วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกมบีบสู่โหมดเจรจา

“นารีให้โชค” กลบกระแส “นารีจับกบ” ได้เนียนๆ

แต่อย่างไรก็ตาม โดยบรรยากาศละครชีวิตใกล้อวสาน “น้ำตาท่วมจอ” กับภาพบาดอารมณ์กองเชียร์ พักหลังมานี้นายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต่อมน้ำตาซึมตลอด ต้องอ้อนวอนขอพื้นที่ยืนในสังคมให้กันบ้าง

สะท้อนอารมณ์กดดันหนักหนาสาหัสเต็มที

ยิ่งมาถึงตรงนี้ ชะตาของ “ยิ่งลักษณ์” ก็ใกล้จะรูดม่านปิดฉากเข้าไปทุกขณะ

ตามจังหวะจุดพลิกผันเกมยื้อยุดฉุดกระชากอำนาจ อยู่ที่คิวคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จ่อลงดาบนายกฯ ฐานละเลยให้มีการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวในเดือนเมษายน

เล่นทั้งถอดถอน และพ่วงคดีอาญา

แน่นอนในมุมทางการเมือง งานนี้ก็จะเป็นบันไดให้ “กำนันเทพ” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส.ได้ยุติเกมม็อบ ตามเหตุที่อ้างกับมวลชนได้ว่า บรรลุเป้าหมายแล้วในการทำให้ “ยิ่งลักษณ์” พ้นจากเก้าอี้นายกฯรักษาการ ได้ประกาศเป็นชัยชนะของมวลมหาประชาชน

แต่ในขณะที่พรรคเพื่อไทยและคนเสื้อแดงเองก็มีประเด็นให้โต้แย้ง แก้ลำได้ว่า “ยิ่งลักษณ์” ไม่ได้พ้นเก้าอี้เพราะม็อบ กปปส.แต่อย่างใด แต่เป็นเพราะ ป.ป.ช.ตัดสินตามฟอร์ม 2 มาตรฐาน

ต่างฝ่ายต่างมีมุมออกตัว ประคองกระแสกองเชียร์

ตามรูปการณ์กลายเป็นว่า ป.ป.ช.เป็น “ตัวช่วย” ทำให้คู่ขัดแย้งไม่รู้สึกว่าเพลี่ยงพล้ำให้อีกฝ่าย

ไม่มีใครเสียเหลี่ยมเสียเชิงทางการเมือง

แต่เรื่องของเรื่อง ไฮไลต์มันอยู่ตรง “พ่วงคดีอาญา” ซึ่งในสายตาของเซียนการเมืองฟันธงเลยว่า นี่คือจุดกดดันให้ฝ่าย “นายใหญ่” ต้องเข้าสู่โต๊ะเจรจาอย่างไม่มีเงื่อนไข

ตามจังหวะความเคลื่อนไหวขององค์กรอิสระอันประกอบด้วย คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ผู้ตรวจการแผ่นดิน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

เสนอขอเป็น “ตัวกลาง” ช่วยเจรจาคู่ขัดแย้ง เปิดทางรัฐบาลคนกลาง

สถานการณ์สอดรับกันพอดี ราวกับวางโรดแม็ปกันไว้

ที่แน่ๆมันก็เป็นอะไรที่พิสูจน์กันด้วยปรากฏการณ์แล้วว่า ยิ่ง “นายใหญ่” ออกแรงดันหลัง “น้องสาว” ยื้อสู้เกมของฝ่ายต้านที่มีทั้งเกมมวลชนและเหลี่ยมกฎหมายในองค์กรอิสระ

“ยิ่งลักษณ์” ก็ยิ่งเสี่ยงโดน “จัดหนัก”

ตามวิวัฒนาการอย่างที่เห็นๆกัน จากเกมต้านนิรโทษกรรมกดดันจนต้องยุบสภา ไล่บี้ไล่ต้อนกันจนเลือกตั้งไม่ได้ ต่อเนื่องกับการล้มกระดานเมกะโปรเจกต์เงินกู้ 2 ล้านล้าน คิวลงดาบทุจริตจำนำข้าว

จากที่โดนไล่ลงจากเก้าอี้ ไปๆมาๆแถมพ่วงคดีอาญา จ่อคุกอีกต่างหาก

โดยรูปการณ์ ถ้ายิ่งยื้อต่อไป ยิ่งออกฤทธิ์ออกเดชกันมาก ก็ยิ่งมีโอกาสที่นายกฯยิ่งลักษณ์ซ้ำรอยวิบากกรรมของอดีตนายกฯทักษิณที่ต้องหนีโทษจำคุก ไปเร่ร่อนอยู่ต่างแดน

“นายใหญ่-น้องสาว” จึงต้องมุ่งไปที่แผนเจรจาเท่านั้น

ตามพิมพ์เขียวที่คุยกันมาแล้ว 1–2 รอบ แต่ยังเคลียร์กันไม่ได้ เพราะฝ่ายต้านรัฐบาลพรรคเพื่อไทยยื่นคำขาดให้นายกฯยิ่งลักษณ์ถอยจากนายกฯรักษาการ หรือไม่ก็ไม่ต้องลงสมัครรับเลือกตั้งรอบต่อไป

เพื่อล้างความหวาดระแวงระบอบ “ทักษิณ”

ขณะที่ฝ่ายของ “นายใหญ่” และนายกฯยิ่งลักษณ์ก็ยื่นเงื่อนไขกลับเลยว่า ถ้ายอมถอยจากอำนาจแล้ว ก็ต้องมีการการันตีจะไม่มีการไล่บี้ทางคดีกับตัว “ยิ่งลักษณ์” และทรัพย์สิน

แต่ยังไม่มีการการันตี นั่นก็ทำให้วงเจรจายัง “ไม่คลิก”

ส่วนที่ “จิ้มตรงกัน” ถ้าต่างฝ่ายต่างยอมถอย ก็จะมอบธงให้ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก รับภารกิจ “นายกฯคนกลาง”

ควบคุมสถานการณ์ช่วงเคลียร์พื้นที่ก่อนปล่อยให้นักเลือกตั้งลงสนามกันใหม่

ตามโปรแกรมที่ศาลรัฐธรรมนูญจะฟันธงให้การเลือกตั้งใน

วันที่ 2 กุมภาพันธ์เป็นโมฆะ เปิดทางให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาลงสนามได้

โดยไม่ต้องสงสัย อดีตนายกฯทักษิณนั้นยอมอยู่แล้ว

เพราะเป้าหมายอยู่ที่การได้ลงสนามเลือกตั้ง ตามความมั่นอกมั่นใจในความได้เปรียบของยี่ห้อ “ทักษิณ” ที่ตีกินกระแสความนิยมในภาคเหนือ ภาคอีสาน

ไม่ว่าจะปฏิรูปกันยังไง แต่ถ้าถึงคิวปล่อยลงสนามเมื่อไหร่

“นายใหญ่” ก็มีโอกาสกลับมาถืออำนาจแบบแบเบอร์

 

ทีมข่าวการเมือง

18 มี.ค. 2557 02:56 ไทยรัฐ