วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ธีระชัย'แนะเก็บภาษีสังคม เหตุคราบน้ำมัน บ่อขยะ ซุปเปอร์คาร์

"ธีระชัย" โพสต์เฟซบุ๊ก เสนอเก็บภาษีสังคม หลังเกิดเหตุคราบน้ำมันซัดหาดบางแสน ไฟไหม้บ่อขยะ คนรวยซื้อรถหรู แนะองค์กรบริหารท้องถิ่นเก็บภาษี นำเงินมาพัฒนาท้องถิ่น-ชุมชนโดยรอบ...

นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุถึงกรณีคราบน้ำมันที่ซัดเข้าชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี จนเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวที่ลงเล่นน้ำ มีอาการแพ้ คัน ถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลใกล้เคียง รวมถึงกรณีไฟไหม้บ่อขยะที่ย่านบางปู จ.สมุทรปราการ และการเก็บภาษีรถซุปเปอร์คาร์ ซึ่ง 3 กรณีดังกล่าวข้างต้น ควรมีการเก็บภาษีสัคม เพื่อนำเงินที่ได้มาพัฒนาและบำรุงท้องถิ่นต่อไป

จากกรณีคราบน้ำมันที่คลื่นซัดเข้าหาดทรายที่บางแสนนั้น เป็นน้ำมันที่เรือสินค้าลักลอบทิ้ง ซึ่งการใช้เรือตรวจการณ์เพื่อป้องปรามเรื่องนี้ ก็ไม่สามารถให้ผลร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะท้องทะเลนั้นกว้างขวาง หากมีเรือมักง่ายเพียงลำเดียว ก็จะเกิดความเสียหายขึ้น จนต้องตามแก้ไข้ภายหลัง

ทั้งนี้ มีความเห็นว่า ควรจะมีการพิจารณา โดยกำหนดให้เรือสินค้าทุกลำที่เข้ามาในน่านน้ำไทย ต้องวางเงินประกันกับกรมเจ้าท่า เป็นจำนวน 5 เท่าของค่าใช้จ่ายทำความสะอาดมาตรฐาน สำหรับเรือขนาดนั้นๆ ซึ่งจะวางเป็นเงิน หรือวางเป็นแบงก์การันตีก็ได้ และเมื่อเรือได้ทำความสะอาดโดยผู้เชี่ยวชาญภายนอก ที่กรมเจ้าท่าขึ้นทะเบียนไว้ มีหนังสือรับรองแล้ว กรมเจ้าท่าก็จะต้องคืนเงินประกันดังกล่าวโดยเร็ว

สำหรับสายการเดินเรือขนาดใหญ่ระดับโลก หากใช้บริการทำความสะอาดภายนอกมาตรฐานเป็นประจำอยู่แล้ว กรมเจ้าท่าจะยกเว้นเป็นเฉพาะรายก็สามารถทำได้ ซึ่งวิธีดังกล่าวจะสามารถช่วยลดปัญหาได้มาก

ส่วนกรณีบ่อขยะ ซึ่งการฝังกลบขยะนั้นเป็นวิธีที่ต้นทุนถูก และอาจจะเหมาะสมในอดีต แต่กลับสร้างปัญหาระยะยาวหลายด้าน คือ 1.ไม่มีวิธีกำจัดกลิ่น 2.น้ำฝนจะชะล้างสิ่งสกปรกออกมาตามผิวดิน 3.น้ำสกปรกจะซึมลงไปใต้ดิน ปะปนกับน้ำบาดาล 4.จะมีก๊าซมีเทนสะสม ทำให้เกิดปัญหาไฟไหม้ แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีในการเผาขยะที่ก้าวหน้า และไม่มีมลพิษ

ดังนั้น จึงควรมีการพิจารณาให้องค์กรบริหารส่วนท้องถิ่น เก็บค่าธรรมเนียมพื้นที่ที่มีการวางขยะ ไม่ว่าจะได้รับอนุญาตหรือไม่ได้รับอนุญาตก็ตาม แต่เพื่อไม่ให้กระทบกับที่ว่างเปล่า ที่มีชาวบ้านแอบนำขยะไปเททิ้ง จึงควรเก็บค่าธรรมเนียมสำหรับพื้นที่เฉพาะที่มีขยะวางอยู่ เป็นเนื้อที่ของขยะเกินกว่า 1 ไร่ขึ้นไป โดยอัตราค่าธรรมเนียม ควรกำหนดให้ปรับสูงขึ้นทุกๆ ปี เป็นเวลา 10 ปี จนกว่าจะถึงเพดาน ก็ให้ค้างอยู่ในระดับเพดานไปเรื่อยๆ โดยประกาศล่วงหน้า 10 ปี ซึ่งการเพิ่มค่าธรรมเนียมทุกปี จะเร่งรัดเจ้าของพื้นที่ ในการขนย้ายขยะออกไปเผา

ทั้งนี้ เงินค่าธรรมเนียมดังกล่าว องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นควรจะนำไปใช้เพื่อแก้ปัญหา หรือปรับปรุงสภาพแวดล้อม ให้แก่ชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบบ่อขยะ

ในกรณีของซุปเปอร์คาร์ หากพูดถึงเรื่องภาษีสังคม ก็เห็นตัวอย่างของประเทศอิตาลี ที่ประเทศไทยควรเอามาเป็นแบบอย่าง เพราะอิตาลีเก็บค่าธรรมเนียมรถยนต์หรูหรา ในอัตราที่สูงกว่ารถธรรมดา เพื่อเป็นการบังคับให้คนรวย ต้องช่วยเงินพัฒนาส่วนรวมมากกว่าคนอื่น

สำหรับค่าธรรมเนียมดังกล่าว อาจกำหนดเป็นขั้นบันได เช่น ราคารถเกิน 3 ล้านบาท 5 ล้านบาท 10 ล้านบาท ฯลฯ แต่ละขั้น ให้เก็บเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้น โดยผู้ที่มีีอำนาจเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าว ควรจะเป็นองค์กรบริหารท้องถิ่น เพื่อใช้ในการบำรุงโรงพยาบาลท้องถิ่น สำหรับรองรับปัญหาอุบัติเหตุ เป็นต้น.

"ธีระชัย" โพสต์เฟซบุ๊ก เสนอเก็บภาษีสังคม หลังเกิดเหตุคราบน้ำมันซัดหาดบางแสน ไฟไหม้บ่อขยะ คนรวยซื้อรถหรู แนะองค์กรบริหารท้องถิ่นเก็บภาษี นำเงินมาพัฒนาท้องถิ่น-ชุมชนโดยรอบ... 18 มี.ค. 2557 11:27 18 มี.ค. 2557 12:08 ไทยรัฐ