วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปูตินรับรอง'ไครเมีย'เป็นรัฐอิสระ เมิน'อียู-มะกัน'คว่ำบาตร

ปูตินรับรอง'ไครเมีย'เป็นรัฐอิสระ เมิน'อียู-มะกัน'คว่ำบาตร

  • Share:

สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกา เห็นชอบคว่ำบาตรเจ้าหน้าที่ของรัสเซียและยูเครนแล้ว ขณะที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ลงนามกฤษฎีการับรองไครเมียเป็นรัฐเอกราช...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 18 มี.ค. ว่า สหภาพยุโรป (อียู) และสหรัฐอเมริกา เห็นชอบที่จะออกมาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่ของรัสเซียและยูเครน ที่มีส่วนรับผิดชอบในการจัดการลงประชามติที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแล้ว ขณะที่ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ลงนามกฤษฎีกายอมรับ 'ไครเมีย' เป็นรัฐเอกราช เพื่อปูทางสู่การผนวกรวมเป็นประเทศเดียวกันอีกครั้งแล้ว

ในวันจันทร์ นายไลนัส ลิงเควิเซียส รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งลิทัวเนีย เปิดเผยในทวีตบนเว็บไซต์ทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ของรัสเซียและยูเครน 21 คน จะถูกระงับวีซ่าและอายัดทรัพย์ ด้วยมาตรการที่มากขึ้นของอียูใน 2-3 วันข้างหน้า ขณะที่สหรัฐฯ ก็ประกาศคว่ำบาตรทางการเงินต่อเจ้าหน้าที่รัฐบาลของรัสเซียและยูเครน 11 คน รวมถึงนายดีมิทรี โรโกซิน รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย และที่ปรึกษา 2 คน ของนายปูตินและวิคเตอร์ ยานูโควิช อดีตประธานาธิบดียูเครนด้วย

ท่ามกลางความเคลื่อนไหวของชาติตะวันตก สื่อหลายสำนักในรัสเซียก็รายงานโดยอ้างการเปิดเผยของหน่วยงานข่าวของรัฐบาลเครมลินเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ประธานาธิบดีปูตินได้ลงนามกฤษฎีกาเพื่อยอมรับ ไครเมีย เป็นรัฐเอกราชแล้ว โดยนายปูตินย้ำมาตลอดว่า การทำประชามติในไครเมียถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ

 

 

ทั้งนี้ อียูจะจัดการประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรปขึ้นในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้ โดยเชื่อว่าวิกฤติในยูเครนจะเป็นประเด็นหลักในการพูดคุย และจะมีการประกาศรายชื่อผู้ที่ถูกคว่ำบาตรผ่านวารสารทางการรายวันของอียูในภายหลัง

การประชุมสุดยอดผู้นำของอียูมีขึ้นหลังจากรัฐบาลท้องถิ่นของไครเมีย จัดการลงคะแนนเสียงประชามติเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งผลปรากฎว่า 95.5% ของชาวไครเมียที่มาใช้สิทธิ์ เลือกที่จะให้ไครเมียแยกตัวออกจากยูเครน และรวมเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียอีกครั้ง แม้อียูและสหรัฐฯ จะประกาศไม่ยอมรับ ชี้ว่าการประชามติที่เกิดขึ้นผิดกฎหมาย และละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของยูเครน

อย่างไรก็ตาม สภาท้องถิ่นของไครเมียประกาศเอกราชทันทีหลังทราบผลประชามติ ระบุว่า ทรัพย์สินทั้งหมดของยูเครนที่อยู่ในคาบสมุทรแห่งนี้ จะตกเป็นของไครเมีย รวมถึงยื่นขอเข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย และเรียกร้องให้สหประชาชาติกับประเทศอื่นๆ ยอมรับไครเมียเป็นรัฐเอกราช

นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของไครเมียยังประกาศให้สกุลเงิน 'รูเบิล' ของรัสเซีย เป็นสกุลเงินหลักชนิดที่สอง เคียงคู่กับสกุลเงิน 'ฮรีฟเนีย' (hyyvnia) ของยูเครน ทั้งยังจะจัดตั้งธนาคารกลางแห่งใหม่ ซึ่งคาดว่าจะได้รับเงินสนับสนุน 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ จากรัสเซีย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้