วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งฮ.ช่วยดับไฟ บ่อขยะที่บางปู ควันถึงบางนา


ควันพิษบ่อขยะปากน้ำกระจาย ไปถึงบางนา ระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยง ควบคุมในวงจำกัด ขณะเดียวกันปลัดกระทรวงทรัพย์ฯสั่งเฮลิคอปเตอร์มาช่วยดับเพลิง ส่วนพ่อเมืองประกาศเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ ประสาน อบต.เจ้าของพื้นที่แจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าของบ่อขยะมหาภัย

จากเหตุไฟไหม้บ่อขยะของบริษัทเอกชน ภายในซอยแพรกษา ซอย 8 อ.เมืองสมุทรปราการ เป็นบริเวณกว้างทำให้เกิดกลุ่มควันดำแพร่กระจายไปตามชุมชนใกล้เคียงหลายพันหลังคาเรือนได้รับความเดือดร้อน ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำหล่อเลี้ยงไม่ให้ไฟลุกลามไปมากกว่านี้ พร้อมอพยพประชาชนที่ได้รับผลกระทบไปพักอาศัยที่ อบต.แพรกษาเป็นการชั่วคราวนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มี.ค. นายคณิต เอี่ยมระหงษ์ ผวจ.สมุทรปราการ พล.ต.ต.ธัชชัย หงษ์ทอง ผบก.ภ.จ.สมุทรปราการ นายมลิวรรณ ตั้งเด่นชัย รองนายกเหล่ากาชาดจังหวัดสมุทรปราการ เดินทางมาตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมประกาศให้พื้นที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ภัยพิบัติ จากนั้นนายคณิต เปิดเผยว่าได้ให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาดูแลในเรื่องสุขภาพและจิตใจของชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบ ส่วนเจ้าของบ่อขยะยอมรับผิดชอบดูแลชาวบ้านที่อพยพไปอยู่ที่ อบต.แพรกษา ทั้งเรื่องอาหารและเครื่องใช้ สำหรับใบอนุญาตของบ่อขยะทราบเบื้องต้นว่าบ่อขยะดังกล่าวเป็นบ่อขยะเก่าที่เคยระงับการใช้งานไปแล้ว แต่ยังลักลอบนำขยะเข้ามาทิ้ง ซึ่งได้ให้ อบต.แพรกษา เจ้าของพื้นที่เข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินการต่อไป

ขณะเดียวกันหน่วยตรวจสอบอุบัติภัยสารเคมี กรมควบคุมมลพิษได้นำเครื่องมือมาวัดค่ามลพิษทางอากาศมาตรวจการเผาไหม้กองขยะดังกล่าว ผลการวัดค่า CO2 พบว่ามีค่ามากกว่า 177 ppm ซึ่งเกินกว่ามาตรฐานกำหนด ต่อมาได้รับการประสานจากนายโชติ ตราชู ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้สั่งให้นำเฮลิคอปเตอร์จากอุทยานแห่งชาติห้วยขาแข้งติดตั้งอุปกรณ์บรรทุกนํ้ามาสนับสนุนการดับไฟในครั้งนี้อีกด้วย เนื่องจากควันไฟได้กระจายเข้าไปถึงพื้นที่บางนาบางส่วนแล้ว

นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีไฟไหม้บ่อขยะว่า ได้สั่งการให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการจัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ออกไปดูแลและให้การรักษาพยาบาลเบื้องต้นแก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากควันไฟ พร้อมแจกหน้ากากอนามัย 5,600 ชิ้น เพื่อป้องกันการสูดละอองควันไฟเข้าปอด และดำเนินการคัดกรองกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยอยู่ในรัศมีรอบบ่อขยะที่สำคัญ เช่น ผู้สูงอายุ เด็กเล็ก หญิงตั้งครรภ์ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ โรคหอบหืด โรคปอด ซึ่งผู้ป่วยกลุ่มนี้จะมีอาการกำเริบได้ง่าย

18 มี.ค. 2557 07:50 18 มี.ค. 2557 07:50 ไทยรัฐ