วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุรพงษ์'ลั่น พร้อมนั่งนายกฯหาก'ยิ่งลักษณ์'โดนป.ป.ช.ฟันโกงข้าว

'สุรพงษ์'ลั่น พร้อมนั่งนายกฯหาก'ยิ่งลักษณ์'โดนป.ป.ช.ฟันโกงข้าว

  • Share:

"สุรพงษ์" ซัด ข้อเสนอ 6 องค์กรอิสระแค่เล่นละคร ชี้ควรกลับไปทำหน้าที่ของตนเองให้ดี ลั่น พร้อมนั่งนายกรัฐมนตรี รักษาการแทน "ยิ่งลักษณ์" หากถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดโกงข้าว...

วันที่ 18 มี.ค. 57 นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า หากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) วินิจฉัยชี้มูลให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ตนเองก็พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่นายกรัฐมนตรีรักษาการแทน เพราะโดยตำแหน่งเป็นรองนายกฯ ลำดับที่ 1 รวมถึงรองนายกรัฐมนตรีทั้ง7 คน ก็พร้อมที่จะทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามา

นายสุรพงษ์ ยังกล่าวถึงข้อเสนอโรดแม็ปของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ และการเสนอให้รัฐบาลและกปปส. ส่งรายชื่อคนกลาง เข้ามาก่อนคัดเลือกรายชื่อที่ตรงกัน 5 คน  เห็นว่าเป็นการจัดฉากของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ และนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เพราะหลังข้อเสนอ กปปส.ก็ปฏิเสธ และเชื่อว่า หากรัฐบาลและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ยอมรับข้อเสนอและส่งรายชื่อคนกลาง แต่สุดท้ายอีกฝ่ายปฏิเสธ เท่ากับเป็นการเสียหน้าเปล่าๆ

ดังนั้น อยากให้ทุกคนกลับไปทำหน้าที่ของตัวเอง เพราะแม้จะเสนอตัวเข้ามาหาคนกลางแก้ไขปัญหาประเทศ แต่เห็นว่า บทบาทของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ไม่มีความเป็นกลางอยู่แล้ว โดยเฉพาะนายสมชัย ที่แสดงพฤติกรรมออกนอกหน้า

นายสุรพงษ์ ยังระบุด้วยว่า หากศาลรัฐธรรมนูมีคำวินิจฉัยว่า การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. เป็นโมฆะ เชื่อว่าประชาชนที่ออกมาใช้สิทธิลงคะแนน 20 ล้านคน จะไม่ยอมรับคำวินิจฉัยดังกล่าว และไม่มีเหตุผลที่ศาลจะวินิฉัยออกมาในลักษณะนี้

นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ ยังกล่าวก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ประเด็นการคืนตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้นายถวิล เปลี่ยนศรี  ว่า พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร ยังคงปฏิบัติหน้าที่ในศอ.รส.ได้ตามปกติ ขณะที่นายถวิล แม้จะปฏิบัติหน้าที่เป็นเลขาฯ สมช. ก็ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติหน้าที่ของ ศอ.รส. พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการกีดกัน แต่เป็นไปตามโครงสร้างของ ศอ.รส.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้