วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศธ.คาด 'กยศ.' มีเงินพอปล่อยกู้ปี 57

ปลัด ศธ.เผยเตรียมนำตัวเลขผู้กู้ กยศ.รายใหม่เข้าที่ประชุมคณะกรรมการกองทุน 27 มี.ค.นี้ ระบุ ครม.ยังไม่พิจารณาประเด็นของบกลางช่วยเหลือ คาด กยศ.น่าจะมีเงินเพียงพอให้กู้ยืม ส่วนปัญหาผู้กู้ชำระหนี้น้อยเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเอง...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นางสุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ว่า ที่ประชุมได้หารือเรื่องงบประมาณกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) สำหรับผู้กู้ยืมรายใหม่ ประจำปีงบประมาณ 2557 โดยวันที่ 27 มี.ค.57 นี้ ศธ.จะนำตัวเลขผู้กู้รายใหม่ของการศึกษา 2557 ที่ได้เสนอขอปรับเพิ่มจากเดิมที่ กยศ. ตั้งไว้ 112,500 ราย ใช้งบประมาณ 1,408 ล้านบาท เป็น 234,000 ราย ซึ่งต้องใช้งบประมาณ 3,104 ล้านบาท เข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กยศ. ขณะเดียวกันจะเร่งรัดให้ กยศ.ดูตัวเลขงบประมาณที่ กยศ.มีอยู่ให้ชัดเจนว่า งบประมาณที่ได้จากการชำระหนี้และงบประมาณที่เหลืออยู่เพียงพอต่อการปล่อยกู้ให้แก่นักเรียนนักศึกษาตามจำนวนที่ ศธ. เสนอไปได้หรือไม่ และหากไม่เพียงพอ จะมีงบประมาณที่จำเป็นต้องขอเพิ่มจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) อีกเท่าใด

ทั้งนี้ ที่ผ่านมา ครม.ยังไม่มีการพิจารณากรณีการของบประมาณกลาง จำนวน 2,118 ล้านบาท เพื่อปล่อยกู้ให้แก่นักเรียน นักศึกษา ในภาคเรียนที่ 1/2557 ซึ่งนายจาตุรนต์ ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการได้หารือนอกรอบกับนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง รวมทั้งผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ซึ่งทางสำนักงบฯ ยืนยันให้ กยศ.ใช้วิธีบริหารจัดการงบประมาณที่มีอยู่ไปก่อน ซึ่งคาดว่า กยศ.น่าจะมีงบประมาณเพียงพอที่จะปล่อยกู้ได้ ส่วนกรณีที่ กยศ. ระบุว่า สาเหตุที่ไม่มีเงินมาปล่อยกู้เพราะจำนวนผู้ชำระหนี้น้อยนั้น ทาง ศธ.เห็นว่าปัญหาดังกล่าวเป็นกระบวนการที่ กยศ.จะต้องแก้ปัญหาเอง.

ปลัด ศธ.เผยเตรียมนำตัวเลขผู้กู้ กยศ.รายใหม่เข้าที่ประชุมคณะกรรมการกองทุน 27 มี.ค.นี้ ระบุ ครม.ยังไม่พิจารณาประเด็นของบกลางช่วยเหลือ คาด กยศ.น่าจะมีเงินเพียงพอให้กู้ยืม ส่วนปัญหาผู้กู้ชำระหนี้น้อยเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไขเอง... 18 มี.ค. 2557 11:09 18 มี.ค. 2557 12:34 ไทยรัฐ