางในการทำอะไรได้ ยิ่งพฤติกรรมของผบ.ทบ. ในระยะหลัง ทำให้เห็นว่าไม่ได้เป็นกลางอะไรเลย.

"จาตุรนต์ ฉายแสง" รมว.ศึกษาธิการ ขอองค์กรอิสระอย่าก้าวก่ายการเมือง ระบุเป็นเรื่องดีรัฐบาล – กปปส. เมินข้อเสนอ ซัด "ผบ.ทบ." ไม่เป็นกลาง ขอให้ยึดกฎหมาย รธน.เคร่งครัด... 18 มี.ค. 2557 12:13 18 มี.ค. 2557 13:20 ไทยรัฐ