วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ถอนสิทธิรุกป่าสิรินาถ แบงก์ขวัญผวาหนี้เน่า ปล่อยกู้ทำรีสอร์ต-รร.

ถอนสิทธิรุกป่าสิรินาถ แบงก์ขวัญผวาหนี้เน่า ปล่อยกู้ทำรีสอร์ต-รร.

โดย ทีมข่าวหน้า 1
18 มี.ค. 2557 09:00 น.
  • Share:


อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯ ลงนามถอนเอกสารสิทธิวันที่ 19 มี.ค. ก่อนแจ้งความดำเนินคดีผู้บุกรุกอุทยานฯสิรินาถทุกราย สถาบันการเงินป่วน หลังมีการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน กลัวหนี้สูญหลังปล่อยเอกชนกู้เงินไปสร้างบ้านพัก ตากอากาศ รีสอร์ตหรู และโรงแรมในเขตอุทยานฯ

กรณีการบุกรุกอุทยานฯสิรินาถ (หาดในยาง) ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต เนื้อที่ 3,500 ไร่ โดยกลุ่มนายทุนกับบรรดารีสอร์ตและโรงแรมหรู อ้างว่าได้มาและครอบครองถูกต้อง โดยกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าตรวจสอบและแจ้งความดำเนินคดีมาต่อเนื่อง ก่อนที่ล่าสุดกรมอุทยานฯจะแจ้งให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิที่ดิน จำนวน 20 แปลง เนื้อที่ 320 ไร่ และแจ้งความดำเนินคดีผู้เกี่ยว ข้องทั้งหมด รวมทั้งอดีตหัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถ จำนวน 5 คนนั้น

ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 17 มี.ค.นายนิพนธ์ โชติบาล รองอธิบดี รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯให้สัมภาษณ์ว่า ล่าสุดที่ได้ตรวจสอบเพิ่มเติมพบว่า อดีตหัวหน้าอุทยานฯสิรินาถ ทั้ง 5 คน มีความผิดฐานปล่อยปละละเลย จนทำให้พื้นที่ของอุทยานฯ ตกไปเป็นของเอกชน แต่อย่างไรก็ตาม แต่ละคนมีความผิดและบกพร่องที่หนักเบาต่างกันไป โดยขณะนี้ได้ลงนามตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรงกับนายนนทวิธ จตุราบัณฑิต และตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริง นายสุขี คำนวณศิลป์ อีก 3 คน คือ นายสมเกียรติ สุนทรพิทักษ์กูล นายจรวย อินทร์จันทร์ และนายธนพงษ์ อภัยโส โดยมีนายสมัคร ดอนนาปี ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นประธานสอบและในวันที่ 19 มี.ค.จะลงนามในเอกสารให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิถึงอธิบดีกรมที่ดินด้วย ส่วนการตรวจสอบการบุกรุกในอุทยานฯสิรินาถ ได้สั่งการให้มีการดำเนินการอย่างเข้มข้น เพราะอุทยานฯเป็นของประชาชน ไม่ใช่ให้ใครก็ได้มาถือสิทธิครอบครองโดยไม่ถูกต้อง และสั่งไม่ต้องเกรงกลัวอิทธิพลใดๆ ทั้งสิ้น

ด้านนายชีวภาพ ชีวธรรม หัวหน้าอุทยานฯ สิรินาถกล่าวว่า ล่าสุดได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ บินสำรวจพื้นที่อุทยานฯสิรินาถ พบว่า ยังมีการบุกรุกเพิ่มเติมอีก 2-3 จุด ซึ่งจะเร่งดำเนินการกับกรณีบุกรุกใหม่ให้เร็วที่สุด สำหรับการเพิกถอนเอกสารสิทธิ จำนวน 320 ไร่ 20 แปลง ขณะนี้ทำเอกสารการตรวจสอบเสร็จแล้ว เหลือเพียงตรวจสอบรายละเอียด เก็บตกข้อมูลบางส่วนที่ตกค้างอีกเล็กน้อย หลังจากนี้ในวันที่ 19 มี.ค. จะเอาเอกสารทั้งหมดส่งไปยังกรมอุทยานฯ เพื่อให้นายนิพนธ์ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดินและป้องกันการบุกยึดถือครองพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ตรวจสอบและลงนาม หลังจากนั้นก็จะเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำผิดทุกรายได้ทันที

นายชีวภาพกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ หลังจากที่มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิผู้บุกรุกครอบครองที่ดินในอุทยานฯ โดยไม่ถูกต้องปรากฏว่ามีสถาบันการเงินต่างๆ จำนวนมาก โทรศัพท์เข้ามาสอบถามรายละเอียดของคดีที่เกิดขึ้น รวมทั้งขอรายชื่อบริษัทเอกชน ที่เข้ามาครอบครองรวมทั้งตัวบุคคล เพราะสถาบันการเงินได้มีการปล่อยกู้ให้กับบริษัทต่างๆ ที่เข้าไปดำเนินกิจการบ้านพักตากอากาศ รีสอร์ต โรงแรม เป็นต้น โดยสถาบันการเงินเหล่านั้น ตั้งข้อสังเกตว่า อนุมัติให้กู้เงินไปนานแล้ว แต่โครงการก่อสร้างทำไมยังไม่มีความคืบหน้าอะไรเลย เรื่องนี้อุทยานจะไม่ขอเข้าไปเกี่ยวข้อง เอกชนจะต้องรับผิดชอบ กับสถาบันทางการเงินเหล่านั้นด้วยตัวเอง โดยพบว่า ที่ดินของอุทยานฯ สิรินาถที่ถูกบุกรุกและเอกชนเอาไปออกโฉนดเอาไปเข้าธนาคารมีถึง 7 แปลง เนื้อที่ประมาณ 100 ไร่ แต่ไม่ทราบว่าธนาคารอนุมัติเงินกู้มาเท่าใด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้