วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน 4 กลุ่มเสี่ยง 'อย่าเข้าใกล้' พื้นที่ไฟไหม้บางปู

เตือน 4 กลุ่มเสี่ยง 'อย่าเข้าใกล้' พื้นที่ไฟไหม้บางปู

  • Share:

สธ.ส่งผู้เชี่ยวชาญประเมินผลกระทบสารพิษ 4 ชนิด จากเหตุไฟไหม้บ่อขยะบางปู ย้ำเตือนประชาชน 4 กลุ่มเสี่ยง อย่าเข้าใกล้ พร้อมแจกหน้ากากอนามัยให้ชาวบ้าน กว่า 5,000 ชิ้น...

จากกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะขนาดใหญ่ เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ ตั้งอยู่ภายในซอยแพรกษา 8 นิคมอุตสาหกรรมบางปู หมู่ 4 ต.แพรกษา อ.เมือง จ.สมุทรปราการ เหตุเกิดเมื่อวานนี้ (16 มี.ค. 57) ซึ่งบ่อขยะดังกล่าว มีขยะทับถมกันสูงหลายเมตรและถูกสั่งปิดมานานหลายปี แต่ยังมีการลักลอบนำขยะมาทิ้งเป็นประจำ

ล่าสุด นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านอาชีวเวชศาสตร์ ลงพื้นที่ตรวจสอบ ประเมินผลกระทบ และตรวจวัดค่าสารอันตราย 4 ชนิด ที่เกิดจากการเผาไหม้ขยะ ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ คาร์บอนมอนออกไซด์ ฟอร์มาดีไฮด์ และซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ก่อระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ ทั้งระยะเฉียบพลันและระยะยาว โดยย้ำเตือน 4 กลุ่มเสี่ยงอาจได้รับอันตราย ได้แก่ เด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หญิงตั้งครรภ์ และผู้ป่วยโรคประจำตัว เช่น โรคหอบหืด โรคหัวใจ เลี่ยงอยู่ใกล้

ทั้งนี้ ได้แก้ปัญหาเบื้องต้นด้วยการแจกหน้ากากอนามัย กว่า 5,600 ชิ้น ให้ชาวบ้านบริเวณใกล้เคียง ใช้ป้องกันการสูดดมควันไฟ นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย ซึ่งตอนนี้อาการปลอดภัยและกลับบ้านแล้ว

ทางด้าน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้ส่งทีมผู้เชี่ยวชาญจากสำนักโรคจากการประกอบอาชีพ 1 ทีม เพื่อประเมินผลกระทบต่อสุขภาพจากควันไฟเผาไหม้ขยะ โดยทีมจะทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศ เพื่อวัดมลพิษในอากาศ ที่สำคัญ 4 ตัว ได้แก่ คาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 5,000 พีพีเอ็ม คาร์บอนมอนนอกไซด์ ค่ามาตรฐานต้องไม่เกิน 34.2 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ใน 1 ชั่วโมง ก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ต้องมีค่าไม่เกิน 0.30 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ใน 24 ชั่วโมง และสารฟอร์มาลดีไฮด์ ค่ามาตรฐานในอากาศต้องไม่เกิน 0.004 มิลลิกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร

อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของผลกระทบจากสารพิษดังกล่าว ขึ้นอยู่กับปริมาณการสูดเข้าไป และระยะการสัมผัส เช่น อยู่ใกล้มาก ก็อาจได้รับเข้าไปมาก โดยอาการที่เกิดมีตั้งแต่ระคายเคืองอย่างเฉียบพลัน จนถึงหมดสติ

สำหรับอันตรายของสารพิษ มีดังนี้ 1.คาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อสูดเข้าร่างกาย จะทำให้หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว หากได้รับปริมาณมาก จะมีผลกดสมอง มึนงง สับสน อาจหมดสติ เสียชีวิตได้  2.สารฟอร์มาลดีไฮด์ มีทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อทางเดินหายใจ ในระยะยาวทำให้เกิดโรคต่อถุงลมปอด ส่วนพิษในระยะเฉียบพลัน คือ แสบตา ระคายเคืองทางเดินหายใจ แน่นหน้าอก หายใจหอบ หากสูดดมไอระเหยเข้มข้นสูงมาก ตั้งแต่ 100 พีพีเอ็ม อาจทำให้เสียชีวิตได้

นอกจากนี้ 3.คาร์บอนมอนนอกไซด์ มีผลทำให้ออกซิเจนไม่สามารถรวมตัวกับเฮโมโกบินในเลือดได้  ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้อาเจียน ถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้ และ 4.สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้ชีพจรเต้นถี่ แน่นหน้าอก หากได้รับในปริมาณเข้มข้นสูง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ โดยเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยโรคหอบหืด ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอด และผู้สูงอายุ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้