วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หักเหลี่ยมกฎหมาย

โดย หมัดเหล็ก


กระแสข่าว ศาลรัฐธรรมนูญ จะหยิบเรื่อง การเลือกตั้งเป็นโมฆะ มาพิจารณาในวันนี้ ถูกจับตาเป็นพิเศษ  ถ้าสมมติไต่สวนผู้ร้องเรียบร้อยไม่มีอะไรมาก อาจจะมีการวินิจฉัยทันที  เพื่อให้ทันกับ ปัญหาการเลือกตั้งไม่สำเร็จที่ยังคาราคาซังอยู่ทุกวันนี้ ต้องเลือกตั้งทดแทนใหม่กันอีกหลายกระทอก เสียทั้งเงินทั้งเวลา ไปจนมุมที่การเลือกตั้ง 28 เขตมีผู้สมัครแต่ไม่สามารถสมัครได้เพราะถูกขัดขวางจากคนกลุ่มหนึ่งอยู่ดี

กกต.ตะบี้ตะบันส่งตีความวินิจฉัยกันไปอย่างนี้เรื่อยๆไม่สำเร็จแน่ ปัญหาที่ตามมาก็คือ เมื่อมีการวินิจฉัยว่าการเลือกตั้งเป็นโมฆะแล้ว ประชาธิปัตย์จะลงเลือกตั้ง หรือ อารยะขัดขืน ต่อไปอีก ถ้าอ้างอารยะขัดขืน เลือกตั้งก็ล่มปากอ่าวเหมือนเดิม กปปส.ก็จะต้องชุมนุมต่อไป  จนกว่าจะได้ นายกฯพระราชทาน  เพราะรอจังหวะที่รัฐบาลนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นสุญญากาศด้วยข้อหาใดข้อหาหนึ่ง ที่อยู่ในกำมือ ป.ป.ช.และศาลรัฐธรรมนูญ

ที่คาดกันว่าไม่เกินเดือน เม.ย.นี้ถูกสอยแน่นอน

ครม.ที่เหลือก็จะถูลู่ถูกังกันไป ฝ่ายหนึ่งก็อ้างว่าเมื่อตั้งนายกฯภายใน 30 วันหลังจากครบกำหนดเปิดประชุมสภาภายใน 30 วันหลังจากวันเลือกตั้งไม่ได้ ก็แสดงว่าไม่สามารถเลือกนายกฯได้แน่นอน ครบวันที่ 3 เม.ย.ถือว่านายกฯหรือ ครม.รักษาการต่อไปไม่ได้

อีกฝ่ายก็จะเถียงว่า รัฐธรรมนูญบอกให้อยู่ไปจนกว่าจะมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแตะมือ ถ้าไม่มีการเลือกตั้งไม่มี ส.ส.เปิดสภาไม่ได้ เลือกนายกฯในสภาไม่ได้ ก็อยู่ต่อกันไปอย่างนี้ เถียงกันไม่จบ

เดือดร้อนศาลรัฐธรรมนูญจะต้องวินิจฉัยชี้ขาด ในรายละเอียด ศาลจะมีอำนาจถึงขนาดชี้เป็นชี้ตายฝ่ายบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติหรือไม่ก็เป็นอีกเรื่อง เกิด ศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ว่า รัฐบาลรักษาการสิ้นสภาพขึ้นมาจริงๆ ฝ่าย กปปส. และฝ่ายไม่เอารัฐบาลยิ่งลักษณ์  ก็ต้องรุกเร้าให้ตั้ง นายกฯมาตรา 7 อ้างว่าเกิดสุญญากาศการบริหาร   จำเป็นต้องใช้มาตรา 7 ในกรณีที่ไม่สามารถปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญต่อไปได้

ทีนี้บ้านเมืองก็จะลุกเป็นไฟ เพราะฝ่ายรัฐบาล อาทิ  ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผอ.ศรส.ประกาศไว้แล้ว ถ้าจะเอานายกฯมาตรา 7 ผมไม่ยอม ถ้าจะมาบอกให้ถอยคนละก้าว บอกได้เลยไม่ต้องถอยเดินหน้าอย่างเดียว    จะต้องมีการเลือกตั้ง มีรัฐบาลแล้วค่อยปฏิรูป

หรืออย่างนักวิชาการด้านกฎหมายหลายคนก็ติงเอาไว้ เช่น เอกชัย ไชยนุวัติ จากนิติศาสตร์มหาวิทยาลัยสยาม พยายาม อธิบายว่า ตามมาตรา 171 นายกฯจะต้องเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรซึ่งได้รับการแต่งตั้งตามมาตรา 172 เพราะเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญต้องการให้นายกฯมีความสัมพันธ์เชื่อมโยงกับประชาชนและตามที่นายกฯใช้อำนาจตามมาตรา 108 ยุบสภาไปแล้ว ระหว่างนี้จึงต้องอาศัยหลักความต่อเนื่องไม่ขาดสายการบริหารตามมาตรา 181 ต้องอยู่ในตำแหน่งเพื่อปฏิบัติหน้าที่จนกว่าจะมี ครม.ชุดใหม่เข้ามาทำหน้าที่ เป็นการบังคับโดยรัฐธรรมนูญให้นายกฯต้องอยู่ต่อไป ถึงจะพ้นจากตำแหน่งตามมาตรา 180 ไปแล้ว ตอนนี้เมื่อรัฐธรรมนูญยังเดินได้ตามขั้นตอน นายกฯมาตรา 7 จะมาจากไหน นอกจากฉีกรัฐธรรมนูญ  เท่านั้น.


หมัดเหล็ก

18 มี.ค. 2557 11:19 18 มี.ค. 2557 11:19 ไทยรัฐ