วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ฮั่วเซ่งเฮง’ระบุ SPDR ถือทองลดลง 3.81 ตัน

มีแรงขายทองคำกลับออกมามากในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา นักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่มีราคาต่ำลงมามากในช่วงสัปดาห์ก่อน ประเด็นความขัดแย้งของรัสเซียและยูเครน ยังเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน ซึ่งท่าทีของนานาชาติต่างไม่เห็นด้วยกับการลงมติของชาวไครเมียในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม หลังการลงมติก็ยังไม่มีเหตุการณ์รุนแรงใดๆ เกิดขึ้น นักลงทุนจึงเริ่มขายทองทำกำไร หลังจากราคาปรับขึ้นมามากในการซื้อขายช่วงปลายสัปดาห์ก่อน และกลับมาให้ความสนใจกับเรื่องการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ ที่จะเริ่มขึ้นในคืนวันนี้ ก่อนที่จะทราบผลการประชุมในช่วงเช้าของวันพฤหัสฯ

ราคาทองปิดตลาดเมื่อคืนนี้ ที่ 1,365.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ลดลง 25.07 ดอลลาร์ ราคาทำจุดต่ำสุดและจุดสูงสุดที่ 1,362 และ 1,392 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนราคาซื้อขายทองคำแท่งในประเทศชนิด 96.5% เมื่อวานนี้ ขายออกที่บาทละ 21,100 บาท และรับซื้อคืนที่บาทละ 21,000 บาท กองทุน SPDR รายงานว่า ได้ลดปริมาณการถือครองทองคำลง ราว 3.81 ตัน ส่งผลให้ปัจจุบันกองทุนถือครองทองคำ รวม 812.78 ตัน

ทั้งนี้ มีแรงซื้อกลับเข้าซื้อสู่ตลาดสินทรัพย์เสี่ยงที่ราคาปรับลงมากในการซื้อขายสัปดาห์ก่อน จนราคาหุ้นในสหรัฐฯ ปรับตัวขึ้นในปริมาณค่อนข้างมาก ความกังวลเรื่องรัสเซียและยูเครนเริ่มลดแรงกดดันลงหลังจากผ่านการลงมติในยูเครนไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยท่าทีล่าสุด หลังมีการลงมติในช่วงสุดสัปดาห์นั้น วานนี้รัฐสภาไครเมียตัดสินใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมายที่ประกาศโดยรัฐสภายูเครน หลังวันที่ 21 กุมภาพันธ์ แต่จะปฏิบัติตามกฎหมายที่กำหนดขึ้นก่อนวันที่ 21 กุมภาพันธ์ จนกว่าไครเมียจะกำหนดกฎระเบียบของตนเอง

ขณะที่สหรัฐฯ ก็ประกาศมาตรการคว่ำบาตรต่อเจ้าหน้าที่รัสเซีย 7 ราย และเจ้าหน้าที่ยูเครน 4 ราย หลังการลงประชามติในไครเมีย ทั้งนี้ อดีตประธานาธิบดีวิคเตอร์ ยานูโควิช ของยูเครน และนายดิมิทรี โรโกซิน รองนายกรัฐมนตรีของรัสเซีย ได้อยู่ในกลุ่มบุคคลที่ถูกคว่ำบาตรดังกล่าว ซึ่งคาดว่าประเด็นนี้จะยังเป็นปัจจัยบวกต่อการเคลื่อนไหวของราคาทอง แต่ในระยะสั้นด้วยราคาที่ปรับขึ้นมามาก จึงมีโอกาสที่ราคาทองจะเริ่มปรับฐาน

ส่วนในช่วงค่ำวันนี้จะมีการรายงานดัชนีราคาผู้บริโภคของสหรัฐฯ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งผลสำรวจประเมินว่า ขยายตัวขึ้น 0.1% เท่ากับในเดือนมกราคม ซึ่งระดับการขยายตัวในระดับดังกล่าว ยังไม่เป็นอุปสรรคต่อการผ่อนคลายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ โดยเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีรายงานว่า ดัชนีราคาที่วัดด้านผู้ผลิตเดือนกุมภาพันธ์ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง 0.1% สวนทางกับผลสำรวจที่ประเมินไว้ และนอกจากรายงานดังกล่าวแล้ว การประชุมของธนาคารกลางสหรัฐฯ วันแรกในคืนวันนี้ เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่นักลงทุนต่างให้ความสนใจ

สำหรับภาพการเคลื่อนไหวทางเทคนิคของราคาทองคำ ซึ่งวานนี้ปรับตัวลงมาเคลื่อนไหวต่ำกว่าแนวรับ บริเวณ 1,370 ดอลลาร์ต่อออนซ์ จึงเป็นสัญญาณเตือนว่า หากราคาทองยังไม่สามารถกลับขึ้นไปยืนเหนือแนวต้านบริเวณดังกล่าวได้ ราคาทองจะเริ่มเข้าสู่ช่วงปรับฐาน หลังจากที่หลายวันที่ผ่านมาราคาปรับตัวขึ้นมามาก โดยมีแนวรับถัดไปอยู่ที่บริเวณ 1,350 และ 1,335 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ตามลำดับ ส่วนแนวต้านของวัน อยู่ที่บริเวณ 1,370-1,375 ดอลลาร์ต่อออนซ์.

มีแรงขายทองคำกลับออกมามากในการซื้อขายช่วงค่ำที่ผ่านมา นักลงทุนกลับเข้าซื้อสินทรัพย์เสี่ยงที่มีราคาต่ำลงมามากในช่วงสัปดาห์ก่อน ประเด็นความขัดแย้งของรัสเซียและยูเครนยังเป็นประเด็นที่อยู่ในความสนใจของนักลงทุน ซึ่งท่าทีของนานาชาติต่าง ... 18 มี.ค. 2557 08:11 18 มี.ค. 2557 08:49 ไทยรัฐ