วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'หวั่น รัฐเปิดทางนปช. บุกกรุงฯหลังเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

'มาร์ค'หวั่น รัฐเปิดทางนปช. บุกกรุงฯหลังเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  • Share:

"มาร์ค"หวั่น รัฐเปิดทาง นปช.บุกกรุงฯ หลังเลิก พรก.ฉุกเฉินฯ รู้ทันเกมปลุกผี รัฐประหาร เชื่อกองทัพไม่ตกหลุม เตือน"ปู" เงิน อำนาจ มวลชน ไม่ได้อยู่เหนือกฎหมาย

วันที่ 17 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึง กรณีที่ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ ไปดำรงตำแหน่งเลขาธิการ นปช.ว่า ไม่สนใจ แต่ไม่แน่ใจว่าจะนำไปสู่ปัญหาที่รุนแรง หรือไม่ เพราะยังไม่มีการเผชิญหน้า แต่ตั้งข้อสังเกตถึงจังหวะ การยกเลิก การใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า ต้องการเปิดทางให้กลุ่ม นปช. เข้ามา กทม. หรือไม่ ซึ่งน่าเป็นห่วง เพราะ ก่อนหน้านี้รัฐบาลอยากใช้เครื่องมือ พรก.ฉุกเฉิน ยังคิดจะอุทธรณ์คำสั่งศาลแพ่ง แต่กลับมีการเปลี่ยนท่าทีหลัง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร บอกให้เลิกใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน  ซึ่งตนก็เป็นห่วงว่า จะมีการนำมวลชนมาปะทะกัน เพราะรัฐบาล ส่งสัญญาณพร้อมเผชิญหน้าทุกอย่าง

ส่วนกรณีที่ นายวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือ โกตี๋ แกนนำ นปช. ปทุมธานี ที่ระบุว่า เตรียมกองกำลังช้างสารมดแดง ไว้ปกป้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ หากถูก ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด ในคดีทุจริตจำนำข้าว ต้องยุติบทบาทนั้น นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทำไมตำรวจไม่เคยปรามเรื่องเหล่านี้ ที่สื่อสารเพื่อข่มขู่ คนที่ทำหน้าที่ ข่มขู่องค์กรอิสระ และนายกฯ ยังขู่ประชาชนด้วยว่า จะยืนสู้ตราบเท่าที่รัฐบาลเป็นอย่างนี้ รัฐบาลคือ คนที่ขวางการหาทางออก เพราะไม่พร้อมรับฟังคนเห็นต่าง

ทั้งนี้ เห็นว่า คนในรัฐบาลพยายามปลุกกระแส การทำรัฐประหาร เพื่อสร้างเงื่อนไข ในการระดมมวลชน แต่ท่าที พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา ผบ.ทบ. ก็ชัดเจนในแนวทางของกองทัพ แต่ต้องยอมรับว่า หากยังเดินกันไปแบบนี้ บ้านเมืองก็ติดหล่มอยู่ตรงนี้ ประชาชนเดือดร้อน ต้องช่วยกันหาทางออก ไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ไม่ใช่หาทางออกพื่อให้จบๆ กันไป แต่ในที่สุดปัญหาจะกลับมาปะทุใหม่ ตนยังเชื่อว่า มีแนวทาง อยู่ที่รัฐบาลพร้อมจะเดิน หรือไม่ เพราะต้องเริ่มจากฝ่ายการเมืองเป็นหลัก

“ผมฝากถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ จนเหนื่อยแล้ว แต่ก็ยังอยากให้ทบทวนและถามตัวเอง เพราะเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ไม่มีความสุข ต้องถามว่า จะให้บ้านเมืองเดินไปอย่างนี้เพื่ออะไร ขอให้ฟังคนอื่นบ้าง ไม่ใช่ฟังคนรอบตัว แล้วให้ตรรกะเดิมๆ อยากเตือนจะได้ไม่มาตกใจภายหลังว่า ทำไมจึงเป็นอย่างนั้น อย่างนี้ เพราะสิ่งที่นายกฯ แสดงอาการขณะนี้ คนอ่ื่นเตือนมานานแล้ว แต่นายกฯ มัวแต่เชื่อคนรอบข้าง และขอย้ำว่า ควรดูบทเรียนพี่ชายตัวเองว่า ในที่สุดไม่ว่า จะมีเงินหรืออำนาจ หรือคนรอบข้าง ก็ไม่สามารถอยู่เหนือความถูกต้องและกฎหมายได้ เพราะสังคมไทย ไม่ยอมเงิน อำนาจ หรือมวลชนอย่างเดียว เพราะสุดท้ายเดินไปไม่ได้" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้