วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบสาวรัสเซียถูกทำร้ายน่วม พี่สาวแจ้งถูกลักพาตัว

พบแล้ว 1 ใน 2 นักท่องเที่ยวรัสเซีย หลังโทรติดต่อให้ญาติส่งเงินมาให้ ก่อนหายตัวไป พบอีกทีถูกทำร้ายน่วมคาที่พัก เบื้องต้นยังให้การสับสน เร่งสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป...

เมื่อเวลา 20.30 น. วานนี้ (16 มี.ค.) ศูนย์วิทยุ สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ได้รับแจ้งจากคนดูแลวิลล่าแห่งหนึ่ง ย่านหาดบางเทา ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ตว่า พบนักท่องเที่ยวต่างชาติถูกทำร้ายร่างกายได้รับบาดเจ็บ นอนสลบอยู่ภายในห้องพัก จึงประสานรถพยาบาล รพ.ถลาง ไปรับตัว

เบื้องต้นพบว่า เป็นนักท่องเที่ยวสาวชาวรัสเซีย อยู่ในสภาพบอบช้ำ ตามร่างกายมีบาดแผลเลือดอาบ แพทย์และพยาบาลเร่งให้การช่วยเหลือ จนกระทั่งเริ่มรู้สึกตัว ทราบชื่อคือ น.ส.ยานา สตริเซอุส อายุ 28 ปี ชาวรัสเซีย ซึ่งหายตัวไปหลังโทรศัพท์ติดต่อญาติที่ประเทศรัสเซียเมื่อวันที่ 13 มีนาคมที่ผ่านมา

จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ให้อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ที่เป็นชาวรัสเซีย เป็นล่ามแปลภาษา เพื่อสอบถามถึงเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น แต่ น.ส.ยานา ยังไม่ยอมให้การใดๆที่เป็นประโยชน์ต่อรูปคดี และยังคงให้การสับสน วกวนไปมา

ต่อมาได้ย้าย น.ส.ยานา ไปรักษาตัวต่อที่ รพ.กรุงเทพภูเก็ต อ.เมือง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต คอยเฝ้าหน้าห้องตลอด 24 ชม.

พ.ต.ต.อุรัมพร ขุนเดชสัมฤทธิ์ สว.สทท.2 กก.5 บก.ทท. กล่าวว่า หลังจากพบตัว น.ส.ยานา แล้วได้ให้อาสาสมัครตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ที่เป็นชาวรัสเซีย คอยเป็นล่ามแปลภาษารัสเซียให้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสะดวกกับการลำดับเหตุการณ์ต่างๆที่เกิดขึ้น ส่วนรูปคดีหรือการสอบสวนปากคำ น.ส.ยานา เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวนและชุดสืบสวนตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต และ สภ.เชิงทะเล อ.ถลาง เจ้าของพื้นที่ที่พบตัว น.ส.ยานา ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ตมีหน้าที่คอยให้การสนับสนุนทุกๆด้านที่สามารถกระทำได้ เบื้องต้นทราบเพียงว่า น.ส.ยานา ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.กรุงเทพภูเก็ต และยังไม่ได้ให้ปากคำใดๆกับเจ้าหน้าที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ขณะที่ นางทาเทียน่า โนโวเซโลว่า พี่สาวของ นางสาวยานา ที่บินด่วนมาจากประเทศรัสเซีย ให้ข้อมูลว่า น้องสาวพร้อมด้วยนาย นายอเล็กซี่ สลาบินสกี้ อายุ 39 ปี สามี เดินทางมาท่องเที่ยวที่ภูเก็ตตั้งแต่เดือนเมษายน 56 และเมื่อวันที่ 7 มีนาคมที่ผ่านมา ได้โทรศัพท์กลับไปบอกญาติที่รัสเซียว่า ประสบปัญหาบางอย่าง พร้อมให้ส่งเงินจำนวน 100,000 ดอลลาร์สหรัฐ มาให้ จากนั้นเมื่อวันที่ 13 มีนาคม นางสาวยานา ได้โทรศัพท์กลับไปหาพี่สาวอีกครั้ง ประมาณ 30 วินาที จับใจความได้ว่า เธอถูกลักพาตัว และหากไม่สามารถเดินทางกลับเมืองท่าวลาดิวอสต็อกได้ ภายในวันที่ 14 มี.ค.นี้ หมายถึงว่าเธอเสียชีวิตเรียบร้อยแล้ว และเมื่อจบการสนทนาทางโทรศัพท์ ก็ไม่สามารถติดต่อ น.ส.ยานา ได้อีก ทำให้ต้องบินด่วนมาที่ภูเก็ต

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้สืบสวนหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เนื่องจากคดีมีความซับซ้อน.

พบแล้ว 1 ใน 2 นักท่องเที่ยวรัสเซีย หลังโทรติดต่อให้ญาติส่งเงินมาให้ ก่อนหายตัวไป พบอีกทีถูกทำร้ายน่วมคาที่พัก เบื้องต้นยังให้การสับสน เร่งสอบสวนเพิ่มเติม เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป... 18 มี.ค. 2557 00:02 18 มี.ค. 2557 01:01 ไทยรัฐ