วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชาย'วอน'องค์กรอิสระ'เป็นกลาง อย่าเพิ่มขัดแย้ง

สมชาย วงศ์สวัสดิ์ วอน องค์กรอิสระ เป็นกลาง อย่าเพิ่มขัดแย้ง ด้วยการเลือกข้าง อ้าง ต้องทำตามกติกาประชาธิปไตย เลือกตั้งให้มีสภาฯ แล้วค่อยปฏิรูปฯ

วันที่ 17 มี.ค. นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงองค์กรอิสระว่า ไม่อยากตำหนิองค์กรอิสระ เพียงอยากจะบอกว่า ในวันนี้มีเสียงประชาชนจำนวนมาก ที่มีความคลางแคลงใจ ในการทำงานขององค์กรอิสระ เช่น การวินิจฉัยบางเรื่อง ที่ของบางฝ่ายก็ทำช้า แต่อีกฝ่ายกลับทำเร็ว หรือ ในบางคดีตัดสินว่า กระทำได้ แต่ในคดีใกล้เคียงกันกลับตัดสินว่า กระทำไม่ได้ ก็อยากให้ท่านกลับไปทบทวนบทบาทหน้าที่ของท่าน

“ผมไม่ปฏิเสธว่า องค์กรอิสระ จะต้องมีอยู่ แต่อยากขอวิงวอนให้ท่านได้ฟังเสียงประชาชนบ้าง และฟังให้รอบด้านในการทำงาน ไม่มีอคติต่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ควรเป็นกลาง อย่าเพิ่มความขัดแย้งด้วยการเลือกข้าง ก็คงจะทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ด้วยฝีมือของท่านเอง” นายสมชาย กล่าว...

นายสมชาย กล่าวถึงกรณี 6 องค์กรอิสระ ร่วมกันหาทางออกประเทศว่า หลายคนก็พูดว่า องค์กรอิสระ หน้าที่ที่มีอยู่ไม่ค่อยทำ แต่กลับมาทำหน้าที่เป็นคนกลาง การที่กลุ่มองค์กรอิสระ จะเข้ามาเป็นคนกลาง โดยมีเจตนาดีก็อาจทำให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย แต่ขอให้ทำหน้าที่นี้ โดยความเป็นกลางและเป็นธรรม เป็นที่พึ่งของประชาชนส่วนใหญ่ ยึดกรอบกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ ที่เรามีอยู่เป็นหลักจะไปยึดความเห็นของคนส่วนหนึ่ง หรือไปยึดความเห็นของคนที่บอกว่า ตนเองเป็นคนดีนั้นไม่ได้ ต้องยึดหลักเกณฑ์กติกาบ้านเมือง ก็ขอให้อยู่ในกรอบนั้นด้วย ถ้าไม่ยึดแบบนั้น หรือว่า ทำเพราะเห็นแก่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแล้ว ผมมองว่า ไม่ต้องทำดีกว่า เพราะยิ่งทำยิ่งแตกแยกมากขึ้นด้วยซ้ำไป ไม่มีประโยชน์

ส่วนกรณี กกต.เตรียมตรวจสอบผู้สมัคร ส.ส.พรรคเพื่อไทย ออกรายการช่อง11 ว่า เข้าข่ายผิด พ.ร.ฎ.การเลือกตั้งหรือไม่ว่า คงไม่ไปวิพากษ์วิจารณ์ กกต. ทำถูกหรือไม่ถูก แต่ในกรณีของตนที่เกิดขึ้นนั้น เขาเชิญให้เราไปพูดในปัญหาและวิพากษ์วิจารณ์สถานการณ์บ้านเมือง เชิญไปให้ความเห็นส่วนตัวทางวิชาการ ทางกระบวนการยุติธรรม ที่ตัดสินคดีออกมา ไม่ใช่ไปพูดในการหาเสียง เพราะเรารู้อยู่ว่า หาเสียงไม่ได้ คิดว่า คงจะได้รับความเป็นธรรมจากองค์กรอิสระ เพราะว่า เราก็ไม่ได้ไปทำในสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ส่วนแนวทางการปฏิรูปประเทศ มองว่า เรื่องนี้มีหลายฝ่ายพูดไปแล้ว แต่มันไม่ใช่การปฏิรูป ก็เหมือนกับทำเพื่อกลุ่มตนเองมากกว่า การปฏิรูปเป็นเรื่องที่ควรทำ แต่อยากเรียกร้องให้ กกต. ไปดำเนินการเลือกตั้ง ให้มีสภาเสียก่อน ให้เป็นสภาที่มาจากการเลือกตั้ง ไม่ใช่สภาประชาชน หรือ สภาที่ไปรวมกลุ่มกันริมถนน แบบนั้นไม่ใช่การปฏิรูปหลังเลือกตั้ง จะมีการปฏิรูปแล้วค่อยเลือกตั้งใหม่ ก็ว่ากันไป ขอให้ทำตามกติกาของรัฐธรรมนูญ ทำตามระบอบประชาธิปไตย เพื่อประโยชน์ของทุกฝ่ายในประเทศนี้.

สมชาย วงศ์สวัสดิ์ วอน องค์กรอิสระ เป็นกลาง อย่าเพิ่มขัดแย้ง ด้วยการเลือกข้าง อ้าง ต้องทำตามกติกาประชาธิปไตย เลือกตั้งให้มีสภาฯ แล้วค่อยปฏิรูปฯ 17 มี.ค. 2557 19:20 17 มี.ค. 2557 19:37 ไทยรัฐ