วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โดย
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
รอบโลก 18/03/57

รอบโลก 18/03/57

โดย
18 มี.ค. 2557 05:00 น.
  • Share:

ลงโทษดาราดังเมาขับ
เวลลิงตัน-เมื่อ 17 มี.ค. คริส  ไพน์ ดาราฮอลลีวูดชื่อดังวัย 33 ปี ผู้รับบทกัปตันเคิร์กในภาพยนตร์เรื่องสตาร์ เทรค ยอมรับสารภาพต่อศาลเขตแอชเบอร์ตันในนิวซีแลนด์ในข้อหาขับรถขณะเมาสุรา ซึ่งผู้พิพากษาตัดสินระงับใบอนุญาตขับขี่ของเขาในนิวซีแลนด์ 6 เดือน ปรับอีก 93 ดอลลาร์นิวซีแลนด์ (ราว 2,500 บาท) อนึ่ง ไพน์ถูกจับที่เมืองเมธเวนบนเกาะใต้เมื่อ 1 มี.ค. หลังไปร่วมงานปาร์ตี้ฉลองการปิดกล้องภาพยนตร์แนวไซไฟเรื่องล่าสุด “ซี ฟอร์ ซาคาเรียห์” ซึ่งผลการตรวจวัดพบว่าเขามีระดับแอลกอฮอล์สูงกว่ากฎหมายกำหนด.

คดีลูกเขยบิน ลาดิน
นิวยอร์ก-คาลิด ชีค โมฮัมเหม็ด แกนนำเครือข่าย “อัล เคดา” ผู้อ้างว่าเป็นผู้วางแผนก่อวินาศกรรม 9/11 ในสหรัฐฯ ปัจจุบันถูกคุมขังอยู่ที่อ่าวกวนตานาโม คิวบา เผยในแถลงการณ์ที่ส่งถึงศาลเขตแมนฮัตตันในนิวยอร์กเมื่อ 16 มี.ค.ว่า นายสุไลมาน อาบู กาอิธ ลูกเขยของโอซามา บิน ลาดิน อดีตผู้นำอัล เคดา ผู้ล่วงลับ ซึ่งกำลังถูกพิจารณาคดีในสหรัฐฯ ไม่เกี่ยวข้องกับปฏิบัติการทางทหารใดๆ แต่ได้เป็นโฆษกอัล เคดา เพราะฝีปากดีมีเสน่ห์เท่านั้น อนึ่ง อาบู กาอิธ ถูกตั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดฆ่าชาวอเมริกัน.

ปินส์สู้พวกหื่นเด็ก
มะนิลา-รัฐบาลฟิลิปปินส์เผยเมื่อ 17 มี.ค.ว่า ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ตทุกรายต้องติดตั้งระบบกรองข้อมูลเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงสื่อลามกอนาจารเด็ก และสุดท้ายจะบังคับใช้กฎหมายปี 2552 ซึ่งห้ามเข้าถึงสื่อลามกอนาจารเด็กทั้งหมด หลังทำประชาพิจารณ์ซึ่งอาจกินเวลานานหลายปี มาตรการนี้มีขึ้นขณะฟิลิปปินส์เร่งกวาดล้างสื่อลามกอนาจารเด็กทางออนไลน์ และจับกุมผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 13 คน เมื่อต้นปีนี้ ในข้อหาเสนอขายภาพเด็กถูกล่วงละเมิดทางเพศทางออนไลน์.

ไม่ยืนยันชาวอุยเกอร์
ปักกิ่ง-กรณีตำรวจไทยช่วยเหลือผู้ลี้ภัยที่เชื่อว่าเป็นมุสลิมอุยเกอร์ที่พูดภาษาตุรกีจากมณฑลซินเจียง ภาคตะวันตกของจีนราว 200 คน ที่ จ.สงขลา เมื่อหลายวันก่อน ล่าสุดเมื่อ 17 มี.ค. กระทรวงต่างประเทศจีนแถลงว่า ยังเร็วไปที่จะสรุปว่าเป็นชาวอุยเกอร์ เพราะต้องตรวจสอบให้ชัดเจนก่อน ซึ่งจีนกับไทยมีช่องทางร่วมมือด้านกฎหมายระเบียบและความมั่นคงระหว่างกันอยู่ พร้อมวิจารณ์บางประเทศที่พูดถึงเรื่องนี้ทั้งๆที่ข้อเท็จจริงไม่กระจ่างว่าไร้ความรับผิดชอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้