วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนข.เสนอเพิ่ม 2.5 แสนล้านเข้างบปี 58 เดินหน้าโครงการ2ลล.

สนข.หารือคลังขอโยกงบ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านไปปี 58 จำนวน 2.5 แสนล้านบาท หวังเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้า...

นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เปิดเผยว่า จะเข้าไปหารือกับสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กระทรวงการคลัง เพื่อพิจารณานำงบลงทุนวงเงิน 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งเป็นงบลงทุนปีแรกใน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท เข้าไปอยู่ในงบประมาณปี 2558 ตามคำชี้แนะของศาลรัฐธรรมนูญและผู้เกี่ยวข้องบางส่วน ที่ตั้งข้อสังเกตว่าควรจะใช้งบประมาณปกติดำเนินโครงการต่างๆ แทนการออกเป็น พ.ร.บ.กู้เงิน

ทั้งนี้ การนำเงินลงทุนดังกล่าวเข้าไปรวมไว้กับงบประมาณปี 2558 จะส่งผลให้กรอบวงเงินเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ก็ต้องดำเนินการเพื่อให้โครงการต่างๆ เดินหน้าต่อไปได้ ซึ่งก็อยู่กับการพิจารณาร่วมกันด้วย ว่าจะสามารถดำเนินการได้มากน้อยขนาดไหน ขณะเดียวกัน ต้องพิจารณาวงเงินรวมของหนี้สาธารณะ เพื่อไม่ให้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด คือ 50% ด้วย

“สมมติว่า ในปีงบประมาณ 2558 มีการจัดสรรงบประมาณโดยรวมที่ 1.2 ล้านล้านบาท สนข.จะขอให้เพิ่มเข้าไปอีก 2.5 แสนล้านบาท ซึ่งจะทำให้งบประมาณในปีหน้าโป่งขึ้นมามาก แต่ก็ต้องทำ ส่วนจะได้รับตามที่ขอไปหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณา” นายจุฬา กล่าว

ขณะที่การขอใช้งบประมาณปี 2558 ถือเป็นวิธีการเดียวที่จะได้รับงบประมาณมาดำเนินโครงการเร็วที่สุด ถึงแม้จะต้องรอไปจนถึงช่วงปลายปีนี้ก็ตาม เพราะหากมีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ ในเดือนพ.ค.นี้ กระบวนการพิจารณางบประมาณจะใช้เวลาจนถึงเดือน ธ.ค. 2557 จึงจะสามารถนำงบประมาณออกมาใช้ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของงบประมาณ 2.5 แสนล้านบาท ที่จะเสนอให้นำเข้าไปอยู่ในงบประมาณปี 2558 นี้ จะครอบคลุมทุกโครงการใน พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านบาท ที่จะต้องดำเนินการในปีแรก ไม่ว่าจะเป็นรถไฟทางคู่ และรถไฟฟ้าในเส้นทางต่างๆ เป็นต้น ดังนั้น จะสามารถเดินหน้าทุกโครงการต่อไปได้ตามแผนงานที่กำหนดอย่างแน่นอน

นายจุฬา กล่าวอีกว่า สำหรับการก่อสร้างรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) ในทุกเส้นทาง คือ กรุงเทพฯ - พิษณุโลก - เชียงใหม่, กรุงเทพฯ - นครราชสีมา - หนองคาย และ กรุงเทพฯ-หัวหิน-ปาดังเบซาร์ ยังเดินหน้าศึกษาและออกแบบตามแผนงานที่กำหนดอย่างต่อเนื่อง ไม่มีเส้นทางไหนหยุดดำเนินการ หากเส้นทางไหนผ่านกระบวนการต่างๆ หมดแล้ว จะนำเสนอรัฐบาลชุดใหม่พิจารณาก่อสร้างเป็นรายโครงการทันที

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร ยังกล่าวด้วยว่า รถไฟความเร็วสูงคงไม่ได้นำไปอยู่ในงบประมาณปี 2558 เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาและออกแบบ หากกระบวนการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะนำเสนอรัฐบาลใหม่พิจารณา เพื่อหาแหล่งเงินกู้มาดำเนินโครงการต่อไป.

สนข.หารือคลังขอโยกงบ พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้านไปปี 58 จำนวน 2.5 แสนล้านบาท หวังเดินหน้าโครงการรถไฟฟ้า... 18 มี.ค. 2557 09:23 ไทยรัฐ