วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


บุคคลในข่าว 19/03/57

โดย ไต้ฝุ่น

(ซ้าย) สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ประจำ ปีการศึกษา 2555 ณ อาคารอเนกนิทัศน์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช เมื่อวันที่ 17 มีนาคม.

(กลาง) สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์พระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มหาวิทยาลัยบูรพา ประจำปีการศึกษา 2555 ณ หอประชุมธำรงบัวศรี มหาวิทยาลัยบูรพา จ.ชลบุรี  เมื่อวันที่  17  มีนาคม.


(ขวา) ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จไปทรงเป็นประธานเปิดโรงละคร The Stage @ Asiatige พร้อมทอดพระเนตรโชว์ “มวยไทย ไลฟ์-เดอะ ลีเจ้นด์ ลีฟ” ในการนี้ ปณต-ม.ล.ตรีนุช สิริวัฒนภักดี เฝ้าฯ รับเสด็จ ณ เอเชียทีค เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สาร-พัดสีขายดีที่สุด จับตาศาลรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 19 มีนาคม 2557

“ไต้ฝุ่น” รับเชิญไปยุโรปเสียหลายวันเข้ารายงานข่าวตามปกติ เช้าวันนี้  ศาลรัฐธรรมนูญ  กำหนดให้  ประธาน  กกต. นายกรัฐมนตรี ประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน หรือ ผู้แทน เข้าชี้แจงต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ เป็นรอบสุดท้าย กรณี เลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะหรือไม่ ก่อนที่ ศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยชี้ขาด จะเป็น บ่ายวันนี้ หรือ ในสัปดาห์นี้  ประสา “ไต้ฝุ่น” เชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญต้องชี้ขาดเร็วแน่นอน  ยิ่งช้ายิ่งเสียหาย วิกฤติการเมืองจะได้โล่งไปอีกเปลาะ
ก็ต้องจับตาดูอีกงานว่า สมชัย ศรีสุทธิยากร โหร กกต. จะทำนายแม่นหรือไม่ ปลายเดือนมีนาคม น่าจะมีคำตัดสินของ  คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในการ ชี้มูลความผิดคดีทุจริตสำคัญ พร้อมกับวงเล็บ พยากรณ์อากาศในบางพื้นที่ของ กทม.ว่าจะเปลี่ยนเป็นหนาวถึงหนาวมาก แม่นไม่แม่นสัปดาห์หน้าก็รู้ผล  การเมืองไทยจะเปลี่ยนจริงตามโหรหรือไม่

โหร กกต.ยังทำนายต่อว่า วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม จะมีการเลือกตั้ง ส.ว.ทั่วประเทศ และ เสาร์ที่ 5 เมษายน จะมีการเลือกตั้งทดแทน 26 มกราคม และ 2 กุมภาพันธ์ ใน 5 จังหวัดคือ กรุงเทพฯ ประจวบคีรีขันธ์ ยะลา ปัตตานี และ นราธิวาส พร้อมกับวงเล็บว่า ถ้ามี หากศาลรัฐธรรมนูญไม่ชี้ให้เป็นโมฆะเสียก่อน แสดงว่า โหร กกต. มั่นใจว่า วันนี้หรือในสัปดาห์นี้  ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยให้การเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะแน่นอน
ถ้าเป็นจริงตามที่ สมชัย ศรีสุทธิยากร โหร กกต. ทำนายในเฟซบุ๊ก “ไต้ฝุ่น” ก็ว่าดีเหมือนกัน  จะได้แก้ปัญหาการเลือกตั้งให้เบ็ดเสร็จไปในคำตัดสินเดียว แล้วไปเริ่มต้นกันใหม่ คราวนี้ถ้า พรรคประชาธิปัตย์ เบี้ยวลงเลือกตั้งอีก ไม่ว่าจะด้วยข้ออ้างใด  คงไม่ได้เกิดไปอีกนานแสนนานเลยทีเดียว

