วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ประยุทธ์'สั่งคุมเข้มอาวุธ 3 จชต.หวั่นถูกใช้ก่อเหตุ กทม.

'ประยุทธ์'สั่งคุมเข้มอาวุธ 3 จชต.หวั่นถูกใช้ก่อเหตุ กทม.

  • Share:

"ประยุทธ์" สั่งคุมเข้มอาวุธจาก 3 จ.ใต้ หวั่นนำไปก่อเหตุทางการเมืองที่กรุงเทพฯ ให้ด่านตรวจเข้มงวดรถขาขึ้น ด้าน โฆษก กอ.รมน. ผอ.กอ.รมน.เน้นย้ำ เดินหน้า ฉก.พิทักษ์บูโด ใน 4 เทือกเขา...

เมื่อวันที่ 18 มี.ค.57 พ.อ.บรรพต พูลเพียร โฆษก กอ.รมน. เปิดเผยถึงผลการประชุมติดตามผลการปฏิบัติของหน่วยงานในพื้นที่ จชต. โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ./รอง ผอ.รมน. และคณะ เมื่อ 17 มี.ค.57 ณ สโมสรร่มเกล้า ค่ายจุฬาภรณ์ อ.เมือง จ.นราธิวาส ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้เน้นย้ำคำสั่งห้ามไม่ให้นำอาวุธยุทโธปกรณ์สำหรับใช้ในพื้นที่ จชต. เข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งทางการเมืองในพื้นที่ กทม. ด่านตรวจตามรายทางทุกด่านของ ตร.และทหาร ต้องเข้มงวดการเคลื่อนย้ายตามเส้นทางขาขึ้นในลักษณะนี้ด้วย

"กอ.รมน.ภาค 4 สน. สรุปการใช้กำลังเชิงรุกของหน่วยเข้าควบคุมเทือกเขาบูโด เมาะแต ตะเว และหมู่บ้านชายขอบเขา สามารถจับกุมบุคคลเป้าหมายรายที่ 7 จาก 92 ราย พร้อมอาวุธและอุปกรณ์ประกอบระเบิดหลายรายการ ส่วนการซักซ้อมแผนการรักษาความปลอดภัยในเขตชุมชนเมือง ได้มอบให้ศูนย์ปฏิบัติการอำเภอรับผิดชอบดำเนินการอย่างสม่ำเสมอ ส่งผลให้ไม่เกิดเหตุรุนแรงในเขตเมืองเป็นเวลากว่า 6 เดือนที่ผ่านมา" พ.อ.บรรพตกล่าว และว่า ทั้งนี้ กกล.ตร.จชต. รายงานความคืบหน้าคดียิงนายเจ๊ะมุ มะมัน คดียิงและเผาภรรยาเจ้าหน้าที่ ตร. สภ.ราตาปันยัง คดียิงและเผาพนักงานธนาคาร คดียิงชาวบ้านที่กำลังใส่บาตร คดีสังหารรองประธานสภา อบต.ลาโล๊ะ และคดียิงผู้รับเหมาถมดิน

โฆษก กอ.รมน.กล่าวต่อว่า ด้าน ศอ.บต. ได้รายงานแผนการปรับหลักเกณฑ์การเยียวยา แผนการจัดตั้งคณะกรรมการสำรวจเอกสารสิทธิรอบเขาบูโด และแผนการจัดตั้งศูนย์บำบัดฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติด โดย พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รอง ผอ.รมน. สั่งการขอให้ทุกส่วนงาน ดำเนินการบูรณาการอย่างต่อเนื่อง วางแผนรับรู้งานคู่ขนานร่วมกัน ทำความเข้าใจร่วมกันให้เกิดความเชื่อมโยงสอดคล้อง การกำหนดเป้าหมายของงานต้องกำหนดผลสัมฤทธิ์รายไตรมาสให้ชัดเจน ทุกกระทรวงขอให้นำแผนงานปกติมาแสดงก่อน เสริมด้วยงานของ กอ.รมน. และ ศอ.บต. คอยเติมช่องว่าง อย่างไรก็ตามในส่วนปัญหาการละทิ้งถิ่นฐานของคนไทยพุทธ รัฐควรรับซื้อที่ดินหรือรับจำนองไว้ก่อนดีกว่าให้ปล่อยขายราคาถูก และเมื่อสถานการณ์ความสงบในพื้นที่ จชต. กลับคืนมา จึงขายคืนให้กับเจ้าของที่ดินเดิม ส่วนเรื่องความขัดแย้งของคนในพื้นที่ ขอให้ กอ.รมน.ภาค 4 สน. ใช้การเจรจา ลดความหวาดระแวงระหว่างตระกูล ลดเงื่อนไขในอดีต ไม่สร้างเงื่อนไขในปัจจุบันให้เกิดปมปัญหาแทรกซ้อนกับปัญหาความมั่นคง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้