วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เอกชนบ่นอุบแรงซื้อวูบสนิท

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้แรงซื้อของประชาชนต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคภายในประเทศโดยรวมลดลงตาม ซึ่งปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งมาจากปัญหาการเมืองที่ยืดเยื้อและหากยังไม่สามารถจบลงได้ภายในครึ่งปีนี้คาดว่าจะส่งผลกระทบต่ออัตราการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวม หรือจีดีพี ปีนี้โตต่ำกว่า 2%

“ผมเป็นห่วงว่าการเมืองไทยคงจะไม่จบลงเร็วๆนี้ และถ้ามันยืดเยื้อออกไปจะมีผลกระทบแน่ ช่วงนี้แรงซื้อคนไทยถดถอยมากดูจากห้างสรรพสินค้า ร้านค้าต่างๆขายของแทบไม่ได้เพราะภาวะเงินชะลอตัว ธุรกิจขนาดกลางและย่อม (เอสเอ็มอี) ก็มีปัญหาหนี้สิน แถมยังมีปัจจัยการเมืองเข้ามาเพิ่มอีกยิ่งทำให้การบริโภคยิ่งถดถอยในส่วนของภาคครัวเรือน ส่วนการลงทุนจากภาครัฐก็มีปัญหาเรื่องงบประมาณที่ไม่สามารถดำเนินการได้” นายสันติกล่าว

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ โฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า ยอดจำหน่ายรถยนต์ในประเทศเดือน ก.พ.เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากเดือน ม.ค. 57 โดยจะต้องติดตามสถานการณ์ยอดขายอีก 2-3 เดือนจึงจะประเมินเป้าหมายการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศได้ว่าจะปรับเป้าการผลิตโดยรวมหรือไม่ โดยขณะนี้เป้าหมายการผลิตรถยนต์ปีนี้ 2.45 ล้านคัน  แบ่งเป็นจำหน่ายในประเทศและส่งออกอย่างละประมาณ 1.2 ล้านคัน

“ยอมรับว่าหนี้ครัวเรือนที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะชาวนายังมีเรื่องการเมืองที่ยังไม่รู้จะจบอย่างไร ล่าสุดยังจะมีภัยแล้งเข้ามาเพิ่มอีกทำให้การบริโภคโดยรวมอาจจะลดลงแต่จะมากน้อยเพียงใดก็ขอประเมินอีกครั้งซึ่งปีนี้ก็พยายามมองไปที่การส่งออกโดยปีนี้อย่างต่ำส่งออกจะเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 7%” นายสุรพงษ์กล่าว

นายนินนาท ไชยธีรภิญโญ ประธานกิตติมศักดิ์กลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ ส.อ.ท. กล่าวว่า โครงการผลิตรถยนต์อีโคคาร์เฟส 2 ที่ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดให้ยื่นเจตจำนงสิ้นสุด 31 มี.ค.นี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการกระตุ้นตลาดรถยนต์ขนาดเล็กเนื่องจากอนาคตตลาดรถของไทยจะเปลี่ยนเป็นขนาดเล็กตามพื้นที่จราจรที่ติดขัดและสนองตอบวิถีชีวิตคนเมืองมากขึ้น ส่วนระยะยาวต่อไปอีกนั้นยังไม่สามารถชี้ชัดว่าตลาดจะก้าวไปสู่รถยนต์ไฟฟ้าหรือไม่เนื่องจากไทยเองยังมีข้อจำกัดเรื่องของไฟฟ้าที่จะรองรับ.

นายสันติ วิลาสศักดานนท์ ประธานกิตติมศักดิ์สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้แรงซื้อของประชาชนต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยอดจำหน่ายสินค้าอุปโภคและบริโภคภายในประเทศโดยรวมลดลงตาม... 18 มี.ค. 2557 00:31 18 มี.ค. 2557 00:32 ไทยรัฐ


advertisement