วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไฟป่าภาคเหนือยังน่าห่วง ตั้งรางวัลนำจับคนเผาป่า5พันบาท

 

สถานการณ์ไฟป่าภาคเหนือยังไม่ทุเลา ลำพูนค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองในอากาศพุ่งสูดสุดในรอบปี ชาวบ้านต้องหาผ้ามาปิดปากปิดจมูก  ที่ลำปางก็ยังไม่น่าวางใจ บริษัทปูนกลัวไฟลามถึงโรงงานเกณฑ์พนักงาน200คน ทำแนวกันไฟยาว10กม. ส่วนเชียงใหม่ตั้งรางวัลนำจับคนเผาป่า ให้รายละ5พันบาท

เมื่อวันที่17มี.ค. มีรายงานสภาพอากาศในพื้นที่จ.ลำพูน ซึ่งเกิดกลุ่มหมอกควันจากไฟป่าปกคลุมเป็นวันที่4 ว่า ทัศนวิสัยในการมองเห็นการขับขี่บนท้องถนนเหลือแค่ประมาณ100เมตร สภาพท้องฟ้าปิดไม่มีลมพัดทำให้กลุ่มหมอกควันไฟลอยต่ำและวนอยู่ที่เดิม ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กซึ่งเริ่มเฝ้าระวังมาตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค.2557เริ่มสูงขึ้นจนเกินค่ามาตรฐาน 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตรเป็นวันแรกของปี โดยพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าเท่ากับ 136 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และคาดว่าจะสูงถึง 145 ไมโครกรัม ทำให้คุณภาพอากาศอยู่ในระดับมีผลกระทบต่อสุขภาพจัดในลำดับที่ 7 ของภาคเหนือตอนบน ชาวบ้านในเขตเทศบาลเมืองลำพูนและอีกทั้ง8อำเภอต่างพากันซื้อผ้ามาปิดปากปิดจมูก นายอำเภอบ้านธิต้องสั่งการให้เจ้าหน้าที่เทศบาลนำรถดับเพลิงมาฉีดพ่นน้ำเพื่อสร้างความชุ่มชื้น

ที่จ.เชียงใหม่ วันเดียวกัน นายชนะ แพ่งพิบูลย์ รองผวจ. เปิดเผยว่าจ.เชียงใหม่ประสบปัญหามลพิษหมอกควันและไฟป่าปกคลุมมานาน เป็นวันที่ 7แล้ว ล่าสุดพบว่าในขณะนี้มีพื้นที่ 6 อำเภอที่เกิดจุด "ฮอตพอต" ความร้อนจากการเผา สะสมจำนวนมาก ประกอบด้วย อ.อมก๋อย แม่แจ่ม ฮอด ดอยเต่า เชียงดาว และ สะเมิง ตามลำดับ จากรายงานของทั้ง 6 อำเภอพบปัญหาอุปสรรคในการเข้าปฏิบัติงานดับไฟป่า เนื่องจากเป็นภูเขาสูง อยู่ในพื้นที่ห่างไกล การเดินทางเข้าไปปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความลำบาก ประกอบกับจำนวนบุคลากรในการเข้าปฏิบัติงานไม่เพียงพอ ทางจังหวัดจึงบังคับใช้มาตรการด้านกฎหมาย ชาวบ้านที่พบเห็นการลักลอบเผาป่า และแจ้งเหตุให้เจ้าหน้าที่ทราบ ทางจังหวัดจะมอบรางวัลนำจับให้ รายละ 5,000 บาท

 

จ.ลำปาง ที่บริษัทปูนซิเมนต์ไทยลำปาง(จำกัด) ต.บ้านสา อ.แจ้ห่ม นายวรงค์สิทธิ์ มารัตน์ ผู้จัดการส่วนผลิตฯ พร้อมพนักงานคู่ธุรกิจกว่า 200 คน ร่วมกันทำแนวกันไฟป่ารอบโรงงานมีระยะทางกว่า10กม. ทั้งนี้ จากการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ จ.ลำปางพบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน10 ไมครอน (PM10) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 24 - 195 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร แม้ว่าล่าสุดปริมาณหมอกควันได้ลดลงแล้วแต่นายธานินท์ สุภาแสน ผวจ.ลำปาง ได้สั่งการให้เฝ้าติดตามอย่างต่อเนื่อง รายงานสถานการณ์เข้ามาที่จังหวัดทุกวัน.

สถานการณ์ไฟป่าภาคเหนือยังไม่ทุเลา ลำพูนค่าเฉลี่ยฝุ่นละอองในอากาศพุ่งสูดสุดในรอบปี ชาวบ้านต้องหาผ้ามาปิดปากปิดจมูก ที่ลำปางก็ยังไม่น่าวางใจ บริษัทปูนกลัวไฟลามถึงโรงงานเกณฑ์พนักงาน200คน ทำแนวกันไฟยาว10กม. ส่วนเชียงใหม่ตั้งรางวัลนำจับคนเผาป่า ให้รายละ5พันบาท 18 มี.ค. 2557 12:07 18 มี.ค. 2557 12:46 ไทยรัฐ