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” เห็นด้วยที่ สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ที่ปรึกษา ศรส.นำเรื่องเสนอ นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เข้า ครม.วันวาน ให้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนด 60 วันในวันที่ 22 มีนาคมนี้   เพราะ กระทบทั้งการค้า การลงทุน การท่องเที่ยว เสียหายไปไม่รู้กี่หมื่นล้านบาทในเวลาไม่กี่วัน แม้แต่ ญี่ปุ่น ผู้ลงทุนอันดับ 1 ในเมืองไทย  ก็เตรียมจะย้ายฐานไปลงทุนในประเทศอื่น
ก็แค่เดือนกว่าที่ประกาศใช้  พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  นักท่องเที่ยวหายไป 20-30% ทั้ง จีน และ ยุโรป เพราะประเทศอื่นเขาถือว่าการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สถานการณ์ในประเทศต้องร้ายแรงมากๆ จนกฎหมายธรรมดาเอาไม่อยู่แล้ว ไม่ใช่ประกาศเล่นๆชิวๆแบบไทย  ยิ่งไตรมาส 2 ไตรมาส 3 ประสา “ไต้ฝุ่น” ฟังข่าวจากวงการท่องเที่ยว  ยอดจองหายจ้อยไปอย่างน่าใจหาย  ถ้าขืนต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ธุรกิจท่องเที่ยวไทยมีหวังพังป่นปี้ รายได้ปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท จะหายวับไปกับตา

ฮัดเช้ย แล้ว  6 องค์กรอิสระ  ที่ขันอาสาจะเป็น   คนกลาง ก็ง่อยไปอีกกลุ่มเมื่อ สมชัย ศรีสุทธิยากร จาก กกต.แถลงท่าทีของกลุ่มวันวานว่า คำตอบไม่ใช่ เพราะ  คนกลางต้องเป็นคนที่สองฝ่ายยอมรับตั้งแต่ต้น ดังนั้น จะทำหนังสือถึง นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และ สุเทพ เทือกสุบรรณ ขอชื่อคนกลางฝ่ายละ 10 คน ถ้าตรงกันสัก 5 ชื่อ ก็ตั้งเป็นคนกลางได้เลย ประสา  “ไต้ฝุ่น” ดูแล้ว ท่าจะเหลวอีกรอบ เพราะ ไม่รู้สองฝ่ายจะเล่นด้วยหรือไม่
การเมืองไทยทำท่าจะหายร้อนลงนิดหน่อย แต่ การเมืองเรื่องไคร-เมีย ของ ยูเครน กำลังเพิ่มดีกรีความร้อนระดับโลกขึ้นเรื่อยๆ เมื่อ ชาวไครเมีย 2 ล้านคน ที่ส่วนใหญ่พูดภาษารัสเซีย ลงประชามติด้วยคะแนนเสียง (นับล่าสุด) 96.6% เห็นชอบให้ ย้ายประเทศ ไปอยู่กับ รัสเซีย แทน ยูเครน ท่ามกลางเสียงค้านของ บารัค โอบามา ผู้นำอเมริกา และ เดวิด คาเมรอน ผู้นำอังกฤษ  ขณะที่ ปูติน  ผู้นำรัสเซีย  หนุนเต็มที่ “ไต้ฝุ่น” ว่าเห็นที หิมะจะร้อน เสียแล้ว

แวบไปดู เที่ยวบินลึกลับ MH 370 ของ สายการบินมาเลเซีย ที่หายไปอย่างลึกลับบนน่านฟ้านานกว่าสัปดาห์ยังค้นหาไม่เจอ ไม่ว่าจะเป็น    เรดาร์การบินพลเรือน  เรดาร์ทหาร ดาวเทียมจารกรรม ไปจนถึง กูเกิล  ที่สู่รู้ไปทุกเรื่อง  สามารถจับตาดูพฤติกรรมของคนทั้งโลกได้ว่าอยู่ที่ไหน  ซื้ออะไรอยู่ ก็ยังหาไม่เจอ เรียกว่า ลึกลับระดับสามเหลี่ยมเบอร์มิวด้า เลยทีเดียว

