วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ศาลรับคำร้อง กสทช.ฟ้อง 'เดือนเด่น-ณัฏฐา' หมิ่นประมาท

ศาลรับคำร้อง กสทช.ฟ้อง 'เดือนเด่น-ณัฏฐา' หมิ่นประมาท

  • Share:

ศาลอาญารับคำร้อง กสทช. ฟ้องนางสาวเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ทีดีอาร์ไอ และนางสาวณัฏฐา โกมลวาทิน ผู้ดำเนินรายการที่นี่ ไทยพีบีเอส กรณี กทค.ประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิรตซ์ล่าช้า ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับประเทศ 1 ล้าน 4 แสนบาท พร้อมนัดตรวจพยาน...

ศาลอาญา มีคำสั่งเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2557 รับฟ้องกรณีที่เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. และคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. 4 คน ยื่นฟ้องหมิ่นประมาท นางสาวเดือนเด่น นิคมบริรักษ์ ผู้อำนวยการวิจัย สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือทีดีอาร์ไอ และนางสาวณัฏฐา โกมลวาทิน ผู้ดำเนินรายการที่นี่ ไทยพีบีเอส ที่ระบุว่า การที่ กทค.ประมูลคลื่นความถี่ 1800 เมกะเฮิร์ตซ ล่าช้า สร้างความเสียหายให้กับประเทศ 1.4 ล้านบาท

ทั้งนี้ ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า นางสาวเดือนเด่น ดำรงตำแหน่งเป็นผู้อำนวยการทีดีอาร์ไอและเป็นอนุกรรมการเตรียมความพร้อม สำหรับการประมูลคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ จึงทราบขั้นตอนวิธีการดำเนินการเกี่ยวกับการจัดสรรคลื่นความถี่เป็นอย่างดี การให้สัมภาษณ์ทางสื่อมวลชนรวมถึงการออกอากาศอาจทำให้ผู้ที่ไม่ทราบปัญหาและข้อกฎหมาย รวมถึงกระบวนการในการดำเนินการของ กสทช. หลงเชื่อว่าเป็นความจริง

นอกจากนี้ วิธีการเสนอข้อเท็จจริงดังกล่าว อาจหวังผลเพื่อจุดประเด็นให้ประชาชนเข้าใจไปในทำนองว่าผู้บริหาร กสทช. เอื้อประโยชน์ให้กับผู้ได้รับอนุญาตสัมปทานจนทำให้ประเทศชาติได้รับความเสีย หายด้วย

สำหรับ นางสาวณัฏฐา การดำเนินรายการไม่ว่าจะเป็นการตั้งคำถาม หรือสรุปเนื้อหาใจความ พึงระมัดระวังมิให้ส่งผลกระทบต่อบุคคลภายนอกในแง่ของความเสียหาย ก่อนการนำเสนอต้องศึกษาข้อเท็จจริงให้เกิดความเข้าใจในเรื่องนั้นๆ ในชั้นนี้เห็นว่าคดีของโจทก์มีมูลให้ประทับฟ้องสำหรับจำเลยทั้งสองไว้พิจารณา

ด้านนายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการ กทค. ด้านกฎหมาย กล่าวว่า คำสั่งศาลแสดงให้เห็นว่า คำฟ้องของ กสทช. และ กทค. มีมูลตามที่กล่าวหาว่าทั้งสองกระทำความผิดหมิ่นประมาท เอาเรื่องเท็จมากล่า วหา กสทช. ว่าเอื้อประโยชน์แก่เอกชน ทำให้ประชาชนเข้าใจว่า กทค. และ เลขาฯ กสทช. ทุจริตต่อหน้าที่ ซึ่งไม่เป็นความจริง และผลของการที่ศาลมีคำสั่งให้คดีมีมูลในคดีอาญาย่อมเด็ดขาด จำเลยทั้งสองจะอุทธรณ์ฎีกาไม่ได้

ล่าสุด ศาลได้นัดเพื่อสอบคำให้การจำเลยทั้งสอง และตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 30 มิถุนายนนี้ และจะสืบพยานในคดีต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้