วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อภิสิทธิ์' ชี้ชัด 6องค์กรอิสระ เสนอตั้งคนกลาง ส่อล่ม

"อภิสิทธิ์" ชี้ 6 องค์กรฯ เป็นคนกลาง ส่อล่ม ชี้เป็นเรื่องยากที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะหาคนกลาง ยัน เห็นใจองค์กรอิสระ ที่พยายามเริ่มต้นกระบวนการหาทางออกประเทศ

วันที่ 17 มี.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงข้อเสนอของ 6 องค์กรอิสระ ที่ให้รัฐบาลและ กปปส. ส่งตัวแทนเจรจา โดย 6 องค์กรอิสระ จะทำหน้าที่เป็นคนกลางว่า ต้องขึ้นอยู่กับสองฝ่าย แต่ตนมองว่า แต่ละหน่วยงานควรจะทำหน้าที่ของตนเอง สังคมต่างหากที่ต้องพยายามหาทางออกให้ได้ โดยไม่ต้องพูดถึงฝักฝ่าย แต่พูดถึงความถูกต้อง เหมาะสม หาก 6 องค์กรอิสระ อยากลองใช้วิธีนี้ตน ไม่ทราบว่า การตอบสนองของทั้งรัฐบาลและ กปปส. จะเป็นอย่างไร เพราะ ยังนึกภาพอย่างเป็นรูปธรรมไม่ออก เนื่องจากเคยมีความพยายามของหลายฝ่ายในการหาคำตอบมาแล้ว

ทั้งนี้ ตนเห็นใจองค์กรอิสระที่มองว่า อยากจะมีการเริ่มต้นขบวนการ แต่มีคนพยายามทำงานในลักษณะนี้ อยู่มากแล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่รัฐบาล ที่ยังเชื่อมั่นในการครองอำนาจ มีมวลชนสนับสนุน ที่จะนำมาใช้ จึงมีท่าทีเผชิญหน้า เดินหน้ารักษาอำนาจ ทำให้ยากที่จะพูดคุย ทั้งนี้ เมื่อบทสรุปขององค์กรอิสระ เป็นแค่คนกลาง ก็ไม่มีปัญหาเรื่องการเข้ามาเป็นคู่ขัดแย้งทางการเมือง เพราะเพียงแต่เสนอให้เกิดวิธีการพูดคุย ตนก็เคยกังวลว่า หากมีข้อเสนอใดกระทบ หรือ เกี่ยวพันกับการปฏิบัติหน้าที่ขององค์กรเหล่านั้น ก็ไม่มี เหตุรัฐบาลยังเดินหน้ารักษาอำนาจรัฐ ขอ ปชช. อย่าเป็นเหยื่อทุกฝ่ายต้องทำหน้าที่ของตัวเอง คดีต่างๆ ที่อยู่ในระหว่างการพิจารณาขององค์กรอิสระ แม้จะได้ข้อยุติในคดีต่างๆ ก็ยังไม่เพียงพอในการหาคำตอบทางการเมือง หากรัฐบาล ยังไม่พร้อมที่จะพูดคุยหาทางออก

นอกจากที่นายกฯ ยืนยัน ให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน แล้วเดินหน้าให้เสร็จ หากยังไม่ถอยจากจุดนี้ ก็เป็นเรื่องยาก เพราะในที่สุดก็จะได้รับผลกระทบจาก ป.ป.ช. หรือ ศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมีหลายคดีของรัฐบาลค้างอยู่ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดมาตั้งแต่ต้น และสุดท้ายก็เกิดปัญหา รัฐบาลจะไม่ยอมรับคำตัดสินไม่ได้ ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการ เห็นหลายคดีที่ชนะ ก็ยอมรับ ขณะนี้ไม่มีเหตุที่ประชาชน จะตกเป็นเหยื่อของการปลุกระดมด้วยการบิดเบือนข้อเท็จจริงจากรัฐบาล.

"อภิสิทธิ์" ชี้ 6 องค์กรฯ เป็นคนกลาง ส่อล่ม ชี้เป็นเรื่องยากที่ทั้ง 2 ฝ่ายจะหาคนกลาง ยัน เห็นใจองค์กรอิสระ ที่พยายามเริ่มต้นกระบวนการหาทางออกประเทศ 17 มี.ค. 2557 19:00 17 มี.ค. 2557 19:37 ไทยรัฐ