วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'กิตติรัตน์'ลงนามเบิกงบกลาง 2 หมื่นล้าน จ่ายหนี้ชาวนาแล้ว

อธิบดีกรมบัญชีกลาง เผย “กิตติรัตน์” ลงนามอนุมัติเบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท เพื่อจ่ายหนี้จำนำข้าวให้ชาวนาแล้วเมื่อเช้าวันนี้ โดยชาวนาที่มีสิทธิ์ได้งบกลาง จะเป็นชาวนาที่ถือใบประทวนก่อน 9 ธ.ค. 56 คาดเริ่มจ่ายได้ภายในสัปดาห์นี้...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. 57 นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ลงนามอนุมัติให้เบิกจ่ายงบกลาง จำนวน 2 หมื่นล้านบาท และเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (18 มี.ค.) กรมการค้าต่างประเทศได้ยื่นเรื่องขอเบิกเงินผ่านระบบบริหารการเงินการคลังแบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือ GFMIS แล้ว และมีความเป็นไปได้ว่า ภายในสัปดาห์นี้ชาวนาจะได้รับเงินจำนำข้าว โดยชาวนาที่มีสิทธิ์จะได้รับเงินงบกลางนี้ จะเป็นชาวนาที่ถือใบประทวนก่อนวันที่ 9 ธ.ค. 56

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ กรมบัญชีกลางจะโอนเงินทั้งหมดให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บริหารจัดการต่อไป โดยล่าสุด ธ.ก.ส.ได้จ่ายเงินให้ชาวนาแล้ว 73,000 ล้านบาท จากวงเงินโครงการรับจำนำทั้งหมด 190,000 ล้านบาท 

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์การจ่ายเงินจำนำข้าว เมื่อ ธ.ก.ส.ได้รับเงิน จะจัดสรรไปยัง 9 ภาคทั่วประเทศ ตามโครงสร้างการบริหารของ ธ.ก.ส. เงินที่แต่ละภาคจะได้รับ มากหรือน้อย จะขึ้นอยู่กับปริมาณ หรือสัดส่วนของใบประทวน เช่น ภาคเหนือ มีชาวนามาจำนำข้าวมากที่สุดใน 9 ภาค เมื่อมีเงินเข้ามาก็จะได้รับการจัดสรรเงินในสัดส่วนมากกว่าภาคอื่น

อย่างไรก็ตาม เมื่อภาคได้รับเงิน จะจัดสรรต่อไปยังจังหวัดต่างๆ ที่อยู่ในสังกัด และจังหวัดจะจัดสรรต่อไปยังสาขาในพื้นที่ ซึ่งปริมาณเงินที่ได้รับเฉลี่ยมากน้อย ก็ขึ้นอยู่กับสัดส่วนปริมาณใบประทวนเช่นกัน หลังจากสาขาได้รับการจัดสรรเงินแล้ว จะประสานลูกค้าที่นำใบประทวนมาทำสัญญากู้เงินไว้กับ ธ.ก.ส. โดยจะจ่ายเรียงตามลำดับก่อนหลังการทำสัญญา

ขณะเดียวกัน นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระบุว่า การลงนามอนุมัติเบิกจ่ายงบกลางในครั้งนี้ของ นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง ถือเป็นการไถ่โทษต่อชาวนา ที่ก่อนหน้านี้ไม่ได้มีชาวนาอยู่ในหัวใจ เพราะนายกิตติรัตน์รู้ว่าโครงการขาดเงินหมุนเวียนมานานแล้ว และเป็นคนทำเรื่องเสนอ ครม. เมื่อ 3 ก.ย. 56 เอง ซึ่งช่วงเวลาดังกล่าว เป็นเวลาก่อนยุบสภาถึง 3 เดือน แต่ไม่จัดการกู้เงินไว้ก่อน ดังนั้น ในวันนี้ นายกิตติรัตน์จึงสมควรต้องรับผิดชอบเอง

สำหรับนายธีระชัย ก่อนหน้านี้ ได้แนะนำให้จับตาดูว่า นายกิตติรัตน์ รวมถึง นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ จะมีท่าทีอย่างไรต่อการลงนามใช้งบกลาง 20,000 ล้านบาท เพื่อจ่ายให้กับชาวนาในโครงการรับจำนำข้าว พร้อมกันนั้น ยังเตือนข้าราชการเกี่ยวกับการใช้งบกลาง 20,000 ล้าน ที่ กกต.มีการอนุมัติไปแล้ว หากรัฐบาลไม่สามารถนำงบดังกล่าวมาคืนได้ภายใน 31 พ.ค. จะผิดเงื่อนไขที่ กกต.อนุมัติ และข้าราชการในสังกัดของกระทรวงคลัง กระทรวงพาณิชย์ และสำนักงบประมาณ จะต้องเป็นผู้รับผิดชอบ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า ในวันที่ 20 มี.ค.นี้ ธ.ก.ส.จะจัดสรรเงินจากกองทุนช่วยเหลือชาวนาจำนวน 8 ล้านบาท ให้กับชาวนา 12 ราย ที่ จ.พระนครศรีอยุธยา หลังจากก่อนหน้านี้ ได้จัดสรรเงินลอตแรกจากกองทุนช่วยเหลือชาวนาไปแล้ว 500 ล้านบาท.

อธิบดีกรมบัญชีกลาง เผย “กิตติรัตน์” ลงนามอนุมัติเบิกจ่ายงบกลาง 2 หมื่นล้านบาท เพื่อจ่ายหนี้จำนำข้าวให้ชาวนาแล้วเมื่อเช้าวันนี้ โดยชาวนาที่มีสิทธิ์ได้งบกลาง จะเป็นชาวนาที่ถือใบประทวนก่อน 9 ธ.ค. 56 คาดเริ่มจ่ายได้ภายในสัปดาห์นี้... 18 มี.ค. 2557 11:12 18 มี.ค. 2557 11:41 ไทยรัฐ