วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อนิจจายูเครน


หลังจากนานาชาติต่างรอลุ้นมากว่าสัปดาห์ ผลสรุปก็ออกมาชัดเจนสำหรับการทำ “ประชามติ” แบ่งแยกดินแดนของพื้นที่คาบสมุทรไครเมีย

รัฐบาลท้องถิ่นสรุปโพลรวบยอดเสร็จสรรพ 96.77 เปอร์เซ็นต์ เห็นชอบให้กลับไปอยู่กับมาตุภูมิ “รัสเซีย” ไม่ขอขึ้นต่อรัฐบาลยูเครนอีกต่อไป

ความจริงมันก็ประหลาด ลงคะแนนกันวันที่ 16 มี.ค. ผ่านมายังไม่ทันเต็มวันผลออกมาแล้วไหนทีแรกบอกว่าจะนับคะแนนประมาณ 10 วันเพื่อให้ได้ผลสรุปอย่างครอบคลุม และไหนจะเหตุการณ์ก่อนๆหน้าก็มีให้เห็นว่า ชาวบ้านบางส่วนก็มิได้ชื่นชอบ รัสเซีย รวมตัวชุมนุมชูธงยูเครนต้านการแยกตัว

แต่ก็อย่างว่าคงไม่มีใครขวาง ต้านทานอะไรได้ เพราะทหารรัสเซียเดินกันขวักไขว่เต็มเมือง ขณะเดียวกันก็มีการจัดเฉลิมฉลองกันแล้วตามเมืองหลักอย่างซิมเฟโรโปลและเซวาสโตโปล

จริงอยู่ที่มีหลายฝ่ายต่างแสดงความกังวลว่า สถานการณ์จะยิ่งตึงเครียดขึ้นไปอีก เพราะทางกลาโหมยูเครนก็มีคำสั่งระดมพลอย่างต่อเนื่อง รวมแล้วกว่าแสนนาย มีสิทธิหรือไม่ที่สุดท้ายมันจะแตกหัก ยูเครนเคลื่อนทัพเข้าไปยึดไครเมียคืน

อย่างไรก็ตาม ณ เพลานี้ขอบอกได้เต็มปากเลยว่าไม่ เนื่องจากการที่ยูเครนจะงัดข้อกับกองทัพรัสเซียอันเกรียงไกรได้นั้น จำเป็นต้องได้รับการสนับสนุนจากบรรดาชาติตะวันตก

แต่จุดยืนของพวกเขาเหล่านั้นมันก็ชัดแจ้งแดงแจ๋ ดูได้จากมาตรการกดดันที่ออกมา เตรียมระงับวีซ่ารัสเซีย พิจารณาอายัดทรัพย์สินนักการ เมืองรัสเซีย ซึ่งก็ยังตัดสินใจกันไม่ได้ด้วยว่าจะอายัดทรัพย์ของนักการเมืองที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเคลื่อนกำลังเข้าไครเมีย หรือคนวงในของผู้นำรัสเซียนายวลาดิเมียร์ ปูติน

โดยเฉพาะตรงที่บอกว่า หากรัสเซียเคลื่อนกำลัง เข้าไปในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครน (ซึ่งก็คือรุกรานอย่างเต็มรูปแบบ) ทางชาติตะวันตกก็พร้อมที่ ยกระดับ ใช้มาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจกับรัสเซีย

นักการเมืองยูเครนฟังแล้วคงเจ็บใจ ดูจากถ้อยคำแถลงของนายอาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค นายกรัฐมนตรีชั่วคราวยูเครน ที่กล่าวว่า “ในอดีตเราเป็นประเทศที่มีนิวเคลียร์ แต่เราก็ยอมกำจัดทิ้งเพื่อให้ได้มาซึ่งการยอมรับ และหลักประกันจากชาติมหาอำนาจว่าจะสนับสนุนเรา มาตอนนี้เรากลับไม่ได้รับหลักประกันเหล่านั้นแม้แต่น้อย เราโดนเล่นงานอย่างต่อเนื่องจากประเทศที่มีขุมกำลังทางทหารเหนือกว่าลิบลับ ช่วยอธิบายหน่อยเถิดว่าในเมื่อคุณไม่ทำตามหลักประกันที่ให้กับเราไว้เลย แล้วคุณจะไปเกลี้ยกล่อมให้ชาติอย่างอิหร่าน เกาหลีเหนือละทิ้งนิวเคลียร์ได้อย่างไร”

แต่สุดท้ายก็คงเป็นคำตัดพ้อลอยๆ ไม่ได้รับการใส่ใจและสูญหายไปกับสายลม.


ตุ๊ ปากเกร็ด

18 มี.ค. 2557 09:36 18 มี.ค. 2557 09:36 ไทยรัฐ