วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรนันทน์'เผย นายกฯลงนามยกเลิก'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'แล้ว

'สุรนันทน์'เผย นายกฯลงนามยกเลิก'พ.ร.ก.ฉุกเฉิน'แล้ว

  • Share:

"สุรนันทน์" เผย นายกฯ ลงนามยกเลิก "พ.ร.ก.ฉุกเฉิน" แล้ว ขณะที่ ครม.มีมติ กลับไปใช้ "พ.ร.บ.มั่นคงฯ" 19 มี.ค.-30 เม.ย. คุม กทม.และพื้นที่ปริมณฑลบางส่วน ขณะนายกฯ ย้ำ เร่งจับกุมผู้กระทำความผิด...

วันที่ 18 มี.ค. 57 เมื่อเวลา 10.50 น. ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจสามพราน ต.สามพราน อ.สามพราน จ.นครปฐม นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้เซ็นลงนามในคำสั่งยกเลิกการประกาศใช้พระราชการกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ตามที่ พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เลขานุการศูนย์อำนวยการรักษาความสงบ (ศรส.) เสนอแล้ว

จากนั้น นายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จะนำรายงานที่ประชุมให้ ครม. เพื่อมีมติรับทราบ และ ครม.ได้มติประกาศพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) รักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร เพื่อควบคุมสถานการณ์การชุมนุม กปปส. โดยควบคุมพื้นที่กรุงเทพฯ จ.นนทบุรี อ.ลาดหลุมแก้ว  จ.ปทุมธานี และ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค. - 30 เม.ย.57

นายสุรนันทน์ กล่าวอีกว่า โดยช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ จะมีการประชุมกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ที่ ศรส. สโมสรตำรวจ เพื่อวางโครงสร้างการทำงาน โดยจะกำหนดให้มีศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ขึ้นมา เพื่อเป็นฝ่ายปฏิบัติ

ทั้งนี้ ในที่ประชุม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เน้นย้ำให้บังคับใช้ข้อกฎหมาย และดำเนินการจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างเคร่งครัด และมีการปรับกำลังพลเพื่อความเหมาะสม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้