ส่วนที่ นาจิบ ราซัค  ผู้นำมาเลเซีย ตั้งข้อสันนิษฐานว่า อาจบินผ่านตอนเหนือของไทยไปสู่ประเทศคาซัคสถาน  วันวาน พล.อ.ท.มณฑล สัชฌุกร โฆษกกองทัพอากาศ ออกมาแถลงว่า ไม่จริง  หากผ่านเข้ามาจริง ระบบเรดาร์กองทัพอากาศที่ทำงานตลอด 24 ชั่วโมงจะต้องจับได้แน่นอน ถ้ามีเครื่องบินแปลก-ปลอมบินเข้ามาโดยไม่ได้รับอนุญาต  กองทัพอากาศจะเข้าสู่ระบบการบินสกัดกั้น  ที่เชื่อมโยงแต่ละกองบินที่มีเครื่องบินรบพร้อมขึ้นบินได้ทันที นั่นซี แล้ว เที่ยวบิน MH 370 มันบินหลบเรดาร์ทหารอากาศทุกประเทศไปได้ยังไง
ล่าสุด รัฐบาลมาเลเซีย ที่ตั้งข้อสงสัย กัปตันนักบิน และ ผู้ช่วยกัปตัน จะไฮแจ็คจี้เครื่องบินเสียเองไปค้นบ้านพักกัปตันนักบินพบว่า ที่บ้านกัปตันมีเครื่องซีมูเลเตอร์ หรือ เครื่องฝึกบิน ของ โบอิ้ง 777–200 แบบเดียวกับลำที่หายไปถึง 6 จอ เลยทีเดียว และยังโยงไปสู่การเมืองว่า เป็นผู้สนับสนุนผู้นำฝ่ายค้านที่เพิ่งติดคุกเสียด้วย ยิ่งค้นหายิ่งไปกันใหญ่ แต่ที่แน่ๆ วันนี้คงไม่มีใครกล้าบินกับสายการบินมาเล-เซียน แอร์ไลน์ส แค่คิดก็กลัวแล้ว

บนแผงวันนี้ การเงินธนาคาร พาตะลุยหุ้นนอก เพิ่มกำไรพอร์ต, E–COMMERCE แอพยอดนิยมสำหรับนักเรียนนิสิตนักศึกษา และ Financial Adviser ลดความยุ่งยากเรื่องการเงินในสังคม คนทำงานและผู้สูงวัย, @Kitchen กับครัวที่อยู่แล้วเพลิน และการแต่งครัวตามราศี, Wallpaper เผยโฉมสุดยอดดีไซน์แห่งปี Design Awards 2014, พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 2 โดยสำนักพิมพ์นานมี มีศัพท์ใหม่ 2 พันคำ, COSMOPOLITAN ซัมเมอร์ช็อปปิ้งสำหรับชายหาดภูเขาและปิกนิก, BAZAAR ฉบับฉลองครบรอบปีที่เก้า, จอมพราน ตอน สามสิงห์ และ เทวรูปงาช้าง ของ เซอร์ เอช.ไรเดอร์ แปลโดย ขุนพลอย, นักเลงรถ ดรีฟท์ กับ แดร็ก อย่างไหนมันกว่ากัน

ศพ อนันต์ ล่องโพยม  บิดา อมรรัตน์ อรรถกานต์วิกัย อยู่วัดหน้าเกตุ อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี ถึง 20 มี.ค. เผา 21 มี.ค. 14.00 น. และ ศพ พล.อ.ประเสริฐ โมกขะสมิต บิดา พล.อ.จิระเดช โมกขะสมิต, พล.ต.จักรชัย โมกขะสมิต อยู่ศาลา 9 วัดโสมนัสฯ พระราชทานเพลิง 24 มี.ค. 17.00 น.


"ไต้ฝุ่น"

18 มี.ค. 2557 10:39 18 มี.ค. 2557 10:44 ไทยรัฐ