วันศุกร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย'วอน'รัฐ-กปปส.' ทบทวนข้อเสนอ 6 องค์กร

"สมชัย" วอน "รัฐบาล-กปปส." ทบทวนข้อเสนอ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ จนถึง 24 มี.ค.นี้ หากไม่ได้ผล ขอยุติบทบาท ขณะพรุ่งนี้ "ประธาน กกต." เข้าแจงศาล รธน. ปมเลือกตั้ง...

วันที่ 18 มี.ค. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านกิจการบริหารบริหารงานเลือกตั้ง เรียกร้องให้คู่ขัดแย้ง ทั้งรัฐบาลและกลุ่มมวลชน กปปส. ทบทวนข้อเสนอของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ และเสนอชื่อบุคคลเข้าร่วมเป็นคนกลาง ในการเจรจายุติปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง โดยขอให้ใช้เวลาตัดสินใจจนถึงวันที่ 24 มี.ค. เนื่องจากในช่วง 7 วันนี้ ยังมีสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และอาจจะนำมาประกอบการตัดสินใจได้

นายสมชัย ระบุว่า ไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยคำร้องในประเด็นการจัดการเลือกตั้งในทิศทางใด ก็เชื่อว่าสถานการณ์จะยังไม่กลับเข้าสู่ภาวะปกติ และยังไม่ใช่ทางออกของความขัดแย้ง แต่แนวทางที่ดีที่สุดและต้องดำเนินการ คือ การเจรจา และหากข้อเสนอของ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ ถูกปฏิเสธ องค์กรทั้ง 6 ก็จะยุติบทบาทในการเป็นผู้ริเริ่มกระบวนการเจรจา เพราะถือว่าได้ดำเนินการตามที่สังคมเรียกร้อง และเชื่อว่าเป็นทางออกของประเทศ

นายสมชัย เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. จะเข้าชี้แจงประเด็นปัญหาการจัดการเลือกตั้งต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง โดยจะชี้แจงถึงบทบาทหน้าที่ และดำเนินการจัดการเลือกตั้งอย่างระมัดระวัง เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมาย

ส่วนการวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ว่าจะออกมาในทิศทางใด กกต.ก็พร้อมจะเดินหน้าตามการวินิจฉัย ซึ่งคาดว่าหลังออกประกาศโดย กกต. หรือออก พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง โดยรัฐบาล วันลงคะแนนก็น่าจะเป็นวันเดียวกันกับวันเลือกตั้งทดแทน 27 เม.ย. หรือหากคำวินิจฉัยชี้ว่าเป็นโมฆะ กกต.ก็จะเดินหน้าหารือกับรัฐบาลและตัวแทนพรรคการเมือง เพื่อกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ให้เหมาะสม.

"สมชัย" วอน "รัฐบาล-กปปส." ทบทวนข้อเสนอ 6 องค์กรตามรัฐธรรมนูญ จนถึง 24 มี.ค.นี้ หากไม่ได้ผล ขอยุติบทบาท ขณะพรุ่งนี้ "ประธาน กกต." เข้าแจงศาล รธน. ปมเลือกตั้ง... 18 มี.ค. 2557 11:15 18 มี.ค. 2557 12:29 ไทยรัฐ