วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย ซูม
19 มี.ค. 2557 05:01 น.
ข้อเสนอองค์กรอิสระ ยังห่างไกลความหวัง

ข้อเสนอองค์กรอิสระ ยังห่างไกลความหวัง

โดย ซูม
19 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


แถลงออกมาเรียบร้อยแล้วครับ สำหรับข้อเสนอที่เรียกว่า “โรดแม็ป” ทางออกความขัดแย้งของตัวแทนองค์กรอิสระที่เป็นข่าวครึกโครมเมื่อปลายสัปดาห์ที่แล้ว และส่งผลให้พี่น้องประชาชนคนที่อยากเห็นบ้านเมืองสงบ นั่งลุ้นมาตลอดวันหยุดสุดสัปดาห์

เอาเข้าจริง ถ้อยแถลงที่ว่าก็ยังไม่ถึงขั้นจะเป็น “โรด” หรือถนนหนทางหรอกครับ และก็ยังไม่ใช่ “แม็ป” ที่เป็นแผนที่สำหรับใช้เดินทางด้วยเช่นกัน

อย่างเก่งก็เป็นแค่  “เข็มทิศ” เล็กๆอันเดียว และก็เป็นเข็มทิศแบบไม่มีรายละเอียด แค่ชี้ว่าหันไปทางทิศนั้นนะทิศนี้นะเท่านั้นเอง

องค์กรอิสระขอให้ทั้ง 2 ฝ่ายเสนอรายชื่อคนกลางมาฝ่ายละ 10 คนก่อน...จากนั้นก็จะมาคัดรายชื่อที่ทั้ง 2 ฝ่ายเสนอตรงกันให้เป็นคนกลางในการเจรจาหาข้อตกลงจำนวน 5 คนเป็นอย่างน้อย

โดยทางผู้แทนองค์กรอิสระจะได้ทำหนังสือถามไปที่นายกรัฐมนตรี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และเลขาธิการ กปปส. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ภายในวันที่ 18 มีนาคม 2557

หากรายชื่อคนกลางยังไม่ตรงกันก็จะให้เสนอไปเรื่อยๆจนกว่าจะตรงและได้ครบ 5 คนเป็นอย่างน้อย

เมื่อได้ชื่อคนกลางแล้วทั้ง 6 องค์กรอิสระก็จะปล่อยให้คนกลางดังกล่าวทำหน้าที่เจรจาหาทางออกกันไป โดยทางองค์กรอิสระจะไม่เข้าไปยุ่ง อาจจะมีการออกแบบวิธีการเจรจา หรือมีการจัดหางบประมาณมาใช้จ่ายบ้าง แต่จะไม่มากนัก

สำหรับการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ยังคงดำเนินต่อไปตามกฎหมาย จะไม่มีการนำเรื่องการเจรจามาต่อรองกับองค์กรอิสระใดๆทั้งสิ้น คดีของ ป.ป.ช. ของ ก.ก.ต. หรือศาลรัฐธรรมนูญ หรือหน่วยงานอื่นๆยังคงมีอยู่ต่อไป ยังเดินหน้าต่อไปโดยไม่นำมาเป็นเงื่อนไขในการเจรจา

เมื่อการเจรจานำไปสู่ทิศทางที่ดีแล้ว 6 องค์กรจะขอถอนตัวจากการทำหน้าที่ทันที แต่พร้อมเป็นที่ปรึกษาและคอยสนับสนุนความคิดให้ไปสู่ความสำเร็จ

ผมถึงได้บอกว่า ข้อเสนอเมื่อวันจันทร์ยังไม่ใช่ “โรด” (ถนน) และไม่ใช่ “แม็ป” (แผนที่) อะไรทั้งสิ้น อย่างเก่งก็น่าจะเป็นแค่ “เข็มทิศ” เล็กๆ อันเดียวเท่านั้นเอง

เป็นเข็มทิศที่บอกว่าควรจะเดินไปในทิศนี้นะเพราะเป็นทิศที่ถูกต้องแล้ว นั่นก็คือต้อง “เจรจา” และขอให้คัดหาคนกลางมาเจรจาโดยด่วน
เจรจาแล้วได้ผลอย่างไร? ตกลงอะไรกันได้ค่อยมาว่ากันอีกที

คนใจร้อนที่อยากจะเห็นความขัดแย้งยุติลงโดยฉับพลันก็เลยรู้สึกไม่ค่อยสะใจเท่าไรนัก เพราะฟังดูแล้วยังจะต้องใช้เวลาอีกนานมากกว่าจะมีอะไรคืบหน้าออกมาเป็นรูปธรรม

แค่เสนอรายชื่อให้ตรงกันก็อาจจะเป็นเดือน หรือหลายๆเดือนด้วยซ้ำ

แต่ก็เอาเถอะครับ แม้จะยังเป็นข้อเสนอที่เหมือนจะไม่เสนออะไรมาก...อย่างน้อยก็ยังเป็นการแสดงออกถึงความปรารถนาดี อยากเห็นปัญหาของบ้านเมืองยุติลงขององค์กรอิสระทั้ง 6

ขอให้ทั้ง 2 ฝ่าย ที่เป็นคู่ขัดแย้งโดยตรงคือทั้งรัฐบาล และ กปปส. ลองปฏิบัติตามข้อเสนอข้อที่ 1 คือ เสนอชื่อคนและมาให้เลือก 10 คนก่อนก็แล้วกัน เผื่อจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีและพอที่จะเป็นเชื้อนำไปสู่การเจรจาในระยะต่อๆไปก็เป็นได้

มาถึงจุดนี้แล้วผมเชื่อว่าผู้คนส่วนใหญ่ในประเทศไทยของเราคงอยากจะเห็นความขัดแย้งคลี่คลายลงไป มีการพัฒนาเศรษฐกิจ มีการพัฒนาสังคม และการเมือง เพื่อให้ทุกสิ่งทุกอย่างเดินต่อไปข้างหน้า

ดังนั้น ไม่ว่าถ้อยแถลงขององค์กรอิสระวันวานนี้ จะได้เรื่องได้ราว หรือไม่ได้เรื่องได้ราวอย่างไร ผมก็ยังอยากเห็นทั้ง 2 ฝ่าย หาทางเจรจากันเอง ด้วยวิธีของตัวเองควบคู่ไปด้วย

เช่นที่เคยมีข่าวว่า มีการเจรจาลับๆไปบ้างแล้ว แต่ยังไม่มีอะไรคืบหน้ามากนัก เมื่อเดือน 2 เดือนที่ผ่านมา

ขอให้ทั้ง 2 ฝ่าย เจรจากันต่อไป จะเป็นที่แจ้งหรือที่ลับก็สุดแล้วแต่เถอะ ขอให้มีการเจรจา เพื่อนำไปสู่ข้อตกลงที่พอยอมรับกันได้

ผมเชื่อว่า “โรดแม็ป” ของจริง ซึ่งจะนำไปสู่การปฏิบัติได้จริง จะต้องร่วมกันเขียนและเสนอโดยผู้มีอำนาจตัวจริงของทั้ง 2 ฝ่ายเท่านั้น

ถ้าให้เสนอโดยคนอื่นๆ หรือเขียนโดยคนอื่นๆ ก็จะออกมาแค่ “เข็มทิศ” กว้างๆอย่างที่ว่านี้เท่านั้น...ต่อให้เดินไปตามเข็มให้เหนื่อยสายตัวจะขาดอย่างไร หรือตั้งอกตั้งใจเพียงไร ก็ไม่มีวันที่จะไปถึงจุดหมายปลายทางได้เลย.


“ซูม”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้