วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กทม.สั่งหน่วยแพทย์ดูแลชุมชน รับควันไฟไหม้กองขยะ'บางปู'

กทม.สั่งหน่วยแพทย์ดูแลชุมชน รับควันไฟไหม้กองขยะ'บางปู'

  • Share:

กทม.ส่งหน่วยแพทย์ เข้าดูแลชุมชน ที่ได้รับควันจากไฟไหม้ขยะ "บางปู‏" พร้อมกำชับทุกหน่วย ติดตามลดผลกระทบ เตือน ปชช.ออกนอกพื้นที่ หากไม่ได้ต้องสวมหน้ากากป้องกัน

วันที่ 17 มี.ค. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า กทม.มีความห่วงใยประชาชนในพื้นที่หลายเขตที่ได้รับผลกระทบจากกลุ่มหมอกควัน ที่ฟุ้งกระจายเข้ามาอันเนื่องมาไฟไหม้บ่อขยะ ที่เทศบาลบางปู จ.สมุทรปราการ จึงได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรีบเข้าไปดูแลให้ความช่วยเหลือ โดยสำนักการแพทย์และสำนักอนามัย จัดหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ เข้าไปช่วยดูแลลดผลกระทบ กองสุขาภิบาลสิ่งแวดล้อม สำนักอนามัย และสำนักสิ่งแวดล้อม ส่งทีมตรวจวัดและเฝ้าระวังคุณภาพอากาศอย่างต่อเนื่อง

ขณะเดียวกัน ทางนางนินนาท ชลิตานนท์ ปลัดกรุงเทพมหานคร ได้สั่งการสำนักงานเขตที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ เขตบางนา ประเวศ พระโขนง คลองสามวา ลาดกระบัง และบึงกุ่ม โดยฝ่ายพัฒนาชุมชน และฝ่ายสิ่งแวดล้อม ลงพื้นที่ติดตามแก้ไขอย่างใกล้ชิด และในบ่ายวันนี้ ได้สั่งการให้ทางสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) ต้องกำลังรถดับเพลิง พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าไปให้ความช่วยเหลือ ดับเพลิงที่เกิดขึ้น ซึ่งล่าสุดได้รับรายงานว่า เพลิงสงบแล้ว แต่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้ มีเพลิงปะทุขึ้นมาอีก

ด้านนางวันทนีย์ วัฒนะ ผู้อำนวยการสำนักอนามัย (สนอ.) เปิดเผยว่า สนอ. ได้ร่วมกับสำนักงานเขตบางนาเข้าไปตรวจสอบพื้นที่ที่ได้รับแจ้งจากประชาชนว่า มีหมอกควัน โดยตั้งแต่ช่วงเช้า 10.00 น. ฝ่ายสิ่งแวดล้อม เขตบางนา ได้ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 8 สนอ. เข้าไปตั้งหน่วยปฐมพยาบาล แจกหน้ากากป้องกันให้แก่นักเรียนในโรงเรียนวัดศรีเอี่ยม โรงเรียนบางนาพาร์คแลนด์ และประชาชนในชุมชนใกล้เคียง

 


ขณะเดียวกัน ได้เข้าตรวจวัดคุณภาพอากาศบริเวณชุมชนคลองบางนา พบมีก๊าซคาร์บอนมอนนอกไซด์ (CO) 45 ppm  ซึ่งค่าปกติต้องไม่เกิน 8 ppm จากการวัดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน พบ 0.575 มิลลิกรัม/ลบ.ม. สูงกว่าค่าปกติถึง 5 เท่า จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.12 มิลลิกรัม/ลบ.ม. เมื่อตามไปตรวจที่ โรงพยาบาลศิครินทร์ ตามทิศทางลงพบก๊าซ CO 46 pmm ปริมาณฝุ่นละอองฯ 0.257 มิลลิกรัม/ ลบ.ม. และพบปริมาณก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ส่วนที่วัดศรีเอี่ยม พบก๊าซ CO 39 pmm ปริมาณฝุ่นละอองฯ 0.224 มิลลิกรัม/ ลบ.ม.

 

นอกจากนี้ ยังพบก๊าซซัลเฟอร์ไดออกไซด์ (ก๊าซไข่เน่า) วัดได้ 1.3 ppm จากค่าปกติต้องไม่เกิน 0.2 ppm  เมื่อเห็นว่า มีผลกระทบจึงแนะนำให้ประชาชนออกจากพื้นที่ หากออกไม่ได้ ให้สวมหน้ากากป้องกัน และกำชับให้เฝ้าระวังกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ หอบหืด โรคหัวใจ ความดัน รวมทั้งผู้สูงอายุ เด็กเล็ก ถ้ามีอาการปวดศีรษะ หน้ามือ วิงเวียน คลื่นไส้ อาเจียน เป็นลม หัวใจเต้นเร็วผิดปกติ หรือหมดสติ ให้รีบพบแพทย์ทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้