วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
19 มี.ค. 2557 05:01 น.
ให้โอกาสความสงบสุข

ให้โอกาสความสงบสุข

โดย
19 มี.ค. 2557 05:01 น.
  • Share:


ต้องถือว่าเป็นการจุดประกายความหวัง สำหรับคนไทยบางส่วนหวังว่าจะเริ่มมองเห็นแสงสว่างริบหรี่ที่ปลายอุโมงค์แห่งความขัดแย้งทางการเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานมาหลายเดือน เมื่อมีรายงานข่าวว่า 7 องค์กรอิสระรับอาสาเป็นคนกลางในการเจรจาระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับกลุ่ม กปปส.เพื่อหนทางคลี่คลายความขัดแย้งรวมทั้งแนวทางในการปฏิรูปประเทศ

รัฐมนตรีคนสำคัญและอดีตกรรมการ  กกต.บางคนทักท้วงว่า องค์กรอิสระไม่ได้มีหน้าที่ในการเป็นตัวกลางการเจรจายุติความขัดแย้งทางการเมือง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการ กกต.ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีก็ยอมรับว่า ไม่ใช่หน้าที่ตามกฎหมาย เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้บัญญัติไว้ว่าถ้าเกิดความขัดแย้งระหว่างรัฐบาลกับประชาชน องค์กรใดจะช่วยแก้ปัญหา

จะเป็นหน้าที่หรือไม่ใช่หน้าที่ก็ตามแต่ ต้องถือว่าเป็นเจตนาดีที่ต้องการเห็นบ้านเมืองสงบสุข ถึงแม้การเจรจามีแนวโน้มที่จะล้มเหลวสูงยิ่ง เนื่องจากจุดยืนของคู่ขัดแย้งทั้งสองฝ่ายเสมือนกับอยู่กันคนละฟากฟ้า รัฐบาลยืนกรานว่าจะต้องจัดการเลือกตั้งโดยเร็วและนายกรัฐมนตรีต้องรักษาการต่อไป ส่วน กปปส.ยืนยันนายกต้องออกไปและปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง

การเจรจามีโอกาสน้อยมากที่จะประสบความสำเร็จ ฝ่ายรัฐบาลไม่ยอมรับองค์กรอิสระว่าเป็นองค์กรกลาง เนื่องจากตัดสินหลายคดีไม่ถูกใจรัฐบาล แกนนำรัฐบาลหลายคนเคยประกาศจุดยืนชัดเจนจะแก้ไขรัฐธรรมนูญเพื่อยุบศาล และองค์กรอิสระเช่นศาลฎีกา แผนกคดีอาญานักการเมือง ผู้ตรวจการแผ่นดิน และให้ กกต.กับ ป.ป.ช.มาจากการเลือกของรัฐสภา

ประธาน นปช.หรือกลุ่มคนเสื้อแดงคนใหม่ ประกาศลั่นกลองรบ ระบุว่าภารกิจเร่งด่วนเฉพาะหน้าคือการลุยปฏิรูปองค์กรอิสระ เพราะถือว่าเป็นเครือข่ายของอำมาตย์ แม้จะไม่ได้ระบุชื่อคือองค์กรใดบ้าง แต่ปัญหาเฉพาะหน้าขณะนี้คือ กกต.ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีในการประสานงานองค์กรอิสระและ ป.ป.ช.ที่ถูกข่มขู่คุกคาม และกล่าวหาเร่งรัดคดีจำนำข้าวนายกรัฐมนตรี

แทนที่จะยอมให้องค์กรอิสระเป็นตัวกลาง ในการจัดเจรจาหาทางออกให้ประเทศ แต่องค์กรอิสระบางองค์กรอาจจะถูกไล่ให้กลับไปทำหน้าที่ของตนให้ดีเสียก่อน เช่น กกต.อาจถูกเร่งให้จัดการเลือกตั้งให้เสร็จสิ้นโดยเร็ว ส่วน  ป.ป.ช.อาจถูกกดดันให้ชะลอการตรวจสอบนายกรัฐมนตรีไว้ก่อน ถ้าจำเป็นจึงอาจต้องดึงผู้นำกองทัพเข้ามาร่วมเป็นคนกลางด้วย แม้จะไม่มีหน้าที่ตามกฎหมาย

รัฐธรรมนูญทุกฉบับไม่ได้เขียนไว้ว่าทหารมีอำนาจทางการเมือง แต่โลกของความเป็นจริงยอมรับว่าเป็นเรื่องจริงจึงมองข้ามบทบาทของทหารไม่ได้ กรรมการ กกต.ผู้เป็นตัวตั้งตัวตีกล่าวว่า ไม่ต้องคำนึงว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่? สิ่งสำคัญคือได้เริ่มต้นและได้ลงมือทำจึงหวังว่าทุกฝ่ายจะ เอาใจช่วยให้สำเร็จ ให้โอกาสแก่ความสงบสุข ของบ้านเมือง และยึดประเทศชาติเป็นตัวตั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้