วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปภ.นราฯ เผยไฟไหม้สวนปาล์มวอดแล้วกว่าพันไร่

ชี้จุดไฟเผาหญ้าปรับพื้นที่ปลูกปาล์ม เป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้วอดแล้วกว่า 1,000 ไร่ ในพื้นที่ป่าพรุนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ปภ.จัดเจ้าหน้าที่คุมเข้ม หวั่นเสียหายหนัก เกิดมลภาวะในวงกว้าง

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. นายมาหามะพีสกรี วาแม หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นราธิวาส เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา เกิดไฟไหม้สวนปาล์มในพื้นที่ป่าพรุนิคมสหกรณ์บาเจาะ บ้านลูโบ๊ะบือซา หมู่ 3 ต.ตะปอเยาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส เป็นระยะๆ จนถึงขณะนี้ซึ่งไฟได้ดับลงแล้ว มีสวนปาล์มได้รับความเสียหายรวมแล้วกว่า 1,000 ไร่ จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่าเกิดจากเจ้าของสวนปาล์มบางรายได้เข้าแผ้วถาง เพื่อปรับสภาพพื้นที่การปลูกปาล์มและจุดไฟเผาหญ้าทำให้ลมพัดพาเอาเปลวไฟไปลุกไหม้ในสวนปาล์มที่อยู่ใกล้เคียง และลุกลามขยายวงกว้าง ซึ่งทางป้องกันฯ ได้นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปติดตั้ง 1 เครื่อง และจัดเจ้าหน้าที่ในการดูแลจุดเกิดเหตุตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมวอนชาวสวนปาล์มให้งดการเผาหรือการกระทำใดๆ ที่จะก่อให้เกิดเปลวไฟขึ้นในพื้นที่ป่าพรุนิคมสหกรณ์บาเจาะ เพราะอาจสร้างความสูญเสียอย่างใหญ่หลวงและเกิดมลภาวะในวงกว้าง.

ชี้จุดไฟเผาหญ้าปรับพื้นที่ปลูกปาล์ม เป็นเหตุให้เกิดเพลิงไหม้วอดแล้วกว่า 1,000 ไร่ ในพื้นที่ป่าพรุนิคมสหกรณ์บาเจาะ อ.ยี่งอ จ.นราธิวาส ปภ.จัดเจ้าหน้าที่คุมเข้ม หวั่นเสียหายหนัก เกิดมลภาวะในวงกว้าง 18 มี.ค. 2557 10:46 18 มี.ค. 2557 12:08 ไทยรัฐ